ขนาดหมอยังต้องร้องขอชีวิต! แชร์ประสบการณ์หมอสาวไส้ติ่งแตก ช้ากว่านี้อาจสายเกินไป

ได้มีการแชร์เรื่องราวในเฟสหมอลี่ หรือ Choltira Tangkeeratichaiซึ่งเธอเคยมีอาชีพเป็นหมอมาก่อนได้มาแชร์เรื่องราวของอาการป่วยที่เกือบเอาชีวิตไม่รอดเป็นอาการป่วยที่หลายๆคนได้ยินคุ้นหูกันดี นั่นคือ “ไส้ติ่งอักเสบ”

ได้ข่าวว่าไปแอดมิดนอนรพ. มา มีอาการยังไงบ้างครับ?

“คืนวันที่ที่มีอาการ เริ่มจากท้องเสียถ่ายเหลวหลังจากทานส้มตำปลาร้าไป หลังงจากนั้นก็ไลฟ์สดเสร็จช่วง 4 ทุ่ม ลี่ก็ได้ไปทานข้าว (มื้อดึก) ที่ร้านอาหาร หลังจากทานกลับบ้านมาก็เตรียมตัวนอนปกติ เริ่มมีอาการปวดท้อง ลักษณะการปวดเป็นแบบบิดๆ เป็นๆหายๆจนกระทั่งเวลา ตี 5 รู้สึกว่าอาการปวดมันมากขึ้น ก็เลยไปรพ.ใกล้บ้านไปถึงตรวจพบว่าไม่มีไข้ และอาการเจ็บหน้าท้องก็ไม่ชัดเจน ปวดทั่วๆเหมือนเวลาเราท้องเสีย จึงได้ยาฉีดมาบรรเทาอาการ(ปกติเป็นคนท้องเสียบ่อย ในประวัติผู้ป่วยก็จะมีแต่โรคท้องเสีย555)หลังจากดีขึ้นก็กลับบ้าน กลับถึงบ้านได้เพียง 20 นาที ก็มีอาการปวดท้องหนักมากขึ้น แบบทรมานสุดๆ จึงไปรพ.อีกครั้ง ครั้งนี้คิดว่าจะแอดมิดเพื่อดูอาการ
หลังจากไปถึงรพ. ก็ยังไม่มีไข้ตรวจร่างกายหน้าท้องก็ยังเหมือนเดิม แถมผลเลือดก็ปกติ แต่ก็ขอนอนรพ. เพราะทรมานมาก”หลังจากขึ้นมาบนตึกผู้ป่วย อาจารย์หมอศัลยกรรมมาตรวจร่างกายเนื่องจากอาการและผลตรวจต่างๆไม่ชัด ไม่สามารถแยกโรคระหว่าง โรคในระบบทางเดินอาหาร เช่น ไส้ติ่งอักเสบ หรือโรคทางระบบสืบพันธ์ เช่นรังไข่บิดขั้ว หรือการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ จึงแนะนำให้ทำ CT หรือเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ซึ่งได้มีการฉีดสารทึบรังสีร่วมด้วยหลังจากทำเสร็จ ไม่นานนัก ทั้งอาจารย์อายุรแพทย์และศัลยแพทย์ก็จมาแจ้งผลตรวจ ซึ่งพบว่าเปน ไส้ติ่งอักเสบที่เริ่มมีการรั่วของของเหลว นั่นคือมันกำลังจะแตก หรือไม่ก็เริ่มแตกแล้ว
จึงทำให้ต้องรีบได้รับการผ่าตัดด่วนตอนนั้นก็รู้สึกว่า เออเราเป็นไส้ติ่งจริงๆเหรอ แต่ก็ไม่มีแรงแล้วตอนนั้นความรู้สึกคือ อะไรก็ได้ เอาหนูไปผ่าเร็วๆเลยค่าหลังจากนั้นก็ถึงเวลาเข้าห้องผ่าตัด ทครั้งนี้ไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่ รู้แค่ว่า คงไม่มีอะไรทรมานเท่านี้อีกแล้ว และชินกับการเข้าห้องผ่าตัดเพราะชีวิตนี้ผ่านมาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผ่าคลอด หรือทำศัลยกรรมแบบว่าเจออะไรมาเยอะ ครั้งนี้ก็เลยชิลๆ ไม่ได้กลัวอะไรและแล้ว เวลาที่รอคอยก็มาถึง ลี่เลือกเป็นการดมยา ไม่บล้อคหลัง เพราะอยากหลับๆไปเลยแล้วก็ได้หลับสมใจ เมื่อตื่นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองอยู่ในห้องสังเกตุอาการหลังจากผ่าตัดเสร็จ ฟิลดีมากเบลอๆอึนๆไม่ค่อยเจ็บปวดแล้ว …กลับมาถึงห้อง อาจารย์หมอที่ผ่าตัดให้เดินมาบอกว่า ผ่าตัดเรียบร้อยดีนะ หนองเต็มท้องเลย !!!! สรุปคือไส้ติ่งมันแตก !!! พร้อมเอารูปที่ถ่ายในห้องผ่าตัดมาให้ดู ถึงกับอึ้ง แบบว่า มันยาว ใหญ่ และแดงฉ่ำมากกกก สักพักความทรมานก็มาเยือน เมื่อยาแก้ปวดอะไรเริ่มหมดลง เนื่องจากเราไม่ได้บล้อคหลัง ช่วงล่างเราจึงรู้สึกปกติ ไม่มีอาการชา น้ำเกลือที่ให้ก็ให้เยอะมาก (rehydration) เพราะตอนนี้งดน้ำงดอาหาร และยังต้องให้สารน้ำทดแทนในกรณที่ไส้ติ่งแตกอีก ทำให้เราต้องได้รับน้ำเกลือเยอะ จึงปวดปัสสาวะบ่อย เข้าห้องน้ำเองทุก 1-2 ชม. มันก็เป็นอะไรที่ทรมานนะ เพราะมันทั้งปวดแผล ทั้งหน่วง ทั้งเพลีย แต่น้องๆพี่ๆพยาบาลก็ดีมากมาช่วยพยุงตลอดเลยคืนแรกผ่านไปแบบสาหัสพอสมควร ลี่ไม่ได้ซีเรียสที่ต้องทนกับความเจ็บปวด แต่เราดีใจด้วยซ้ำที่เราอดทนได้ขนาดนี้ เพราะหมอทุกคนจะรู้ดีว่า หลังการผ่าตัดต้องรีบ ambulate คือลุกเดินให้ไวสุดเท่าที่ทำได้ เพราะยิ่งนาน ลำไส้อะไรจะทำงานเป็นปกติช้า เลือดไหลเวียนช้า การขับของเสียก็ช้า ยิ่งถ้าผ่าตัดในช่องท้อง ยิ่งมีโอกาสเกิดพังผืดได้ง่ายอีก ของลี่เป็นหนองแตกเต็มท้องนี่ยิ่งเสี่ยง เพราะฉะนั้น หลังออกจากห้องผ่าจัดมาก็ลุกเข้าห้องน้ำเองตลอด ทั้งเจ็บแผล ทั้งสายน้ำเกลือ สายลูกระเบิด(สายเดรนเลือดและน้ำหนอง) ก็พ่วงกันไปยาวๆ 555+หลังผ่าตัดทำไมดูไม่โทรมเท่าไหร่?

“นั่นเป็นเพราะเราไม่คิดว่าเราป่วย คือเราเหมือนแค่มานอนต่างที่ มาพักผ่อน ลี่พยายามคิดแบบนี้ ถ้ายิ่งคิดว่าเราเป็นคนป่วยเราจะยิ่งดูอ่อนแอ จริงๆแล้วความเจ็บป่วยมันเกิดได้กับทุกคนทุกเพศทุกเวลา ยิ่งการเจ็บป่วยครั้งนี้มันเหมือนเป็นการเตือนให้ลี่รู้จักวิธีใช้ชีวิตมากขึ้น คือ ไม่ประมาทกับโรคภัย หลังจากที่ลี่นอนรพ.ผ่าตัดใหญ่ครั้งนี้ลี่ให้สัญญากับตัวเองว่า จะเลิกดื่มแอลกอฮอล์ตลอดชีวิต เพราะชีวิตคนๆหนึ่งมีค่ามาก อะไรที่เป็นการทำงายสุขภาพเราควรเลี่ยง

อยากให้คุณหมอบอกลักษณะอาการของโรคไส้ติ่ง ป้องกันได้ไหมสาเหตุเกิดจากอะไร?

” สาเหตุภาวะการอักเสของไส้ติ่ง  เกิดจากการอุดตันภายในไส้ติ่ง สิ่งที่ไปอุดตันอาจเป็นได้ทั้งเศษอาหารหรืออุจจาระขนาดเล็กที่ทำให้ไส้ติ่งเกิดการติดเชื้อและบวมขึ้น หรืออาจเป็นก้อนเนื้อมะเร็ง

การป้องกัน
-ในปัจจุบันนี้ยังไม่มีการค้นพบวิธีป้องกันอาการไส้ติ่งอักเสบ เนื่องจากไส้ติ่งอักเสบเป็นอาการเฉียบพลันที่ไม่สามารถหาสาเหตุที่แน่ชัดได้

ลักษณะอาการของไส้ติ่งอักเสบ
– 6-24 ชม.แรก มีอาการปวดอย่างเฉียบพลัน ที่บริเวณ “รอบสะดือ” ต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวาเนื่องจากการอักเสบที่ลุกลามมากขึ้น
– อาการไข้ คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสียหรือท้องผูก ปัสสาวะบ่อย พบตามมาได้จากการอักเสบของไส้ติ่งที่มากขึ้น

สำหรับอาการไส้ติ่งของลี่มันไม่ค่อยตรงไปตรงมาเหมือนเคสทั่วไปเท่าไหร่คือ หลังจากปวดท้องแล้วมันก็แตกใน 12 ชม. แล้วผลเลือดยังปกติ ไข้ก็ไม่มี (ถือว่าแตกเร็วมาก ทุกวันนี้เพื่อนๆก็ไม่เชื่อว่าปวดแล้วไปรพ. เพื่อนคิดว่าลี่อดทนอยู่นาน ซึ่งจริงๆไม่ใช่ คือปวดแล้วเราก็ไปรพ.ในตอนนั้นเลย)ซึ่งอาจารย์บอกว่าไม่ค่อยเจอแต่ไม่ว่ายังไงขอให้เราทุกคนไม่ควรประมาท หากมีอาการผิดปกติแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนควรไปพบแพทย์ ให้คุณหมอตรวจละเอียดนะคะ*หากเป็นการปวดท้องแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่ควรซื้อยาแก้ปวดท้องรับประทานเอง เพราะต้องให้คุณหมอสังเกตุอาการและตรวจร่างกายละเอียดนะคะ หากผู้ป่วยมีอาการข้างต้นเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ และควรได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน เนื่องจากไส้ติ่งที่อักเสบสามารถแตกได้ภายใน 48-72 ชั่วโมง เพราะถ้าหากไส้ติ่งแตกแล้ว คนไข้มีโอกาสที่จะติดเชื้อเข้ากระแสเลือดจนทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

 

 

 

ข่าวฮอตน่าสนใจ