อ้วนจนบ้า “แอน กรุณา” หลอนยาลดนน.จนเกือบตีแม่ ไม่เป็นเมนส์ 29 ปี !

1462252861130

ทำเอาเกือบตายชีวิตพังเลยทีเดียวสำหรับ “แอน กรุณา มอริส” นักแสดงสาวร่างอ้วน ที่เคยทำน้ำหนักสูงสุดไปถึง 150 กิโลกรัม กลายเป็นสาวคอตันเดินตัวกลาง เท่านั้นไม่พอภาวะที่อ้วนเกินพิกัดส่งผลให้แอนเกือบจะจบชีวิตลง เพราะอ้วนจนฮอร์โมนผิดปกติ มีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าเพศหญิง มีเครามีหนวดแต่ไม่มีเมนส์ เคยไม่เป็นเมนส์ถึง 29 ปี พอเป็นก็ทะลักจุดแตกไหลทุกวันเป็นปี แถมไหลแรงจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกครึ่งชั่วโมง เท่านั้นไม่พอความอ้วนยังเกือบจะฆ่าชีวิตของแอน เพราะอ้วนจนเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ตาเหลือกเกือบตาย 3 รอบ

“ปกติแอนไม่ได้อ้วนตั้งแต่เด็กค่ะ แต่พออายุ 9 ขวบอยู่ดีๆ น้ำหนักก็ขึ้นมาเป็นสิบๆ โลภายในปีเดียว อ้วนขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ เพราะเราก็กินเล่นตามปกติเหมือนเด็กทั่วไป ไม่ได้กินเยอะหรือผิดปกติอะไรเลย ตอนนั้นอยู่ขอนแก่นหมอก็ส่งมาโรงพยาบาลจุฬา ก็มีการเจาะฮอร์โมนตรวจฮอร์โมน แอนเป็นโรคที่ระบบต่อมใต้สมอง ซึ่งมันสามารถผิดปกติได้แบบทั้งกรณีที่สูงไม่หยุดและอ้วนไม่หยุด คือสูงขึ้นไปเรื่อยๆ กับอ้วนไปเรื่อยๆ เป็นเรื่องของระบบการเผาผลาญและฮอร์โมนเพศด้วย ระบบต่อมใต้สมองมันจะควบคุมทุกอย่าง เราโชคดีที่ไม่สูงแต่โชคร้ายที่เราอ้วน”

1462252876348

“การรักษาก็คือจะต้องผ่าตัดต่อมใต้สมอง ซึ่งเมื่อ 30 ปีก่อนการผ่าตัดสมองนี่มันเป็นเรื่องน่ากลัว ครอบครัวก็เลยไม่ให้ผ่า ก็เลยทำให้อ้วนมาเรื่อยๆ จนอายุประมาณ 15 เพื่อนๆ เราสวยหมดเลย เราก็อิจฉาเพื่อนเธอผอมสวยจัง น้ำหนักตอนนั้นเราก็ปาเข้าไปร้อยกว่าโลแล้ว ก็เลยไปกินยาลดน้ำหนัก เขาก็จัดยาให้เป็นชุดๆ และก็บอกว่า ห้ามกินอันนั้นอันนี้ เราอยากผอมก็ทำตามหมดเลย ปรากฏว่า 1 เดือนลดไป 12 กิโล ตอนนั้นเราจะไม่หิวไม่กินอะไรเลย คอแห้งปากแห้งอยากจิบแต่น้ำ หัวใจก็หวิวๆ เห็นอะไรก็หงุดหงิดขวางหูขวางตาทั้งที่ปกติเป็นเด็กอ่อนโยนสนุกสนานชอบหยอกแม่จ๋า(คุณป้าที่เลี้ยงแอนมาตั้งแต่เด็ก)หยอกยาย”

“ตอนนั้นใครพูดอะไรก็จะผิดหูโกรธโมโหตาขวางตลอดเวลา และมีอยู่วันหนึ่งที่แม่บ่นและเราก็เถียงเสียงดังใส่ แม่ก็ยิ่งเสียงดังใส่เราเข้าไปอีก เราก็หงุดหงิดมากยกมือจะตีแม่ แม่ก็ตกใจ เราก็ตกใจ เฮ้ย…เราทำจะอะไรลงไป สติมันกลับคืนมาทำให้เราเสียใจมากร้องไห้จะเป็นจะตาย บอกกับตัวเองไว้ว่าจะไม่กินอีกแล้วยาลดความอ้วน เพราะมันทำให้เราคลุ้มคลั่งจนเกือบจะตีแม่”

“พอเลิกกินน้ำหนักที่เคยลดลงไป 12 กิโลก็ขึ้นมาเท่าตัว 20 กว่ากิโลมันดับเบิ้ลเลย แต่จะขึ้นก็ขึ้นไปเราก็พยายามใช้ชีวิตปกติไม่สนใจกับความอ้วน ครอบครัวเองก็ไม่ได้ห้ามกิน ยิ่งพอได้มาเข้าวงการได้เป็นที่รู้จัก ก็เป็นเพราะความอ้วน ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่าไม่อยากจะลดความอ้วนมันไม่ใช่ปัญหาชีวิต”

1462252892932

“น้ำหนักเราก็เลยขึ้นมาเรื่อยๆ เป็น 100 กว่าโล ยิ่งมีสังคมมาก ยิ่งมีเพื่อนมากยิ่งอ้วนมาก ไปกับเพื่อนหลายกลุ่มก็กินหลายอย่าง จนสุดท้ายเมื่อไม่กี่ปีมานี่น้ำหนักมันขึ้นไปถึง 150 กิโล อ้วนใหญ่ยักษ์อลังการมาก มันทำให้เกิดปัญหาความผิดปกติทางฮอร์โมนที่มากขึ้น บอกเลยว่าคนที่อ้วนมากๆ 70-80 เปอร์เซ็นต์จะมีปัญหาเรื่องฮอร์โมน คือจะมีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากเกินไป จะมีปัญหาเรื่องประจำเดือน มีขนเยอะ มีเครามีหนวด แอนก็มีนะคะก็จะใช้วิธีดึง ขนขาก็จะแข็งเหมือนผู้ชาย และที่สำคัญคือไม่เป็นประจำเดือน”

“แอนไม่เป็นประจำเดือนเลยตั้งแต่เด็ก เคยเป็นตอนอายุ 13 ปี เป็นอยู่ครั้งเดียว หลังจากนั้นก็เคยเป็นอีก 2 ครั้ง เป็นแล้วก็หายไปเลย แล้วก็มาเป็นใหม่แล้วก็หายไปเลย จนอายุ 29 ปี กลับเกิดมีประจำเดือนขึ้นมา เป็นเยอะๆ ตัวใหญ่ๆ ไหลเยอะ ไหลตลอด 24 ชม. ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกครึ่งชั่วโมง วันๆ นึงใช้ผ้าอนามันเป็นโหลไหลอย่างกับท่อประปาแตก เป็นแบบนี้อยู่ 1 ปี เป็นจนมือสั่นหน้ามืดต้องใช้ชีวิตแบบระมัดระวัง บอกตรงๆ ว่าอยากตายมาก”

“ตอนนั้นถ่ายละครอยู่ศาลายามันลำบากมากเลย ต้องไปเปลี่ยนผ้าอนามัยทุกครึ่งชั่วโมง จะเปลี่ยนตรงที่เขาเปลี่ยนเสื้อผ้ากันบนรถก็ไม่ได้เพราะแค่เราถอดออกมามันก็หล่นโพล๊ะลงมาที่พื้น มันเป็นหนักหนาสาหัสมาก เครียดมากถึงขั้นที่ว่าจะไปตัดมดลูกทิ้งร้องไห้ไม่เอาแล้ว มันอารมณ์เสียหงุดหงิด ผู้หญิงเป็นเดือนละ 3 วันมันก็หงุดหงิดแล้ว แต่นี่เป็นทั้งปีทั้งชาติมันทรมาน แต่หมอไม่อนุญาตเพราะเราไม่ได้ป่วย ทางการแพทย์เขาไม่ทำให้อยู่แล้ว”

1462252896334

“จนจะต้องไปถ่ายละครของอาต้อย เศรษฐา แล้วต้องเข้าป่าที่เพชรบุรี เราก็เลยไปหาหมอก็เล่าให้ฟังว่าเรามีความทุกข์เป็นประจำเดือนมา 1 ปีแล้ว และจะต้องไปถ่ายละครในป่าหนูจะต้องหยุด จะต้องทำยังไง ทำให้มันหยุดซักที หมอเขาก็ให้ยาเลื่อนประจำเดือนที่นักกีฬาเขากินกัน หมอให้กิน 1 เม็ดเรากิน 2 เม็ดเลย สรุปหายชอบเลยเข้าป่าเข้าดงได้ทำงานได้ คราวนี้ติดใจซื้อมากินเองเลยไม่ปรึกษาหมอ กินอยู่เป็นปีเลยค่ะ เพราะไม่อยากเป็นประจำเดือนแล้วมันหลอนมากอยากตาย เรากินชนิดที่ว่าไม่มีหยุดไม่มีเว้นให้ประจำเดือนไหลออกมาเลย ถ้าไม่กินแล้วมันซึมออกมาก็จะรีบกินเข้าไปอีกเพื่อไม่ให้มันออกมา”

“ก็เป็นแบบนี้มาตลอดจนกระทั่งเมื่อปี 57 อาการเดิมมันกลับมาอีกแล้ว เกิดเป็นประจำเดือนเยอะมาก มันเหมือนเดิมเลยยืนอยู่นี่พลั่วๆ ลงพื้นเลย มาแบบตัวใหญ่ยักษ์ ยืนอาบน้ำนี่นะมันหล่นออกมาเป็นก้อนเลยเหมือนคนแท้งลูกตัวใหญ่เลย หล่นจนได้ยินเสียงดังพลั่ว เวลาที่เราใส่ผ้าอนามัยแบบสอดตอนที่เราดึงออกมามันจะหุ้มออกมาตัวใหญ่เชียวเป็นเอเลี่ยนเลย เป็นประจำเดือนแบบนี้อยู่อาทิตย์สองอาทิตย์แล้วก็หาย แต่ไม่หายขาดนะมันจะซึมออกมาทุกวันในช่วง 2 ปีที่ผ่าน ชีวิตมันจะหลอนมากมึงจะมาเมื่อไหร่ จะมีผ้าอนามัยอยู่รอบตัวรอบบ้าน ไปไหนก็ต้องพกผ้าอนามัยกับกางเกงในซุกไว้ตามที่ต่างๆ เพราะมันจะมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้”

“ก็กลัวว่าจะเป็นมะเร็งหรือเปล่าก็ตัดสินใจไปหาหมออีกครั้ง คุณหมอก็อัลตร้าซาวน์ให้เชคให้ทำให้พบว่ามันเป็นปัญหาของผู้หญิงอ้วนที่มีฮอร์โมนเพศชายเยอะเกินไป ผู้หญิงจะตกไข่เดือนละฟองแต่เรานี่ตกไข่ทุกวัน พอมันออกมาไม่ทันมันก็จะไปหุ้มๆ ผนังๆ มันก็จะรูดออกๆ ในขณะที่มันรูดออกแต่เราก็หุ้มอยู่ได้ก็เลยเกิดอาการแบบนั้น จนคุณหมอบอกว่าไม่ไหวแล้วนะต้องขูดมดลูกออก”

“ทุกวันนี้ก็ต้องกินฮอร์โมนเดือนละ 7 เม็ดเพื่อเลือกวันตกไข่ ก็ทำให้ประจำเดือนมาเป็นประจำทุกเดือนในปริมาณที่ไม่มาก คุณหมอก็บอกว่า ถ้าไม่อยากกินยาจะต้องลดน้ำหนักแล้วร่างกายจะกลับมาเป็นปกติจะได้ไม่ต้องกินฮอร์โมน ตอนนั้นก็คิดจะลดนะแต่ก็ยังรู้สึกไม่มากเท่าไหร่ แค่รู้สึกอยากเฉยๆ”

“กระทั่งเมื่อปีที่แล้วมันเกิดปัญหานอนๆ อยู่แล้วหยุดหายใจขณะหลับ เราลืมตาขึ้นมาจมูกไม่หายใจก็จะแบบสะดุ้งเฮือกๆ เลยจะขาดใจตาย มันเป็นแบบนี้อยู่หลายครั้งในช่วงเวลาหลายเดือน ซึ่งเราก็รู้ว่าคนอ้วนเป็นแบบนี้เยอะ หลับตายกันไปหลายคน เราก็กลัวว่าจะตาย กลัวว่าจะจากแม่จ๋าไป ถ้าเราตายใครจะอยู่ดูแลแม่จ๋า เราก็คิดเลยว่า เราตายไม่ได้ พูดก็พูดนะ ก็เลยตัดสินใจลดน้ำหนักอย่างจริงจัง”

“กระทั่งไปเจอเพื่อนที่เคยอ้วนมากๆ เหมือนกับเรา แต่ตอนนี้เขาผอมจนผิดหูผิดตา เขาบอกว่า เขาลดน้ำหนักลงมาได้ 20 กิโลแล้ว เขาก็แนะนำอาหารเสริมลดน้ำหนักยี่ห้อหนึ่งมา ตอนแรกเราก็ไม่เอาเพราะกลัวว่าจะคลุ้มคลั่งไปตีแม่จ๋าอีก แต่ก็เห็นว่าเขาลดได้จริงและไม่ตายด้วยเพราะตัวนี้มันเป็นออแกนิก มันเป็นธรรมชาติกินแล้วใจไม่หวิวไม่สั่นปกติมากๆ ก็เลยตัดสินใจกินควบคู่ไปกับการตั้งใจลดน้ำหนักอย่างจริงจัง เราได้กำลังใจจากหมอ ได้กำลังใจจากแม่จ๋า อยากจะอยู่กับแม่จ๋านานๆ ก็เลยตั้งหน้าตั้งตาลดน้ำหนัก”

1462252905219

“เราก็พยายามลดพวกแป้งจากเคยกินกาแฟเย็นก็มากินกาแฟดำ จากที่เคยกินข้าวขาวก็มากินข้าวไรซ์เบอรี่เพราะมันจะเป็นไฟเบอร์ไม่สะสมเป็นน้ำตาล บวกกับตัวช่วยที่เป็นอาหารเสริมลดน้ำหนักมันเป็นบุที่ทำให้อิ่ม ก็เลยทำให้เราลดน้ำหนักได้เร็วมากยิ่งขึ้น ปัญหาของคนอ้วนก็คือกินแล้วไม่อิ่ม พออดมื้อนี้มือหน้ามันโหยก็จะซัดมื้อหน้ากระจาย ฉะนั้นจะต้องทำยังไงให้อิ่มถึงจะผอมได้ ร่างกายมันคือบ้านของเราทำไมเราต้องเอาขยะเข้ามาในบ้านเรา”

“คือเราเองก็ต้องมีวินัยในตัวเองด้วย ถ้าอยากจะลดความอ้วนแต่ยังกินพิซซ่า กินข้าวขาหมู กินนรกแตกมันก็ยากนะ แอนต้องใช้ทั้งความอดทนความมุ่งมั่นกำลังใจและตัวช่วย ทำให้น้ำหนักมันลดลง แอนสามารถลดน้ำหนักจาก 148 เหลือ 98 กิโล ลดไป 50 กิโลเลย ซึ่งมันก็ทำให้ระบบร่างกายของแอนดีขึ้น ตอนนี้ไม่มีอาการหยุดหายใจขณะหลับแล้ว ประจำเดือนก็ปรับสมดุลมาได้ตามปกติ และแอนก็ตั้งใจว่า อยากจะลดน้ำหนักลงไปเรื่อยๆ อีก เพราะนอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว สิ่งที่เราได้ยินมาตลอดตั้งแต่เด็กคือ เป็นคนอ้วนที่สวยนะไม่น่าอ้วนเลย ก็เลยคิดว่า ถ้าเราผอมลงกว่านี้ก็น่าจะสวยขึ้นนะ อยากจะผอมเท่าอั้ม พัชราภาไปเลย เผื่อจะผอมเซ็กซี่แบบอั้มบ้าง”(หัวเราะ)

 

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ