ความลำบากสอนให้สู้ ! ชีวิตติดลบมีเงิน 12 บาท ปัจจุบันนักธุรกิจออนไลน์รายได้หลักสิบล้าน

ความลำบากสอนให้สู้ ! ชีวิตติดลบมีเงิน 12 บาท ปัจจุบันนักธุรกิจออนไลน์รายได้หลักสิบล้าน เรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายคน สำหรับน้องจาร์ รัชฎาพร ทิมทอง เด็กสาวที่ต้องดิ้นกระเสือกกระสนสู้ชีวิต วันนี้กลับพลิกผันกลายเป็นวัยรุ่นอายุน้อยที่มีรายได้หลัก 10 ล้าน ในวัยเพียง 22 ปี

และนี่คือเรื่องจริงไม่ใช่บทละคร น้องจาร์เป็นเด็กบ้านนอก ที่ครอบครัวมีฐานะค่อนข้างดี เพราะพ่อแม่ไปทำงานอยู่ต่างประเทศ ช่วงที่พ่อกับแม่ไปทำงาน จาร์อาศัยอยู่กับป้า ซึ่งป้าก็ดูแลจาร์ดีเหมือน    ลูกแท้ๆคนนึง ชีวิตสุขสบายเหมือนเด็กทั่วๆไป จนพ่อกับแม่จาร์สามารถเก็บเงินได้ก้อนนึงก็กลับมาอยู่บ้าน ลงทุนทำสวนและเปิดร้านขายของชำได้สักพัก พ่อจาร์ก็ซื้อวัววมาเลี้ยง 15 ตัว กะเลี้ยงไว้ขายหวังได้กำไรเยอะ แต่ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามที่พ่อแม่จาร์คิดไว้ ที่บ้านเริ่มเกิดปัญหาหมุนเงินไม่ทัน สวนผลไม้ที่ทำไว้ก็ขาดทุน วัวที่เลี้ยงไว้ก็ขายไม่ได้ราคา บางตัวก็ป่วยและขายไม่ได้ หนำซ้ำน้องชายยังมาติดยาเสพติด เกเรเรียนไม่จบ   ตอนนั้นจาร์กำลังเรียนมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 2 ปัญหารุมเร้าจัด พ่อกับแม่ก็เครียดและเริ่มเป็นหนี้สิน

จากที่เมื่อก่อนเคยได้เงินไปเรียน 7,000 บาทต่อเดือน ก็ลดลงเหลือแค่เดือนละ 3,000 บาท ซึ่งบอกเลยว่าไม่พอกินพอใช้เลย ไหนจะค่าหอ ค่ากิน ค่ากิจกรรมต่างๆ ช่วงนั้นจาร์เครียดมากนะ จากเด็กที่เคยกินอยู่แบบสบายๆก็ต้องประหยัดให้มากขึ้น บางครั้งเพื่อนชวนไปเที่ยว ไปกินข้าวมื้อแพงๆ จาร์ก็อยากกินนะแต่ทั้งเนื้อทั้งตัวเหลือเงินแค่ 12 บาทสุดท้าย มาม่า 1 ซอง จาร์แบ่งกินได้ 2 มื้อ

จาร์ตัดสินใจหารายได้พิเศษโดยการรับจ้างเฝ้าร้านตุ๊กตา ได้ค่าแรงชั่วโมงละ 25 บาท ช่วงเย็น 5 โมงถึง ตี 2 ไปเป็นแม่ครัวที่ร้านเหล้า เพื่อแลกค่าแรงเพิ่มอีก 120 บาท บางครั้งโดนเจ้าของร้านดุบ้าง ตำหนิบ้าง ทิปไม่เคยได้ซักบาท จาร์ก็อดทนเพราะถ้าไม่ทำจาร์ก็อดตาย

ชีวิตจาร์ไม่เคยได้ว่าง ไม่เคยได้เที่ยวเล่นเหมือนเพื่อนคนอื่นๆหรอก จาร์ได้แต่อดทนทำงานจนเก็บเงินได้ก้อนแรกในชีวิตคือ 4,000 บาท เลยตัดสินใจเอาเงินไปลงทุนขายข้าวเหนียวหมูปิ้งตามตลาดนัด ก็ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง วันไหนฝนตกไม่ได้ตั้งร้านก็รับส่งแบบเดลิเวอรี่ให้ลูกค้าตามบ้าน มีวันนึงจาร์ขับรถมอเตอร์ไซต์ไปส่งหมูปิ้งตอนฝนตกเกิดรถล้ม ข้าวเหนียวหมูปิ้งที่จะเอาไปส่งลูกค้าก็เปียกน้ำขายไม่ได้เลย วันนั้นเสียลูกค้าและขาดทุนไปหลายบาท บางครั้งก็ท้อนะแอบร้องไห้แล้วพูดกับตัวเองว่า ทำไมชีวิตเราต้องมาลำบากขนาดนี้ ไม่อยากเรียนแล้วเหนื่อยมาก

สุดท้ายเงินลงทุนข้าวเหนียวหมูปิ้ง 4,000 บาทก็ขาดทุน จาร์เลยคิดว่ากลับไปเป็นแม่ครัวที่ร้านเหล้าเหมือนเดิมดีกว่า อย่างน้อยก็แอบกินอาหารที่เหลือจากลูกค้าได้ ดีกว่าอยู่แบบนี้คงต้องอดตายแน่ๆ ตัวจาร์เองเป็นคนตัวเตี้ยและอ้วนง่ายมากๆ ทำงานไปปากไม่เคยหยุดคือกินตลอดเวลาจนรู้ตัวอีกทีน้ำหนักก็ปาไป 55 กิโลกรัม นึกภาพหลักกิโลสิ หุ่นจาร์ประมาณนั้นเลย พออ้วนขึ้นเริ่มมีคนทักมากขึ้น จาร์เริ่มอายเลยหาวิธีลดน้ำหนักแบบที่ไม่ต้องออกกำลังกาย เพราะจาร์ทั้งเรียนทั้งทำงานไม่มีเวลาว่างอยู่แล้ว จนมาเจอสินค้าแบรนด์นึงในเฟสบุ๊ค รีวิวน่าสนใจดี ราคาก็ไม่แพงเลยสั่งลองมากิน จาร์รู้สึกโอเคที่ไม่มีผลข้างเคียงอะไร และมันเห็นผล จนรู้ตัวอีกทีน้ำหนักเหลือ 45 กิโลกรัม เพื่อนๆหลายคนทักเยอะมากว่าผอมลง ไปทำอะไรมา จาร์ก็บอกไป ตอนนั้นทุกคนก็พากันมาฝากซื้อ จากที่ไม่เคยคิดจะเป็นแม่ค้าออนไลน์เลยสักนิด เริ่มมองเห็นโอกาสจากตรงนี้ จาร์ตัดสินใจทักไปหาน้องแตม (CEO) อีกที เพื่อเปิดบิลเป็นตัวแทนจำหน่ายด้วยเงินลงทุน 2,000 บาท

การเริ่มต้นเป็นตัวแทนในช่วงแรกๆไม่ค่อยดีนัก เพราะไม่เคยขาย โพสไม่เป็นก็งมงูๆปลาๆไป แต่ก็พอมีลูกค้าจากคนใกล้ตัว และพอรีวิวตัวเองที่ทานลงทางหน้าเฟสบุ๊คก็มีคนเริ่มสนใจเพราะเห็นการเปลี่ยนแปลงของจาร์เอง จาร์ก็โพสขายเรื่อยๆ โพสทุกวัน ขายได้หรือไม่ได้ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไร เพราะคิดว่าขนาดตากแดด ตากฝนเราก็ผ่านมาแล้ว และเราก็เริ่มขายได้ วันนึง 2-3 ออเดอร์ จนลูกค้าเริ่มติด และมีคนมาสมัครตัวแทนกับจาร์เรื่อยๆ

เชื่อมั้ย จาร์ไม่คิดว่าเงินลงทุนเพียง 2,000 บาท จะทำให้ชีวิตจาร์เปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ 2 ปีกับการเป็นตัวแทน จาร์มีรถเป็นของตัวเอง 2 คัน มูลค่าเกือบ 5 ล้าน ซื้อคอนโดด้วยเงินสดเกือบ 2 ล้าน มีเงินเก็บในบัญชีถึง 7 หลัก และสิ่งที่จาร์ภูมิใจที่สุด จาร์ได้สานฝันให้พ่อกับแม่ คือ สร้างบ้านหลังใหม่ให้ท่าน และรายได้ส่วนนึงที่ได้มาจากการขาย

ก็นำมาจัดกิจรรมให้กับตัวแทน มีการสอนการขายจากโค้ชดัง จัดทริปพาตัวแทนเที่ยวฟรี ทั้งหมดที่จาร์มอบให้ตัวแทน เพราะจาร์คิดเสมอว่าถ้าไม่มีพวกเขาก็คงไม่มีเราในวันนี้เช่นกัน นอกจากนี้จาร์ยังได้แบ่งปันไปถึงผู้ยากไร้ นำของไปบริจาคน้ำท่วม ไปแจกขนมน้องที่โรงเรียน และระดมทุนไปช่วยเหลือคนด้อยโอกาส จาร์อยากคืนกำไรให้สังคมบ้าง

รู้มั้ย สิ่งหนึ่งที่ทำให้จาร์ประสบความสำเร็จแบบทุกวันนี้คืออะไร คือจาร์ไม่ยอมแพ้ ล้มได้ พักได้ แต่ถอยไม่ได้ ถ้าครั้งที่  1 จาร์ทำไม่สำเร็จ จาร์ก็จะลงมือทำครั้ง 2 3  4 ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสำเร็จ นี่คือข้อคิดของผู้หญิงคนนี้ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากสำหรับสาวน้อยคนนี้ เพราะไม่ใช่แค่เรื่องธุรกิจออนไลน์ที่เธอประสบความสำเร็จ แต่เธอยังคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 จากคณะศิลปศาสตร์ภาษาไทย มหาวิทยาลัยพะเยามาได้อีกด้วย  สนใจสอบถาม Line: @Jarmizme.th (มี @)  @CHMIZ.SHOOP   เพจหุ่นสวยพารวย
เพจชาตินี้ผอม

 

 

 

ข่าวฮอตน่าสนใจ