จากมนุษย์เงินเดือนสู่เจ้าของแบรนด์เงินล้าน แชร์ประสบการณ์เรื่องจริงสาว ม.กรุงเทพ

จากมนุษย์เงินเดือนสู่เจ้าของแบรนด์เงินล้าน แชร์ประสบการณ์เรื่องจริงสาว ม.กรุงเทพ  

ชื่อ พิชาวีร์ วงษ์เมธีกิตติ์  FB:แตงหวาน กำลังจะบิน

ประธาน บริษัท Goodday

การศึกษา มหาลัยกรุงเทพ สาขา โฆษณาสร้างสรรค์ คณะนิเทศศาสตร์

เรียนเพิ่มเติม สาขาCOMART สถาบันการศึกษาเน็ตดีไซน์

เรียนเพิ่มเติม สาขาการเบลนกลิ่นน้ำหอม สถาบัน ช้างแก้ว เนเชอรัล

รางวัล ผู้บริหารดีเด่น ASEAN EXCELLENCE AWARD 2016

รางวัล สินค้าคุณภาพดีเด่นยอดเยี่ยมแห่งปี THAILAND PRODUCT AWARD 2016

cafe_7

 

# พรสวรรค์ไม่สำคัญเท่าพรแสวง

ฉันเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่ตั้งแต่เล็กจนโต แปลกกว่าใครในห้องเรียน แต่ก็เป็นคนพูดไม่เก่งแต่ชอบงานขายมาก  เป็นคนขายของเก่งมากทั้งทีไม่ค่อยพูดนั้นแหละ

 

# เริ่มต้นค้าขายอย่างจริงจัง

จริงๆเริ่มต้นของเรามาจากขายของให้แบรนด์อื่นๆ ขายให้เจ้าของแบรนด์หรือสินค้าเจ้าไหน ยอดขายกระจุยเมื่อนั้น เจ้าของแบรนด์ก็ชื่นชอบเรามากๆ เพราะเราทำเงินให้เขาไง แต่ก็มีโอกาสได้ทำงานค้าขายในธุรกิจเล็กๆของตัวเองอย่างจริงจัง ช่วงนั้นไม่ต้องขอพ่อแม่แล้ว ก็เราหาเงินเองได้ ฉันเปิดร้านขายเสื้อผ้าข้างมหาวิทยาลัยกรุงเทพ บางวันไม่ได้ไปเรียนแต่ต้องไปเอาผ้ามาขาย บางวันก็แทบไม่ได้นอนเลย แต่ก็สนุกดีค่ะ

เคยจ้างคนมาเฝ้าร้านให้ หลายคนแล้วหลายคนเล่า ไม่มีใครขายดีเลย แต่เวลาที่เรามาเฝ้าเอง ขายได้ตลอดและขายดีมาก เลยต้องมาขายเองตลอด  บางทีก็รู้สึกอัศจรรย์ใจ ทึ้งกับตัวเองเหมือนกัน

cafe_5

cafe_9

# เริ่มเป็นมนุษย์เงินเดือน

ช่วงหลังๆก็เลิกขายเสื้อผ้าไปเพราะเรียนปีสุดท้ายแล้วแม่อยากให้ตั้งใจ  และพยายามหางานที่มันเกี่ยวกับสายที่เราเรียนมาด้วย เรามีพรสวรรค์ในการทำงานคอมนะ โดดเด่นจนได้งานตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ ไปทำงานทั้งที่ยังเรียนอยู่นั้นล่ะ เรียนอยู่รังสิต ต้องไปทำงานไกลถึงแจ้งวัฒนะ ไปๆมาๆระหว่างเรียนกับทำงาน ตอนนั้นคิดเลยว่า การเป็นมนุษย์เงินเดือนไม่สนุกเลย ต้องคอยไปทำงานตามคำสั่ง ประชุม วิ่งตามหัวหน้า ตามใจหัวหน้า มันไม่ใช่ตัวตนของเรา เราชอบคิดเองมากกว่า คืนสอบมิดเทอมเรานอนคิดไม่อ่านหนังสือเลย ว่าเรียนจบไปฉันจะทำอะไรดี เชื่อไหม คืนนั้นคิดออกเลย เพียงถามใจตัวเองว่าชอบอะไร

cafe_8

# เริ่มธุรกิจของตัวเอง

หลังจากปิ้งไอเดีย ก็เหมือนพระเจ้าประทานพร ให้เราได้รู้จักกับผู้เชี่ยวชาญด้านที่เราสนใจทำธุรกิจนั้นพอดิบพอดี เราคุยและเสนอไอเดียให้เขาฟัง สุดท้ายเราก็ได้ร่วมงานกันอย่างรวดเร็ว และเกิดขึ้นเป็น แบรนด์ GOODDAY น้ำหอมฟีโรโมนช่วงนั้น ไม่มีคู่แข่งมากนัก เราขายได้วันละหลายร้อยขวดตั้งแต่ตอนเรียนมหาลัยนั้นละค่ะ จากนั้นก็เรียนจบ และเริ่มทำแบบจริงจังมากขึ้น

cafe_4

# การแข่งขันทางการตลาด

เราเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ใช่เซลล์ เรามีหน้าที่ขายอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องรู้ลึกรู้จริงในสิ่งที่ขายด้วย เราเริ่มศึกษาเพิ่มเติมเรื่องน้ำหอมอย่างจริงจัง ในเรื่องการเบลนกลิ่นน้ำหอม ปฏิบัติเป็น ทำได้ และเรียนเกี่ยวกับ ประสาทกายวิภาคเรื่องการได้กลิ่น และได้รู้จักกับ นายแพทย์ชัชดนัย มุสิกไชย ผู้เชี่ยญชาญการปรุงน้ำหอมในประเทศไทย  และได้เรียนรู้การประเมินการตลาด Evaluation cosmetics จากท่านด้วย เราได้ศึกษาทั้งตัวน้ำหอมและตลาดน้ำหอมอย่างจริงจัง หากแข่งขันกันเรื่องน้ำหอมนั้น เรามั่นใจความรู้เราแน่นมากเช่นกัน ส่วนเรื่องการตลาด เชื่อไหมว่า ต้องรื้อหนังสือ สมัยตอนเรียนวิชาโฆษณา และตลาดมาอ่านใหม่เลยทีเดียว เป็นช่วงที่ธุรกิจของเราเฟื่องฟูมาก ทั้งงานบริการ และตัวสินค้า ลูกค้าติดงอมแงม ตอนนั้นก็ปลดหนี้ให้ที่บ้านหมด เริ่มซื้อบ้าน ซื้อรถ ซื้อรถให้แม่ ด้วยเงินสดทั้งหมด ช่วงนั้นชีวิตดี๊ดีเลยก็ว่าได้

cafe_1 cafe_3

# ทุกชีวิตมีอุปสรรค

อุปสรรคของเราคือตัวเราเอง พอเรามีเงินเยอะ เราไม่เคยมี ก็ใช้ๆ ใช้เหมือนคนไม่เคยมี  ใช้เหมือนเงินเป็นใบไม้ ซื้ออะไรที่เหมือนก่อนไม่เคยได้ซื้อ อยากแต่งตัวดีๆ ใช้ของแบรนด์เนม ช่วงนั้นใครมาขอเราก็ใจดีให้ ไปไหนก็เลี้ยงหมด ใครแนะนำการตลาดอะไร เสียเงิน เราทำหมดค่ะ เอาหมดค่ะ มารู้ตัวอีกที เงินไม่เหลือในบัญชีแล้ว จากที่เคยมีมาก ตอนนั้นเครียดมาก ร้องไห้ทุกคืน สุดท้ายก็เลิกร้อง ท้อแท้ไปมีแต่จะแย่ เรากลับมาสู้อีกครั้ง และตอนนั้นก็เป็นจุดเปลี่ยนชีวิต ทำให้คิดได้

ประโยคนึงก่อนมาในหัว “ใช้เงินแบบคนมีตังค์ มีแต่จะจนใช้เงินแบบคนจน มีแต่จะรวย ”

 

# การดำเนินชีวิตเปลี่ยน..

..เรามีหรือไม่มีเงิน รวยหรือไม่รวย ตัวเรานั้นแหละที่รู้ดี

ไม่จำเป็นต้องไปอวดรวย ในเมื่ออวดรวยไปในใจก็รู้อยู่ดีว่า”จน”..

ความคิดเริ่มเปลี่ยนตั้งแต่ตอนนั้นมา เลิกใช้ของฟุ่มเฟือย และกลับมาตั้งใจทำงานสู้อีกครั้ง ศึกษาอะไรรอบครอบขึ้น  จากที่เคยฟุ่ยเฟือยก็หันมาเป็นผู้แบ่งปัน เพราะเราเชื่อว่า ยิ่งให้ ยิ่งได้รับ ปีนั้นรับอุปการะเด็ก3คน ไม่รวมการบริจาคเพื่อช่วยเหลือสังคม ทำอย่างต่อเนื่อง  เหมือนเป็นพรจากพระเจ้า พอเรากลับใจได้….ในที่สุดเราก็กลับมายืนในจุดๆนี้ได้อีกครั้ง เวลามีปัญหา ไม่ควรท้อ จากประสบการณ์วันนั้น ทำให้เราสู้ชีวิตตลอดมา ไม่ยอมท้อแม้เจอปัญหาใดใด

cafe_1 cafe_2

# ธุรกิจต่อยอด ขยายใหญ่ขึ้น

พอเราเริ่มมีภูมิคุ้มกันจากการเคยเกือบจนมาแล้ว ก็ทำให้เราขยันกว่าเดิมหลายเท่า ทำให้ตัวแทนจำหน่ายมีรายได้เยอะมากขึ้น คนสนใจมาสมัครมากขึ้น ขยายใหญ่ขึ้น การกระจายตลาดเพิ่มมากขึ้นและเราก็เริ่มทำธุรกิจเพิ่มเติม ในหมวดเครื่องสำอาง และครีมบำรุงผิว ตอนนี้ไปได้สวยทุกตัว ผลตอบรับจากลูกค้าดี ตัวแทนก็รวยไปตามๆกัน เราไม่เคยทิ้งตัวแทนดูแลตลอด เรารักตัวแทนของเราและให้ใจเขาไปอย่างจริง การให้ใจคนอื่นไป ก็หวังจะได้ใจกับมาเหมือนกัน และก็ได้มาจริงๆ ธุรกิจเราดูแลกันอย่างครอบครัว เมื่อเติบโตขึ้น มันก็ไปไกลมากขึ้น สินค้าเราเริ่มส่งออกไปยัง ลาว และกัมพูชา

และในปี 2559 นี้ ก็ได้รับรางวัล ดังนี้

รางวัล ผู้บริหารดีเด่น ASEAN EXCELLENCE AWARD 2016

รางวัล สินค้าคุณภาพดีเด่นยอดเยี่ยมแห่งปี THAILAND PRODUCT AWARD 2016

cafe_0

# ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ มักมีความรักเป็นแรงหนุนใจอยู่เบื้องหลังเสมอ

แน่นอนว่าทุกปัญหาผ่านมาได้ ด้วยความรักจากคนในครอบครัว คนรัก และเพื่อนฝูง เราเป็นคนที่เวลามีปัญหามักเก็บอยู่คนเดียว ไม่ค่อยเล่า กลัวคนเป็นห่วง กลัวที่สุดคือกลัวแม่คิดมาก แต่แม่ก็คือแม่ แม่ดูลูกออกว่าลูกคิดอะไรอยู่ สุดท้ายต่อให้โตแค่ไหน มีเรื่องทุกข์ใจก็ร้องไห้หาแม่อยู่ดี เมื่อได้รับความอบอุ่น ใจก็กลับมาสู้ใหม่ ได้ระบายความเครียดกับคนที่รักและเป็นห่วงเรา มันก็ทุเลาลง ความรักช่วยเยียวยาทุกสิ่ง ตอนนี้ก็สู้สุดใจและยอมแพ้ไม่ได้ เพราะเรามีหน้าที่จุนเจือดูแลครอบครัวทั้งหมด การที่ได้ทำหน้าที่หาเงินมาเพื่อดูแลครอบครัวที่เรารักนั้นละ มีความสุขยิ่งกว่าเอาเงินไปซื้อของแพงๆเสียอีก อย่าเปรียบเทียบว่าทำไมเราไม่มีสิ่งของมีค่าแบบคนอื่น มันไม่มีประโยชน์เลย  จงคิดว่า เราเกิดมาได้ทำหน้าที่ลูกที่ดีได้ดีพอหรือยัง ดูแลครอบครัวได้พอดีหรือยัง หวานก็พอใจแล้วนะ เราอายุเท่านี้ มาได้ไกลถึงจุดนี้ ต้องขอบคุณทุกโอกาสด้วย

FB:แตงหวาน กำลังจะบิน

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ