Click China Consulting Group คอร์สไขไอเดียดิจิตอล มาร์เก็ตติ้งจีน ครั้งที่1 สานฝันผู้ประกอบการไทยบุกตลาดจีน อย่างถูกวิธี

ยุคนี้สมัยนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกโซเชี่ยลกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในชีวิตประจำวันของคนทั่วโลกในทุกด้านๆเพียงแค่กระดิกนิ้วคุณก็สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้ทั่วโลก โดยเฉพาะในภาคธุรกิจโซเชี่ยลมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากต่อผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการที่มีธุรกิจอยู่แล้ว หรือกลุ่ม Starupนักธุรกิจรุ่นใหม่ไฟแรงที่อยากจะประสบความสำเร็จ

แน่นอนว่าการเข้าถึงโลกโซเชี่ยลไปได้ไวและเร็ว คนส่วนใหญ่จึงหันมาทำตลาดออนไลน์กันมากขึ้น แล้วยิ่งโลกการค้าเปิดกว้างยิ่งต้องเปิดหูเปิดตาให้กว้างทันต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน เราจะพามาทำความรู้จักกับ Click China Consulting Group คอร์สไขไอเดียดิจิตอล มาร์เก็ตติ้งจีน ครั้งที่1เป็นคอร์สที่ก่อเกิดขึ้นเพื่อมาแบ่งปันประสบการณ์และแนวทางแก่ผู้ประกอบการ SMEs ไทย ที่มีความใฝ่ฝันอยากจะนำสินค้าของตัวเองบุกไปยังตลาดจีนที่กำลังมาแรง ณ ตอนนี้ โดยในคอร์สจะเน้นฉายภาพตลาดจีนยุคใหม่พร้อมทั้งข้อมูลที่สามารถนำไปใช้งานได้จริง ปรับแนวคิด เสนอวิธีการชี้แนะแนวทาง การวางแผนขั้นต้นในการก้าวสู่ตลาดจีน


สำหรับคอร์สไขไอเดียดิจิตอล มาร์เก็ตติ้งจีน ครั้งที่ 1 มีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญพร้อมแขกรับเชิญพิเศษ มาร่วมพูดคุยแบ่งปันประสบการณ์ เปลี่ยนมุมมอง ทัศนคติในการทำธุรกิจของคุณให้เปิดกว้างมายิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น
– คุณสุวัฒน์ รักทองสุข (กันย์) ​กรรมการผู้จัดการ บริษัท เลิศ โกลบอล กรุ๊ป จำกัด(เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง กรุงเทพฯ)
​เลขาธิการสมาคมส่งเสริมธุรกิจการค้าไทย-จีน และเอเชียอาคเนย์ และ​ผู้มีประสบการณ์ด้านการตลาดด้านออนไลน์และออฟไลน์จีนร่วมกับแบรนด์และองค์กรชั้นนำ
-คุณชนินทร์ อุดมศรีรัตน์ (จอนนี่) ​ ผู้อำนวยการโครงการ บริษัท ชู้ททูไชน่า มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ​บล็อกเกอร์และเจ้าของเพจด้านสาระและการตลาดจีน ลุยจีน Shoot2China และ ​นักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่ปรึกษาด้านโครงการประชาสัมพันธ์สื่อจีนและการตลาดออนไลน์จีนแก่แบรนด์และบริษัทต่างๆ
– คุณอรอนงค์ ธีระดา (จิ๊บ) กรรมการผู้จัดการ บริษัท Akoya จำกัด ​เจ้าของสินค้าสลีปบาล์มติดตลาด แบรนด์ Siam Secret และ ​นักลงทุนและนักพัฒนาแบรนด์สินค้าเจาะตลาดต่างประเทศ

ด้าน คุณสุวัฒน์ รักทองสุข (กันย์) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เลิศ โกลบอล กรุ๊ป จำกัด(เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง กรุงเทพฯ)เลขาธิการสมาคมส่งเสริมธุรกิจการค้าไทย-จีน และเอเชียอาคเนย์ และผู้มีประสบการณ์ด้านการตลาดด้านออนไลน์และออฟไลน์จีนร่วมกับแบรนด์และองค์กรชั้นนำ เปิดเผยว่า…


“ต้องบอกก่อนครับว่าการทำดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งในประเทศจีนมันกำลังเป็นเทรนด์ที่กำลังมาสำหรับผู้ประกอบการ เชื่อว่าทั้งผู้ประกอบการ นักลงทุนก็ดี SMEs บุคคลทั่วไปให้ความสนใจกับตลาดนี้มาก ถ้าพูดถึงจีนก็จะนึกถึงอะไรที่ใหญ่เพราะฉะนั้น เราก็เลยคุยกันว่าเทรนด์มันเริ่มมาจะทำยังไงให้คนที่เค้าสนใจเค้าอาจจะต้องทำการบ้านนิดนึง อาจจะต้องเลือกว่าจะเป็นยังไงให้มั่นคงและถูกทาง เราก็เลยรวมตัวกันทางผมเป็นบริษัท ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง ตลาดจีนอยู่แล้ว ก็เลยร่วมกับอีกสองท่านที่เป็นผู้เชี่ยวชาญจีน เราก็เลยร่วมกันที่จะช่วยเหลือให้คำปรึกษาแล้วก็จัดการอบรมให้เค้ารู้จักดิจิตอล มาร์เก็ตติ้งจีนมากยิ่งขึ้นครับ ว่าจะไปอย่างไรเป็นการไขไอเดียเป็นประตูแรกที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจจะไปตลาดจีน ความแตกต่างของตลาดไทยกับจีน ค่อนข้างต่างกันมาก ในเมื่อตลาดมันมีความต่างกันในแต่ละประเทศการใช้เครื่องมือต่างๆก็ไม่เหมือนกันอันนี้เป็นจุดสำคัญเลย”


“เราตั้งใจอยากให้ผู้ประกอบการเรียนรู้เตรียมพร้อมและมีความมั่นใจก่อนที่จะก้าวสู่ประตูแรกที่จะก้าวสู่ตลาดจีน เป็นตลาดใหม่ คนจีนยุคใหม่ ซึ่งพึ่งพาและใช้สื่อในด้านดิจิตอล”
“ผลตอบรับของคนที่มาอบรมสัมมนาค่อนข้างดีครับเหมือนเราได้ตอบโจทย์เค้า สามารถรู้และเข้าใจ อันดับแรกต้องอาศัยความตั้งใจและอดทนด้วยเพราะว่าการทำอะไรให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่ว่าเราจะทำวันนี้แล้วพรุ่งนี้สำเร็จมันจะต้องอาศัยหลายๆปัจจัยรวมถึงปัจจัยของผู้ประกอบการเอง ผู้ที่สนใจเข้ามาในตลาดนี้ ต้องมีความมานะ อดทน ตั้งใจ”


“จริงๆเราเปิดกว้างครับบางคนที่เข้ามาวันนี้ที่กำลังเริ่มทำธุรกิจ แต่ยังไม่เคยทำก็มี มีหลายระดับ บางคนทำไปแล้วประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งก็เข้ามาฟังกัน การเริ่มต้นเป็นอะไรที่สำคัญมากเราก็ต้องบอกตั้งแต่ต้นว่าควรไปในทิศทางไหน ควรจะไปต่อ หรือปรับปรุงอย่างไรครับ”
“การสัมมนาในครั้งนี้รู้สึกว่าเกินความคาดหวังครับอยากจะช่วยในเบื้องต้น ในระหว่างสัมมนา อบรม เวิร์คช้อป ทุกคนให้ความสนใจ ทุกคนตั้งใจ และคุยกับเราว่าจะต่อเนื่องยังไงได้อีก เค้าก็กลับไปทำการบ้านเพิ่มเติมในการที่จะลุยตลาดจีนอย่างจริงจัง”
“เพจที่ติดตามจีนที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมมีสองเพจยูจีน และ เพจ Lert Digital Marketing สามารถที่จะติดตามได้และในอนาคต สำหรับคลิกไชน่า ก็จะมีเพจของตัวเองที่จะออกมาตอบรับในส่วนของผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจ”
“อยากจะฝากว่ารู้เค้ารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง เพราะฉะนั้นเราต้องรู้จักเค้า การที่เรารู้จักเค้าเราต้องทำการบ้านมาเยอะๆแล้วรู้จักตัวเราว่าเราพร้อมหรือเปล่า เราเต็มที่กับตลาดนี้มากแค่ไหน ก่อนที่จะออกไปสู่ตลาดจีน”

ในส่วน คุณชนินทร์ อุดมศรีรัตน์ (จอนนี่) ผู้อำนวยการโครงการ บริษัท ชู้ททูไชน่า มาร์เก็ตติ้ง จำกัด บล็อกเกอร์และเจ้าของเพจด้านสาระและการตลาดจีน ลุยจีน Shoot2China และ นักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่ปรึกษาด้านโครงการประชาสัมพันธ์สื่อจีนและการตลาดออนไลน์จีนแก่แบรนด์และบริษัทต่างๆ กล่าวว่า….
“ผมในฐานะผู้จัดงานสัมมนาและก็เป็นวิทยากรในวันนี้รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ทางผู้ประกอบการรวมถึงแบรนด์ต่างๆให้ความสนใจมาฟังการสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้โซเชียลมีเดียจีนเพื่อธุรกิจ ซึ่งในวันนี้เราก็ภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เอาเคส เอากรณีศึกษาผลงานจริงๆที่เราเคยทำให้ผู้ประกอบการไทยโดยทีมที่ปรึกษาการตลาดของเราเอง มาแบ่งปันประสบการณ์ และกระแสตอบรับที่กลับมาเรารู้สึกดีใจว่างานที่เราทำตอนนี้อย่างน้อยเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีให้กับผู้ประกอบการหลายเจ้า โดยเฉพาะผู้ที่กำลังเริ่มต้นทำแบรนด์ไปตลาดจีน เราดีใจที่เค้าได้ประโยชน์ตรงนี้ไปเต็มๆ รวมถึงผู้ประกอบการที่เค้าอาจจะบุกตลาดจีนอยู่แล้วก็ได้รับแนวคิดเพิ่มเติมมากขึ้นในการเอาไปต่อยอดครับ เราก็ตอบปัญหาในหลายๆอย่าง มองว่าในส่วนตรงนี้เป็นอะไรที่ผู้ประกอบการหลายคนกำลังมองอยู่ ณ ตอนนี้ ของผมจะเป็นวิทยากรที่เน้นในเรื่องเทคนิคการใช้เครื่องมือโซเชี่ยลมีเดียออนไลน์ เรามีนำเสนอด้วยกัน 4 เครื่องมือ ซึ่งประกอบไปด้วย We Chat เป็นลักษณะของแชทและการทำฐานข้อมูล Weibo สร้างแอคเค้าท์เพื่อสร้างกระแสนำเทรนด์ต่างๆ Dianping ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มในเรื่องการรีวิวร้านค้า ในการสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ร้านค้าต่างๆ และ ซิวฮู กระทู้ออนไลน์ คล้ายกับพันทิปออนไลน์ ก่อนที่จะไปทำธุรกิจในจีนควรจะคุ้นเคยกับโซเชี่ยลมีเดียซึ่งเป็นสื่อกระแสหลักที่ชาวจีนส่วนใหญ่ กำลังให้ความสนใจ แนะนำว่าจำเป็นจะต้องรู้”


“มีผู้ประกอบการหลายท่านนำปัญหาจริงๆมาสอบถามทางเรา ผมเห็นรอยยิ้มลึกๆในตัวผู้ประกอบการทุกๆท่านว่าอย่างน้อยมันมีหลายคำตอบที่เราตอบไป ไขข้อสงสัยที่เค้ามีมาเป็นเวลานาน เค้าเองอาจจะยังหาคนมาตอบตรงนี้ไม่ได้ เราก็ยินดีที่ช่วยมานำทางตรงนี้ให้เค้า ผู้ประกอบการจะมีช่องทางมากขึ้นในการไปต่อยอดธุรกิจที่กำลังทำอยู่”
“ส่วนใหญ่ที่มาก็จะมีผู้ประกอบการจากหลากหลายธุรกิจมีทั้งในส่วนของ ความงาม สุขภาพ สินค้าอุปโภค บริโภค อาหารสด อาหารแปรรูป ในด้านของสื่อสารมวลชนก็มี ของเราจะเน้นผู้ประกอบการโดยรวม ซึ่งเรื่องที่เราสอนเป็นเรื่องของแนวคิด ในการเลือกเครื่องมือที่ถูกต้อง พาร์ทเนอร์ที่ถูกต้อง แล้วก็การใส่ใจธุรกิจทำคอนเทนต์ ให้ถูกจริตกับคนจีน จะเป็นกุญแจสำคัญในการบุกตลาดจีน”
“การจัดสัมมนาในครั้งนี้คะแนนเต็มร้อยผมให้ 80-90 ถือว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างมากจากผลตอบรับ รวมถึงปฏิสัมพันธ์จากผู้ประกอบการทีมาเข้าสัมมนา มองว่าสิ่งที่เป็นออนไลน์สามารถทำได้แม้ผู้ประกอบการคนนั้นจะอยู่ในเมืองไทย มองว่าเป็นพื้นฐานเป็นเบสิค ก็คงจะโฟกัสที่ออนไลน์ก่อน แน่นอนว่าในอนาคตเราอาจจะขยายไปที่ออฟไลน์ได้ นอกจากจีนเราก็อยากจะขยายไปในไต้หวันและฮ่องกงครับ เค้าก็อาจจะมีพฤติกรรมอีกแบบหนึ่งแต่มองว่าตอนนี้เราทำในด้านตลาดจีนก็คงทำตรงนี้ให้ดีที่สุดก่อน”
“อยากจะฝากถึงผู้ประกอบการที่มาร่วมคอร์สหรือมีแนวโน้มว่าในอนาคตอยากจะสร้างแบรนด์ อยากจะขยายตลาดไปสู่จีน เพราะว่าตลาดจีนวันนี้ต้องเร็ว ต้องศึกษาข้อมูล เข้าใจพฤติกรรมเป็นอย่างดี หรือต้องทำการวิจัยตลาดมาให้ถูกจุด มันจะต้องมีอุปสรรคความไม่เข้าใจในระยะแรก แต่ผมเชื่อว่าด้วยการที่เราพยายามศึกษาการใช้เครื่องมือ กลยุทธ์ต่างๆอย่างต่อเนื่อง ปรับปรุงอย่างเป็นระบบ เราก็จะสามารถขยายตลาดไปสู่จีนได้ไม่ยาก ทุกตลาดมีความยากครับ อยู่ที่ว่าเราจะหาทางลัดหรือหาวิธีที่ถูกต้องในการหาผลลัพธ์อย่างที่เราคาดหวังไว้หรือเปล่า”

และ คุณอรอนงค์ ธีระดา (จิ๊บ) กรรมการผู้จัดการ บริษัท Akoya จำกัด เจ้าของสินค้าสลีปบาล์มติดตลาด แบรนด์ Siam Secret และ นักลงทุนและนักพัฒนาแบรนด์สินค้าเจาะตลาดต่างประเทศ กล่าวเสริมว่า…..
“วันนี้มาแชร์รประสบการณ์ค่ะ เราไปตลาดจีนก็คือสามารถขายสินค้าได้ภายใน 3 เดือน ก็มาแชร์เป็นแนวทางประสบการณ์ให้ผู้ประกอบการต่างๆได้แนวคิดข้อมูล ในการเข้าสู่ตลาดจีนได้ง่ายขึ้น ตอนนนั้นต้องบอกก่อนว่าแบล็คกราน์ของจิ๊บมาจากทัวร์ ก็อาจจะมีคอนเนคชั่นบ้าง ก็ยังไม่พร้อมในสื่อออนไลน์ต่างๆเราส่งให้ทางที่ปรึกษาเราช่วยดูแลก็คือในส่วนของทีมคลิกไชน่าค่ะ ที่เข้ามาดูแลในเรื่องของสื่อ การโปรโมท การทำแบรนด์Story เพื่อเข้าถึงลูกค้าคนจีนได้ง่ายขึ้น ค่อนข้างต่างกันเยอะการทำStoryในไทย เรื่องราวที่คนไทยชอบอาจจะไม่เหมือนกับที่คนจีนชอบ ไม่ว่าจะเป็น สี ความเชื่อ หรือ ส่วนผสมต่างๆในเครื่องสำอาง จิ๊บทำบาล์ม กลิ่นออกจะผ่อนคลายนิดนึง”
“รู้สึกอุ่นใจมากได้คลิกไชน่าเป็นที่ปรึกษา ในส่วนของภาษาจีนเราไม่รู้เลย การที่เราหาพาร์ทเนอร์ทำให้เราไปได้ไว และพาร์ทเนอร์มีความเชี่ยวชาญ เรามีที่ปรึกษาหรือไปสำรวจข้อมูลมาให้เรา พอเราเจอปัญหาก็มาดูก่อนว่าเราแก้ได้ไหม ถ้ายากก็อาจจะปรึกษา คลิกไชน่า คอร์สไขไอเดียมาร์เก็ตติ้งจีน จิ๊บมองว่าเป็นShotcutของผู้ประกอบการ ได้เข้ามาเรียนรู้ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใหม่ๆ สมัยก่อนทีจิ๊บบอกว่าอยากเข้าตลาดจีนแต่ไม่รู้จักโซเชียลจีน ทางที่ปรึกษาก็บอกว่าเราต้องมีการรีวิวสินค้า พอบอกว่ามาร์เก็ตติ้งเราก็ต้องไปทำการบ้าน”
“ถือว่าประสบความสำเร็จแตะล้านยวนใน3เดือน ถือว่าค่อนข้างเร็ว เรามีทีมที่เชี่ยวชาญ มีทีมที่ปรึกษา พาร์ทเนอร์ ทีมเซลล์ ทุกอย่างประกอบกัน ด้านงบลงทุนสำหรับผู้ประกอบการที่จะไปตลาดจีน ก็ต้องมีอยู่ประมาณนึง เราสามารถขายไปด้วยพีอาร์ไปด้วย เก็บเงินจากการขายสินค้า เพราะฉะนั้นตัวนี้มันเกิดจากการวางแผนที่ดี มีผู้ประกอบการหลายๆคนมาปรึกษาจิ๊บบางท่านอย่างทำยาสีฟันรังนก เค้าก็บอกว่าไม่ได้แน่เลยราคาสูง แต่จิ๊บบอกไปว่าพี่ต้องทำได้ ถ้าเราคิดว่าได้”
“ในส่วนของสัมมนาฟีตแบคที่กลับมาประสบความสำเร็จมากบางท่านเค้าจะทำผลไม้เป็นขนมอบแห้ง บินมาจากหาดใหญ่ การมาสัมมนาครั้งนี้ก็คือเกินคาด การที่เข้ามาแล้วเจอพวกเดียวกันหรือผู้บริหารระดับสูง มันก็ทำให้กลับไปแล้วทำให้เราดูหึกเหิมว่าฉันมาถูกทางและต้องทำได้จริงๆ”
“อยากจะฝากว่าสมัยนี้เกือบจะหมดเรื่องคู่แข่งแล้วจากคู่แข่งมาเป็นคู่ค้า ทุกคนสามารถเป็นคู่ค้ามาจูนกันแล้วไปด้วยกันไป โลกมันกว้าง เวียดนามก็กำลังมา อินโดนีเชียก็กำลังมา ออนไลน์ในอินโดฯค่อนข้างสุดยอดมาก และก็จีน หลังจากนี้จะมีการเปิด AEC ผู้ประกอบการทุกคนเตรียมพร้อมแล้วหรือยัง แม้แต่แบรนด์ใหญ่ๆเค้าก็ต้องเตรียมพร้อม่ตลอดเวลา อยากให้ทุกคนเตรียมพร้อม หาพาร์ทเนอร์ แล้วก็มีแพชชั่น ไปด้วยกัน”

ข่าวฮอตน่าสนใจ