ความลำบากของแม่ทำให้ลูกดีเด่นพลักดันตัวเองจนได้เป็นCEO

ความลำบากของแม่ ทำให้ลูกดีเด่นพลักดันตัวเองจนได้เป็นCEO

วันนี้มาทำความรู้จักและแง่คิดในการทำธุรกิจหลากหลายอย่างCEOสาวคนเก่ง คุณรุ้งรดา ชื่นวิริยากุล ดำรงค์ตำแหน่ง : CEO Speedservice89 & Rungrada Beauty Queen ทำธุรกิจเกี่ยวกับ สปา และอสังหาริมทรัพย์ และที่ปรึกษาด้านธุรกิจ

S__6471719
ชีวิตวัยเด็กของคุณรุ้ง ทางบ้านมีฐานะปานกลาง พอกินพอใช้ เป็นเกษตรกรครบวงจร ที่จำความได้ ที่บ้านมีฟาร์มเป็ด ฟาร์มไก่ ฟาร์มหมู อย่างละ 2-3 หลัง ทำการเกษตรปลูกฝัก ทำไร่ ทำสวน ทำนา รับเหมาขุดบ่อบาดาล รับเหมาก่อสร้าง ชื่อ หจก.ชื่นวิริยกุล ก่อสร้างที่บ้านปลูกฝังให้เรียนเก่งๆเรียนสูงๆ จะได้งานดีๆ มีเงินเดือนเยอะๆด้วยเพราะเห็นที่บ้าน ก๋ง ยาย แม่และ น้าๆ ทำงานเหนื่อย ลำบากจึงอยากช่วยให้พวกเขาสบาย เลยทำให้รุ้งมุ่งมั่นตั้งใจเรียนมาก สอบได้ ที่ 1-3 ของห้องตลอดทุกชั้นปี ตั้งแต่ประถม จนถึงมัธยมศึกษา ด้วยแต่ก็เกิดเรื่อง พ่อแม่แยกทางกันทำให้ ชีวิตค่อนข้างลำบาก จึงอยากช่วยแม่ให้ได้เงินมากๆความหวังที่ว่า จะต้องรวยและมีเงินมากมหาศาลที่จะเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดีให้ได้ในสมัยนั้น ต้องจบสูงถึงจะมีโอกาสทำงานดีๆ หรือไม่คือจบสายอาชีพ ปวช. ก็เงินเดือนเยอะกว่าสายสามัญ

S__6471725

ดังนั้นพอจบ ม.3. จึงไม่อยากเรียนทางสายสามัญ อยากเรียนให้จบไวๆและได้งานทำเลย นั่นคือ การไปด้านสายอาชีพ
แต่แม่ไม่เห็นด้วย เพราะอยากให้เราไปรับราชการทหาร อยากให้ไปเป็นแบบ “ผู้กองยอดรัก”เหมือนลุงป้าน้าอาทีรับราชการทหาร แต่พอเราไม่ฟังแม่ เพราะอยากจบแค่3ปี มาทำงานไวๆ แม่ไม่ให้เรียนสายอาชีพเพราะไม่ชอบๆ แม่บอกไม่ให้เรียนและไม่จ่ายค่าเทอมให้ ทำให้ต้องดิ้นรนหาค่าเทอมเองเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต ในการเลือกทางเดินชีวิตโดยการกู้เรียนเอง ตอนอายุเพียง15. ปีเพราะรู้เป้าหมายชีวิต คือการเลือกที่จะช่วยแม่ และครอบครัวให้สุขสบายโดยเร็วไม่ใช่เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม แต่แม่หวังดีอยากให้เรามีอนาคตที่ดีที่สวยงามแต่เมื่อตัดสินใจที่จะเลือกเดินทางนี้แล้วจึงตั้งใจเรียนจนได้เกียรตินิยมอันดับ 1 ทุกปีตลอดระยะเวลา 3ปี สร้างผลงานรางวัลให้แม่เป็นแม่ดีเด่นทุกปีเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปแข่งด้านต่างๆได้รางวัลเหรียญทองระดับประเทศ ฯลฯ

S__6471763

และมีจุดพลิกผัน คือ ครอบครัวเริ่ม เฟื่องฟูขึ้น เพราะ แม่ …..แม่ได้อธิษฐานจิตอันประเสริฐว่า จากการที่ทางบ้านเลี้ยงสัตว์ มีฟาร์มไก่ ฟาร์มหมู ฟาร์มเป็ด แม่จะร้องไห้ทุกครั้งที่หมูได้เวลาขาย แม่เลยอธิษฐานว่า ขอให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ร่ำรวยขึ้น แล้วจะไม่ทำงานโดยการค้าขายชีวิตของผู้อื่น แล้ว คือ หมู เป็ด ไก่ อีกเลยตลอดชีพจึงเริ่มทำธุรกิจใหม่ เรื่องของการขุดเจาะบ่อบาดาล ทำให้มีรายได้มากในช่วงยุคนั้น ทำให้แม่มีเงินส่งให้เรียนปริญญาตรีจนจบแต่ระหว่างที่เรียน รุ้งก็หารายได้ตลอด โดยเป็นพริตตี้และขายของจุ๊กจิ๊กต่างๆที่เราชอบให้เพื่อนๆ , ทำงานสุจริตทุกอย่าง ด้วยความอยากมีเงินของตัวเองตั้งแต่เด็ก

S__6471711

*** ทำงานด้วยเรียนด้วย จนออกรถป้ายแดงคันแรก TOYOTA YARIS ได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงตัวเอง ขณะที่ยังศึกษาอยู่ ในปี 2549 และพอใกล้จบการศึกษา แค่ไม่ถึง ถึงเดือน ก็เริ่มไปหาสมัครงานเพื่อรอจบ จบปุ๊บก็ทำงานเลยจุดเริ่มต้นของชีวิตการทำงาน ปี 2550 : ได้เข้าทางานที่บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัดเงินเดือนก้อนแรก คือ 12,000 บาท ทำช่วงแรกสนุกมาก และ มีความสุขที่ได้เดินทางไปโน้นมานี่ จัดบู๊ทแต่พอต้องประจำสาขา จึงไม่ชอบ เพราะไม่ต้องการเงินเดือนที่เรารู้อยู่แล้วว่า ทำงาน 30 วันเราได้เท่านี้ แน่ๆ ไม่มีเยอะกว่านี้จึงเริ่มมองหาอาชีพใหม่ จึงเริ่มคิดหางานที่มีคอมมิชชั่นด้วย เพราะค่าความสามารถของเราจะสูงเพิ่มขึ้นและ รายได้สูงขึ้น

S__6471758

S__6471690
เมื่อเราสามารถทำกำไรและยอดขายให้บริษัทมากขึ้นจึงเริ่มอาชีพ ที่เรียกว่า “Sale “ เดิมทีไม่ชอบคำนี้มากๆ แต่พอเติบโตทำงานแล้ว บอกเลยว่ารักคำนี้มาก เพราะมันทำให้ผลลัพธ์ในชีวิตเราดีขึ้น มีรายได้มากขึ้นหลายเท่าตัวเลยไม่ได้มองที่ชื่อว่ามันชื่องานอะไร แค่ไม่ผิดกฎหมาย ไม่ทำร้ายใคร

S__6471706

จนมาเป็น Marketing & Sale executiveและผลันตัวให้มีรายได้มากขึ้นเรื่อยๆ เป็น Key account Executive ดูแลร้านยาที่มีสาขาทั่วประเทศ ดูแล Modern Trade จึงได้รายได้มากขึ้นๆๆ มาเป็น Detail ยา เงินเดือน 75000 บาทUp ไม่รวมคอมมิชชั่น รวมคอมฯก็ประมาณ แสนสองต่อเดือนจึงคิดได้ว่า ชีวิตนี้ อยากทำงานแค่แปปเดียว แต่มีเงินใช้เยอะๆ อยากมีหลักหลายแสน และหลักล้าน แต่การจะเป็นพนักงานเงินเดือนหลักล้านได้ มันยากมากๆสำหรับเรา และเอาเข้าจริงคิดว่าเป็นไปไม่ได้เลยกับการจะเป็นพนักงานและรายได้หลักล้าน ต้องจบไม่ต่ำกว่า ปริญญาโทหรือเอก และต้องใช้เวลาหลายสิบปีมันนานเกินไป ที่เราจะรอ เพราะรุ่นพี่สายอาชีพ Detail ยา ก็มีรายได้หลักล้าน แต่เขาทำมากันตั้งแต่หลายสิบปี จนตอนนี้อายุ 40-55 ปี ซึ่งเรารอไม่ไหวเราอยากเป็นวัยรุ่นที่มีรายได้หลักหลายแสน และหลักหลายล้าน ในเวลาไม่เกิน 7-8 ปีนี้เท่านั้น

S__6471694 S__6471695
จึงเริ่มต้นเดินตามฝัน……เพราะงานประจำ…ไม่ทำให้ใครรวย(เร็ว)**สิริรวม ทำงานประจำประมาณร่วมๆ 3 ปีได้ จุดฉนวนทางเดินชีวิตของการเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตัวเอง เมื่อปี พ.ศ.2554เริ่มแรก……เริ่มดูเทรนด์ในตอนนั้นๆก่อน จึงมองเห็นเทรนด์ในเรื่องของตลาดWellness industry (คืออุสาหกรรมด้านสุขภาพ)และก็มาวิเคราะห์ว่า เรามีความชอบในด้านไหน มีความถนัดในด้านนั้นๆมากน้อยแค่ไหนแต่ท้ายที่สุดแล้ว รุ้งไม่ได้เลือกที่ว่า ตัวเองถนัดหรือไม่ถนัดแต่เลือกที่ผลลัพธ์ของรายได้ในธุรกิจนั้นๆมากกว่าว่าถ้าธุรกิจนั้นไม่ได้เป็นธุรกิจที่เอาเปรียบหรือทาให้ใครเดือดร้อน รุ้งเอารุ้งเลือกที่จะเรียนรู้ เพื่อพัฒนาให้ตัวเองไปถึงผลลัพธ์รายได้นั้นเลยมองเห็นการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเองในขณะนั้น คือการเปิดร้านสปา ในปี 2554 เพราะคนสมัยนี้ ก็ดูแลสุขภาพกันเยอะ ก็อยากดูดี สวยหล่อ ไม่แก่ และสุขภาพดี ชอบนวดกันทั้งนั้นจากเด็กที่ไม่มีประสบการณ์การทำธุรกิจมาก่อนเลย แต่ ก็ไม่เคยหวาดหวั่น เพราะมีเป้าหมายชัดและเกิดจากการที่วางแผนในหัวไว้ แล้วว่าตนเองต้องการอะไร จะไปจุดไหน และจะต้องทำอะไรอย่างไรต่อไป เพื่อให้ถึงจุดหมายที่ต้องการ

S__6471710

S__6471716

พอค้นพบว่าตนเองอยากทำธุรกิจในด้านใด ก็จึงวางแผนเบื้องต้น จากการที่ได้เข้าไป ศึกษา แผนการทำงานด้วย และเข้าไปเรียนที่สมาคมแพทย์แผนไทย เพื่อที่ตนเองจะได้มีความรู้ในการจัดการระบบร้านสปาได้ดี และไม่ได้แค่มีความรู้พื้นฐาน แต่ตัวเองต้องทำเป็นและเก่งด้วย. ต้องสามารถสอนหมอ สอนพนักงานของเราได้ด้วย รู้ให้ครอบคลุมในเรื่องของการเปิดร้านสปาด้วย จึงเข้าอบรมเรียนคอร์สต่างๆ เป็น 10 หลักสูตร เป็นระยะเวลาเกือบครึ่งปีศึกษาวิชาความรู้จนแน่นแล้ว และจบหลักสูตรรับปริญญาบัตรสู่ฝันแล้วเริ่มที่จะไปฝึกงานตามร้านต่างๆ เพื่อให้มีประสบการณ์ในการทำงานจริงแต่ฝึกได้เพียงร้านเดียวคือ ร้าน VALONIKA NATURAL SPAและลูกค้าคนแรกเป็นเจ้าชายแห่งรัฐเนปาล ออกอินเดียๆ เป็นบุญมือมากๆก็คิดว่าได้ประสบการณ์ในการทำงานมาเพียบแล้วใน ปี 2554แล้วจึงเริ่มมาเปิดร้านของตนเอง แต่จุดเริ่มต้นของความฝันกับความจริงมันย่อมแตกต่างกัน เพราะเราเริ่มต้นจาก ศูนย์
เงินเก็บมีเท่าไรก็นามาลงทุนทั้งหมด เพราะเริ่มสร้างร้านใหม่ทั้งหมดเลย ลงทุนหลักล้าน และบานไปจนหลักหลายล้าน

S__6471752

แต่ความฝันกะชีวิตการทำธุรกิจจริงๆ มันไม่สวยหรูแบบที่เราวางไว้ ระหว่างทางก็เจอปัญหา ถาโถมมากมาย อยู่ดีๆทางบนโฉนดที่เขียนว่าเป็นสาธารณะประโยชน์ ก็มีเจ้าของที่ ไม่ยอมให้เป็นสาธารณะประโยชน์ ไม่ให้ผ่าน ไม่ให้ลูกค้าเข้า ….ต่อสู้กันมานานหลายปี
สุดท้าย เราจึงเลือกย้ายร้านออกไปเปิดใน เมืองหลวงของเราแทนระหว่างทางเจอปัญหา ถาโถมมากมาย แม้ไปเปิดร้านใหม่อีกที่ ที่เดอะมอลล์บางกะปิ ล้มลุกคลุกคลาน เจอปัญหามากมาย ทั้งเรื่องลูกค้าโกง มิจฉาชีพเข้ามาป้ายยาเพื่อเอาเงินไปลูกค้าหนีไม่จ่าย เยอะแยะสารพัด ลงทุนเยอะ เสียเยอะ เมื่อเจอปัญหา ยืนยันไปต่อๆ ไปต่อ เลยทำให้การประคองธุรกิจของเรา ต้องไปกู้หนี้ ยืมสินทุกอย่าง เพื่อยื้อไว้ให้ถึงที่สุด

S__6471708

S__6471720

สรุปสุดท้ายจากการทำธุรกิจสปา ทำให้มีหนี้สิน เกือบ 8 หลักเลยทีเดียว รวมถึงการสร้างบ้านเช่า ด้วยบทเรียนจากการลงทุนครั้งนี้ที่คิดว่า เราจะทำให้ได้ แต่มันเกิดปัญหาจากปัจจัยภายนอกหลายอย่าง ที่เราควบคุมไม่ได้ ดิ้นรนจนสุดทางสุดท้าย แพ้ ทางให้แก่ ธุรกิจแรกที่เราตั้งใจแต่ก็ไม่เคยย่อท้อ อดทนทำงานด้านอื่นๆ หาเงินผ่อนหนี้ ใช้หนี้เรื่อยมา ใช้วิชาความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย ไปเป็นวิทยากรสอนในที่ต่างๆ รับทำงานอิสระทุกอย่าง เพราะไม่อยากทำงานประจำอีกแล้ว ดิ้นรน หาทุกทางที่จะทำให้ตัวเองรวยเร็ว ด้วย1 สมอง 2 มือ 2เท้าของตัวเองรับงานทุกอย่าง เป็นโปรเจคใหม่ๆ หาของขายทำกำไรเอาสินค้าจากต่างประเทศที่นิยมใหม่ๆ มาออกบู๊ท เช่นรถไฟฟ้าต่างๆ เครื่องสำอางนาเข้าเปิดร้านขายเครื่องสำอาง อาหารเสริม เอาหมด ร่วมโปรเจคใหญ่ๆ กับผู้บริหารระดับแนวหน้าของไทยหลายสิบท่าน

S__6471702 S__6471722

ด้วยฝันใหญ่ อยากรวย อยากมีสมองเงินล้าน….และได้กำลังใจจากแม่ จึงฟันผ่าอุปสรรคทั้งมวลได้ หันมาทำเพิ่มรับจ้างสั่งผลิตเครื่องสำอาง สร้างแบรนด์ รับจ้างทำสินค้าต่างๆทั้งนำเข้าและส่งออก รับจ้างผลิตครีม ผลิตสบู่ ผลิตสินค้าต่างๆ แต่ปัญหาก็มาหลากหลายอย่างเริ่มต้นอาจมีอุปสรรคมากมาย แต่หากเราอดทนต่อ ในจุดที่ยืนอยู่แล้ว ไม่ได้ทาให้จมลงมาก ไม่เสียหายหลายอย่าง ในจุดที่ยืนแล้วไม่สูญเสียหลายทาง จงยืนยันต่อไป

S__6471717เพื่อความสำเร็จ และก็ไถ่โฉนดแผ่นแรกได้ ..เย้ๆๆๆ ^^(มีโฉนด 2 ใบที่นาไปจำนอง เหลือ 1ใบยังไม่ไถ่ มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท และเป็นหนี้นอกระบบดอกเบี้ยจึงแพงมาก2-5% ต่อเดือน)และแล้ว จนวันนึงได้คุยพี่สาวที่รักและเคารพกัน ได้ชวนไปทำธุรกิจด้านการขึ้นทะเบียนต่างๆ กับกระทรวงต่างๆเช่น กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข สถาบันรหัสสากล ฯลฯธุรกิจนี้เน้นการบริการเป็นหลัก จึงมีต้นทุนน้อย กำไรมาก ทำให้เราได้ฟื้นตัวขึ้นได้เร็ว รับผลิตสินค้า รับทำสินค้าให้ลูกค้า รับเป็นนายหน้าต่างๆเรื่อยมา จนควบรวมมาเป็นธุรกิจ ที่ให้การบริการทางด้านการเป็น BUSINESS CONSULTANT
ทั้งทางด้าน IMPORT & EXPORT
– เป็นนักลงทุนในหุ้น
– การเป็นที่ปรึกษาแนะนาการลงทุน ในหุ้น ในกองทุนต่างๆ ร่วมลงทุนกับธุรกิจต่างๆอีก 14 กิจการ ไม่ว่าจะเป็นร้านเพชรคาทิเวียร์ CARTIVIA ITALY, ร้านทอง MY SMART GOLD ,ธุรกิจเหมืองแร่ ธุรกิจด้านอาหารออร์แกนิคและน้ำดื่ม , ธุรกิจให้เช่าพื้นที่โฆษณา , ธุรกิจด้านสปารีสอร์ท กอล์ฟคลับ และอีกมากมายหลายกิจการ หลายโปรเจคที่กำลังจะเกิดขึ้น ที่รุ้งจะไปร่วมลงทุนลงทุนในอสังหาริมทรัพย์บ้านเช่า ฯลฯกับรุ่นพี่ กลุ่มนักลงทุนในหุ้น พี่พริม ภัทรพร ศิลปาจารย์ , พี่ชินวัตร พี่รุ้งเพชร มาถึงจุดนี้ได้ ก็ทำให้ภูมิใจในระดับหนึ่ง ที่ตัวเองได้มีวันดีๆ ที่สำเร็จในระดับนึงแบบนี้ได้ และในวันที่ได้รับตาแหน่ง CEO THAILAND AWARDS 2016 ในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง ค่ะ.“เพราะพลังรัก จากครอบครัว ทำให้รุ้ง มีกำลังใจ ที่จะประสบความสาเร็จในชีวิตแบบนี้”

S__6471699

ความสำเร็จก้าวนึงที่ภูมิใจ “ CEO THAILAND AWARDS 2016 “และในงานถ่ายร่วมกับรุ่นพี่ ที่ลงทุนในหุ้น,ผู้ถือหุ้นของบริษัทเดียวกัน ก็มารับรางวัลและพบกันในงานนี้ด้วยเช่นกัน ปลื้มปริ่มกับความสำเร็จ………….ขอขอบคุณท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านทุกคน ที่ได้สร้างสรรค์ให้มีรางวัลแบบนี้ ให้เป็นกำลังใจแก่ผู้บริหารในบริษัทต่างๆ ได้พัฒนาศักยภาพ และได้ขับเคลื่อนให้ประเทศไทยมีความก้าวหน้า มั่นคงแข็งแรง ต่อไป ขอขอบคุณค่ะRUNGRADA CHUENWIRIYAKULรุ้งรดา ชื่นวิริยากุล CEO THAILAND 2016

S__6471689
ช่องทางติดต่อธุรกิจ
Facebook : RUNGRADA CHUENWIRIYAKUL
เบอร์โทร: 089-5656936
LINE: rung-rada

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ