ธันยวดี วะสีนนท์ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิด Tourism for All ในไทยอย่างแท้จริง

จากผลการวิจัยระบุว่า ประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ซึ่งมีแนวโน้มสูงมากที่จะมีประชากรผู้สูงอายุมากกว่า 20 ล้านคน ตลาดผู้สูงอายุกำลังจะกลายเป็นเทรนด์หลักในอนาคตข้างหน้า ธุรกิจการท่องเที่ยวจึงเป็นหนึ่งในธุรกิจสำคัญของไทยที่จะเจาะตลาดคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี

ธันยวดี วะสีนนท์ หรือ แตน รองประธานและผู้ดูแลด้านการตลาด บริษัท ไทยอินโนฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายแหนมสุทธิลักษณ์หรือแหนมดอนเมืองมานานกว่า 40 ปี นอกจากงานหลักคือดูแลด้านการตลาดทั้งในและต่างประเทศ และพัฒนาออกแบบสินค้าให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้นแล้ว เธอยังอยากนำความรู้จากการเรียนปริญญาโทด้านการท่องเที่ยวที่ประเทศอังกฤษ บวกกับโอกาสที่มองเห็นมาทำธุรกิจการท่องเที่ยวเพื่อผู้สูงอายุอีกด้วย

เนื่องจากมองว่าหลายๆ ประเทศรวมทั้งประเทศไทยเองกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย แต่เรื่องการท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทยยังไม่เตรียมรับมือกับกลุ่มนักท่องเที่ยวสูงอายุรวมถึงผู้พิการ เท่าที่ควร เช่น สถานที่ที่จะรองรับผู้สูงวัยที่ต้องนั่งรถเข็น ถือไม้เท้า ผู้พิการทางสายตาหรือร่างกายทางด้านอื่นๆ สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังไม่สะดวกสบายสำหรับผู้สูงอายุ อีกทั้งการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมต่างๆ ที่รองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ยังมีน้อย

“ประเทศไทยเรามีชื่อเสียงด้านท่องเที่ยว มีหลายประเทศในยุโรปที่ให้เงินสนับสนุนให้ผู้สูงวัยบ้านเขามาเที่ยวประเทศไทยเป็นเวลานานๆ โดยรัฐสนับสนุนค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ให้ เพราะค่าครองชีพบ้านเราทั้งปีถูกกว่าบ้านเขามาก เงินบ้านเขาใช้ได้แค่ 3 เดือน แต่สามารถมาใช้บ้านเราอยู่ได้ 1 ปีสบายๆ บ้านเราเป็นอันดับต้นๆ ที่คนยุโรปและเอเชียอยากมาใช้ชีวิตบั้นปลายที่นี่ แต่เรายังรองรับได้ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะที่พักอาศัยและที่ท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงวัย ทั้งที่ประเทศไทยเองก็มีแนวโน้มที่จำนวนผู้สูงวัยจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ” เธอกล่าว

กลุ่มผู้สูงอายุมักมีรสนิยมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเชิงศิลปวัฒนธรรม ส่วนใหญ่ต้องการได้เห็นสิ่งที่มีคุณค่าทางใจ ได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ อาหาร ประเพณีที่มีความเฉพาะตัวของชุมชนนั้นๆ ล่าสุดเธอได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมที่ชุมชนหินลาดใน ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวปกาเกอะญอ ที่เชียงราย ที่นั่นชาวบ้านยังใช้ชีวิตแบบวิถีเดิมๆ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย กินอยู่แบบดั้งเดิม มีสุขภาพกายสุขภาพใจที่ดี มีพลังชีวิตที่ดีและมีความสุข ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่น่ารักและเหลืออยู่น้อยแล้ว จึงมีความคิดว่าถ้ากลุ่มนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุได้มีโอกาสไปสัมผัสเสน่ห์ที่น่ารักแบบนี้บ้างคงจะดี

“ตอนนี้ก็เตรียมความพร้อมต่างๆ ในการหาข้อมูล ติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำเสนอโครงการต่างๆ ให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา ซึ่งไม่ได้มองเฉพาะนักท่องเที่ยวสูงอายุต่างชาติทั้งเอเชียและยุโรปเท่านั้น แต่มองไปถึงนักท่องเที่ยวสูงวัยคนไทยด้วย”

เพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์ของโลก ซึ่งเธอมั่นใจว่าประเทศไทยมีศักยภาพด้านนี้ เพราะเป้าหมายของเธอคือต้องการเห็น Tourism for all เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างแท้จริง และอยากมีส่วนช่วยทำให้มันเกิดขึ้นด้วยตัวเอง

สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

บริษัท โน้ตเอเบิ้ลแบงค์คอก จำกัด

คุณณิชนันทน์ ศิริสุขีประดิษฐ์ (ใหม่) โทร 061 8688 553 อีเมล์ [email protected]

ข่าวฮอตน่าสนใจ