สาวมุสลิมฝันใหญ่..ไม่อยากเป็นลูกน้องใคร กัดฟันสู้ชีวิต..เป็นเถ้าแก่น้อยด้วยวัย 21

 

หญิงสาวมุสลิมเด็กจากเมืองเบตง เมืองแห่งทะเลหมอกสถานที่เที่ยวยอดฮิตของคนใน 3จังหวัดชายแดนใต้และจังหวัดใกล้เคียง มีคนติดตามเธอในเฟสบุ๊คหลายพันคน สร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิต จากคนที่เคยใช้เงินฟุ่มเฟือยพอเริ่มหาเงินเอง รู้ซึ้งถึงความลำบาก สร้างชีวิตจากความเก่งความสามารถ สร้างแบรนด์เครื่องสำอางค์เป็นแบรนด์ของตัวเองได้ และถือเป็นแบรนด์แรกของคนเบตง ตอนนี้น้องเขากำลังศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ คณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาชีพครูภาษาไทย

เรื่องราวของน้องไฮด้า ศรัญญา ณ ปัตตานี เจ้าของแบรนด์ HAIDA Perfict Skin หรือ Facebook ชื่อว่า
Saranya Na pattani เธอมักจะให้คำปรึกษาเรื่องความสวยความงามเมื่อมีเพื่อนสาวของเธอเข้ามาอินบล็อคสอบถามถึงวิธีการเปลี่ยนแปลงตัวเอง และดูแลตัวเองอย่างไรให้มีผิวสวยใบหน้าเนียนใสไร้สิว และทำอย่างไรให้มีหุ่นดี จนทำให้เพื่อนๆสมัยเรียนมัธยมพากันตกใจถึงความเปลี่ยนแปลงของน้องไฮด้า

 

เผยถึงแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเองว่า “บอกได้เลยเมื่อก่อนเป็นเด็กอ้วนแบบว่า พวกผู้ชายพากันรุม !!! รุมแกล้งค่ะไม่ได้รุมจีบ! ความรู้สึกคือกลายเป็นตัวตลกในกลุ่มเพื่อน และเป็นอะไรที่เป็นปมด้อยมาก เค้าเรียกหนูว่าอีถังแก๊ส เหมือนเวลาจะซ้อนท้ายรถเครื่อง คนที่บ้านถึงกับพากันปฏิเสธแกล้งหนู กลัวยางแบน ไม่มีใครอยากพาไปเที่ยวไหน ผิวคล้ำเสียจากการออกแดดขี่มอเตอร์ไซค์แว๊นไปกับเพื่อนๆ หนูเป็นคนลุยๆค่ะ ไม่ห่วงสวยเลย และเป็นคนกินเก่งมากๆ จนทำให้ป่วยง่าย เป็นโรคภูมิแพ้ ต้องปรึกษาหมอ และได้แนะนำให้ออกกำลังกายดูแลตัวเอง และเป็นคนใช้เงินเก่งมากๆ แบมือขอเงินแต่พ่อแม่ จนพอได้เข้ามหาลัยความคิดเลยเปลี่ยน เห็นเพื่อนสวยๆ มองดูตัวเอง แล้วคิดอย่างเดียว ต้องเปลี่ยนตัวเองให้ได้ ด้วยการเอาคำสบประมาทต่างๆ มารวมเป็นกำลังใจในการเริ่มต้นดูแลตัวเอง เหมือนเริ่มต้นใหม่ เปลี่ยนทุกอย่าง บำรุงตัวเอง กินผักผลไม้ งดอะไรที่หวานมัน และก็ทำได้ค่ะ”

 

 

มาเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเองได้ยังไง “คือที่บ้านคุณพ่อคุณแม่รับราชการเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่เบตง ญาติๆ รับราชการหมดค่ะ ไม่มีใครค้าขาย  แต่หนูมีความฝันอยากเป็นเจ้าของกิจการ เพราะไม่ต้องรองรับอารมณ์เจ้านาย อยากเป็นนายตัวเอง จนได้มารู้จักกับแฟน เราคบกันไม่ถึงปีหรอกค่ะ ด้วยความที่ว่าพี่เค้ามีหัวการค้า เป็นเจ้าของกิจการร้านกระป๋าแบรนด์ และอีกหลายกิจการของทางบ้านพี่เขา พี่เขาเป็นผู้ชายนะคะ แต่ขายกระเป๋าแบรนด์ผู้หญิง แล้วตอนนี้ก็เรียนปริญญาโท (นิด้า) คอยให้คำปรึกษาเรื่องต่างๆ การเรียน เพื่อน ครอบครัว เป็นอันว่าเราเข้ากันได้ดี สั้นๆ เนื้อคู่กันค่ะ เรารู้จักกันครึ่งปีผู้ใหญ่คุยกันตกลงให้เราแต่งงานเพื่อทำสิ่งที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม โชคดีมากๆค่ะที่พ่อแม่เข้าใจ และด้วยที่เราทั้งสองต่างกำลังศึกษา อาจมีค่าใช้จ่ายที่ไม่อยากรบกวนผู้ปกครอง แล้วแฟนเอาเรื่องที่เคยพูดว่าอยากมีกิจการเป็นของตัวเองให้หนูฟัง และหนูเองก็เป็นผู้หญิงที่รักสวยรักงามชอบแต่งตัวและชอบซื้อเครื่องสำอาง เลยคิดริเริ่มติดต่อกับโรงงานเวชสำอางและศึกษาข้อมูลต่างๆจากผู้เชี่ยวชาญด้านเวชสำอาง แม้กระทั้งรุ่นพี่ทีเรียนจบ เภสัช เรียกว่าทุกช่องทางเลย”

 

“ด้วยทุนที่ไม่ได้แบมือขอผู้ปกครอง แต่เป็นเงินค่าขนมสะสมของแฟน ครั้งแรกจำได้ ลงไป3000บาท โดยไม่รบกวนผู้ใหญ่ อยากให้ท่านภูมิใจในตัวเราที่ไม่แบมือเหมือนเด็กๆ ที่ใช้เงินเปลือง ไม่รู้ค่าของเงินและพอได้หาเงินเองรู้สึกได้เลย ว่าแต่ละบาทได้มาด้วยความลำบาก ครอบครัวยังมีน้องสาวอีกคนที่พ่อแม่ต้องส่งเสีย ส่วนแฟน ผู้ใหญ่ฝั่งพี่เค้าดีกับหนูมาก พอรู้ว่าเราทำธุรกิจ ก็ยื่นมือมาช่วยและคอยให้คำปรึกษาตลอด ถามว่า ยากไหมกับการริเริ่มทำกิจการ บอกได้เลย ร้องไห้ทุกวัน ทะเลาะงอนกับแฟนบ้างล่ะ ด้วยความที่หนูเป็นคนเอาแต่ใจนิดนึงเพราะเราอยากให้ธุรกิจเราสำเร็จ  จนสินค้าตัวแรกของเราออกมาเป็นสบู่ สบู่กลูต้าทับทิม ในราคากล่อง 150 บาท เราเอาเงินกำไรที่ได้มาเสริมสินค้าเพิ่มเติม จากสบู่ ก็เพิ่มมาเป็นมาร์คหน้า แล้วก็มาเพิ่มโลชั่น ตอบโจทย์ความงามของสินค้าทุกอย่างและสินค้าที่เลือกมาขายไม่ใช่เพียงขาย จบๆ แต่ยังมีบริการหลังการขาย ปรึกษา สอบถาม ได้ตลอด หลังจากเลิกเรียน ก็เวียนส่งของ ไปรษณีย์ นัดรับ แดดประเทศไทยไม่ใช่เล่นๆนะคะ ขับมอเตอร์ไซค์ อีก ถ้าไม่สตรอง ทำไม่ได้นะจ๊ะ”

 

 


“แรกๆก็ขายไม่ค่อยได้หรอกค่ะด้วยความว่า มือใหม่ ต้องมี แจก ทดลอง โฆษณา ต่างๆ ตอนนั้นคือ เจอใครเป็นต้องขาย ตอนนี้ก็ยังขายเหมือนเดิมค่ะ ไม่ได้หวังว่าจะต้องรวยล้นฟ้าแต่อยากเป็นคนหนึ่งที่ยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้ ขอแค่กำลังใจและความภูมิใจจากทุกๆคน ทุกวันนี้ ก้าวมาได้ครึ่งฝั่น ใช้เวลาที่การทำจนตอนนี้ก็หกเดือนค่ะ และก็ได้ทุนจากการที่ผู้ใหญ่เห็นว่าเราทำได้ก็สนับสนุนทุนในการต่อยอดธุรกิจ ภูมิใจมากๆค่ะ ได้ทำในสิ่งที่ชอบลงมือทำ เติมฝัน ขอบคุณแฟนมากๆ ที่ช่วยเหลือทุกอย่างคอยให้คำปรึกษาทุกอย่าง สิ่งที่ภูมิใจมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงกำไร จากการขาย แต่ได้กำไรชีวิตในการลงมือทำสิ่งต่างๆ เพียงแค่อายุ 21 ปี ทำได้ถึงขนาดนี้ถือว่า ภูมิใจมากค่ะ เราไม่ได้มาเล่นๆนะคะ เราอับเดทสินค้าตลอด เปลี่ยนแปลงค้นหาสูตรที่แป๊ะ ตอบโจทย์ สาวๆ พัฒนาสินค้าอยู่ตลอดเวลาค่ะ เราเข้าใจผู้หญิงทุกคน ความงามเป็นหนึ่งหนทางแห่งความสำเร็จ เราอยากให้คุณสวยไปกับเรา”

 

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่
https://www.facebook.com/saranya.napattani?pnref=lhc

 

เพจสินค้า
https://www.facebook.com/Haida-by-DM-1520938378223981/?pnref=story

 

 

 

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ