จบปัญหาน้ำท่วมกรุงฯซ้ำซาก!! แม้ฝนตกหนักก็รับมือได้ ด้วยนวัตกรรมจากท่อระบายน้ำ

– จบปัญหาน้ำท่วมกรุงฯซ้ำซาก!! แม้ฝนตกหนักก็รับมือได้ ด้วยนวัตกรรมจากท่อระบายน้ำ- จบปัญหาน้ำท่วมกรุงฯซ้ำซาก!! แม้ฝนตกหนักก็รับมือได้ ด้วยนวัตกรรมจากท่อระบายน้ำโปรไปป์ฝีมือคนไทย..ขอบคุณภาพจาก www.matichon.co.th

นาทีนี้ต้องบอกเลยว่า ปัญหาของคนกรุงเทพฯ คงหนีไม่พ้นเรื่องน้ำท่วมที่กำลังรอการระบายลงสู่แม่น้ำเพื่อลำเลียงสู่ทะเล เพราะสาเหตุเกิดจากในช่วงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักและต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายชั่วโมง แถมยังติดต่อกันหลายวัน ทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ต้องประสบอุทกภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะบนท้องถนน ที่ใช้สัญจรไปทำงานก็กลายเป็นทะเลขนาดย่อม สร้างความลำบากมากขึ้น แถมการจราจรก็เป็นอัมพาตไปในทันที ขอบคุณภาพจาก news.thaipbs.or.th

ถึงแม้ว่า ‘น้ำท่วม’ จะเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นทุกปี เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่มีมากกว่าปกติและตกติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน รวมทั้งอิทธิพลของพายุจากประเทศเพื่อนบ้าน จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในพื้นที่ที่เป็นจุดอ่อน ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้มีการเฝ้าระวังรับมืออย่างเข้มงวด แต่อีกสาเหตุที่สำคัญ    ก็คือการระบายน้ำที่ยังคงเป็นปัญหาเพราะหลายฝ่ายมองว่ายังไม่มีประสิทธิภาพมากพอ และปัญหาขยะจำนวนมากที่อุดตันในท่อระบายน้ำ รวมทั้ง ขยะมูลฝอยและดินโคลนที่เข้ามาปิดทางระบายน้ำ จึงทำให้    การระบายน้ำช้ากว่าปกติ  ซึ่งนี่ไม่เพียงแต่เป็นปัญหากวนใจของชาวกรุงเทพฯ และคนเมืองในจังหวัดอื่นๆ เท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดการชะลอตัวของระบบเศรษฐกิจอีกด้วย

‘ท่อระบายน้ำ’ จึงเป็นต้นตอสำคัญในการแก้ปัญหาการเกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ และทราบกันหรือไม่ว่า        ท่อระบายน้ำที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้นทำงานอย่างไร ? สำหรับท่อที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงในสถานการณ์ตอนนี้คงหนีไม่พ้น ‘ท่อลอนพีอีเสริมเหล็ก หรือ โปรไพ้พ’ (ท่อลอนพอลิเอทิลีน) ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่แห่งวงการก่อสร้างที่เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย เพราะเหมาะสำหรับการแก้ปัญหาอุทกภัยที่เกิดจากน้ำท่วมขังรอระบายเป็นระยะเวลานาน เนื่องจากผนังภายในท่อทำจากพลาสติกชนิด HDPE ที่มีความเรียบและมีค่าความขรุขระที่ต่ำ จึงทำให้อัตราการไหลภายในท่อดีขึ้น บรรเทาปัญหาน้ำท่วมบนท้องถนนให้กลับมาคืนสภาพเดิมได้ในเวลาที่รวดเร็วขึ้น อีกทั้งยังถูกนำไปใช้ในโครงการท่อระบายน้ำ ท่อส่งน้ำ และท่อรวบรวมน้ำเสีย ซึ่งผู้รับเหมารายใหญ่และธุรกิจก่อสร้างที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ในประเทศต่างไว้วางใจ  เพราะมีกระบวนการผลิตภายใต้มาตรฐาน มอก. ที่รับรองโดยกระทรวงอุตสาหกรรม  ผ่านการตรวจสอบคุณภาพทั้งก่อนและหลังขั้นตอนการผลิตด้วยเครื่องทดสอบที่ทันสมัย และด้วยน้ำหนักที่เบา สามารถขนย้ายสะดวก ติดตั้งง่าย และมีความทนทานจากแรงกดทับภายนอกและแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผิวภายในที่เรียบพิเศษซึ่งต่างจากที่อื่นนั้น ทำให้อัตราการไหลของน้ำดีกว่า และการบำรุงรักษาง่าย ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีได้ดี และที่สำคัญอายุการใช้งานยาวนานกว่า 50 ปี
ทั้งนี้ ในด้านของระยะเวลาการติดตั้งก็สะดวกรวดเร็ว เพราะท่อมีน้ำหนักเบา จึงช่วยลดผลกระทบเชิงลบต่อการจราจรได้เป็นอย่างดี รวมถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและเปลี่ยนวัสดุในอนาคตได้อย่างคุ้มค่า พร้อมกันนี้ความยาวท่อเฉลี่ยต่อท่อน 6-12 เมตร จึงทำให้ลดจำนวนจุดเชื่อมต่อ เป็นผลดีในเรื่องการลดระยะเวลา ลดค่าใช้จ่าย และลดจำนวนคนในการติดตั้ง และที่สำคัญสามารถลดความเสี่ยงต่อการรั่ว ซึม ตามรอยเชื่อม เนื่องจากการมีจุดเชื่อมต่อที่น้อยก็ทำให้การระบายน้ำผ่านท่อลอนพีอีเสริมเหล็ก ‘โปรไพ้พ’ มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตลอดจนท่อจะระบายน้ำ ส่งน้ำออกผิวถนน โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องสูบน้ำแบบเดิม

นวัตกรรมสุดล้ำบรรเทาน้ำท่วม ที่เกิดจากฝีมือคนไทย

จากที่กล่าวมาทั้งหมด แทบไม่น่าเชื่อว่าผู้ผลิตท่อลอนพีอีเสริมเหล็ก ‘โปรไพ้พ’ จนสร้างปรากฎการณ์ความหวังให้คนกรุงฯ คลายทุกข์น้ำท่วมนี้ จะเป็นคนไทยที่ดำเนินงานภายใต้บริษัท S.R PE GROUP Company Limited detail และบอสใหญ่อย่าง ‘คุณฝอง – ศิววุฒิ ศรนิล’ เปิดเผยกับทีมงานว่า ปัจจุบันทำบริษัทมากว่า 17 ปี แล้ว โดยผลิตและจำหน่ายท่อและอุปกรณ์ HDPE สำหรับระบบประปาและร้อยสายไฟ/สายสัญญาณ และท่อลอนพีอีเสริมเหล็กสำหรับ ระบายน้ำ รวมถึงถังเก็บน้ำ ซึ่งเเหมาะกับงานแก้ปัญหาภัยแล้ง) ตลอดจน บ่ออนุบาลกุ้ง HDPE เสริมเหล็ก สำหรับเพาะกุ้งอนุบาล โดยมีห้องปฏิบัติทดสอบที่ครบครัน ทันสมัยได้รับการสอบเทียบทุกปี  ทั้งนี้มีผลงานที่น่าภูมิใจมากมาย อาทิ

• มีการทำงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรม ร่วมกับ สถาบันการศึกษาชั้นนำในไทย และสำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

• มีมาตรฐานอุตสาหกรรม ประกาศใช้โดยสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

• เข้ารอบการประกวดนวัตกรรม Thailand City Innovation Challenge โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ อีกด้วย
ล่าสุด กับผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทจนเป็นที่น่าจับตามองในวงการ นั่นคือ การส่งมอบท่อเพื่อเป็นการเริ่มโครงการในการประกวดนวัตกรรม “Thailand city innovation challenge” จัดโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ซึ่ง เอส.อาร์ พีอี กรุ๊ป เป็น 1 ใน 10 โครงการที่ได้รับเลือกจากทั่วประเทศ เพื่อดำเนินการในโครงการวางท่อระบายน้ำ ชนิด ท่อลอนพีอีเสริมเหล็กเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซากในชุมชน ณ จ.นครศรีธรรมราช  เชื่อแน่ว่าปัญหาน้ำท่วมยังคงเกิดขึ้นอีกในทุกๆ ปี ซึ่งเมืองเศรษฐกิจก็ยังคงได้รับผลกระทบอีกเช่นเคย   ดังนั้น เพื่อเป็นการลดปัญหา และบรรเทาความเดือดร้อนในการระบายน้ำให้ได้เร็วขึ้น ท่อลอนพีอีเสริมเหล็ก  ‘โปรไพ้พ’ จึงเป็นคำตอบที่ผู้ประกอบการด้านก่อสร้างต้องให้ความสำคัญช่วยกันเร่งแก้ไขเพื่ออนาคตของประชาชนคนไทยที่ดียิ่งขึ้น

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟสบุ๊ก : บริษัท เอส.อาร์ พีอี กรุ๊ป จำกัด (https://www.facebook.com/srpegroup/) เว็บไซต์ : http://www.srpegroup.co.th/

 

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ