ขาดแต่มดลูก! “น้องเอ็ม” กะเทยไทยคนแรกกฎหมายรองรับเป็น “นางสาว” เต็มตัว

ช่วงนี้กระแสกะเทยสวยระบาดไปทั่วบ้านทั่วเมืองไล่มาตั้ง กะเทยโยชิ หน้าสวยเทียบชั้น สาว ปอย ตรีชฎา จนหล่อนได้เล่นหนังหอแต๋วแตก มาแล้วนะยะ แล้วความแรงของน้องโยชิ ก็ไม่เบาขนาดมีงานเดินสายทั่วประเทศกันเลยทีเดียว แต่ที่จะมาแรงอีกหนึ่งสาวเห็นจะเป็นข่าวกะเทยไทย น้องเอ็ม รภัสรดา เฟสบุค Lapasrada Radissinisa คนนี้นี่แหละค๊าที่นางประกาศตัวว่าเป็นกะเทยไทยคนแรกที่มีคำนำหน้านางสาว ถูกต้องตามกฎหมายนั่นหมายความว่า เอ็มคือผู้หญิงปกติทั่วไป มีสิทธิ์ทางกฎหมายทุกอย่างเหมือนคนเพศปกติ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า สาวเอ็ม เปลี่ยนจากนายเป็นนางสาวได้ยังไงทั้งที่กฎหมายไทยยังไม่รองรับ อันที่จริงแล้ว น้องเอ็ม คนนี้เธอเป็นคนสองสัญชาติไปใช้ชีวิตและไปเรียนทำงานที่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่เด็กๆเลยได้สัญชาติที่นั่นด้วย ซึ่งที่อเมริกานั้นมีกฎหมายรองรับความเท่าเทียมกันในเรื่องเพศทำให้เอ็ม สามารถทำเรื่องเปลี่ยนจาก นายเป็นนางสาวมีสิทธิ์ตามกฎหมายทุกประการ เอาง่ายๆตอนนี้เธอก็เหมือนผู้หญิงปกติคนหนึ่ง

“เอ็มอาจไม่ได้เป็นกะเทยไทยคนแรกที่เปลี่ยนจากนายเป็นนางสาวได้ เพราะเคยได้ยินมาก่อนหน้าว่ามีกะเทยชื่อพี่ จิ๋ม ซาร่า เคยไปจดเปลี่ยนที่ประเทศนิวซีแลนด์ แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกา มั่นใจว่าตัวเองเป็นกะเทยคนแรกที่มีคำนำหน้านางสาวถูกต้องตามกฎหมายชัดเจน ซึ่งส่งผลดีกับตัวเราในแง่สิทธิประชากรของอเมริกาเราก็ได้รับเท่าเทียมกันหมด แม้ว่าจะไม่มีมดลูกที่สามารถให้กำเนิดลูกได้ แต่ทั้งใจทั้งกายและทางกฎหมายเราก็คือผู้หญิงไทยคนหนึ่งค่ะ ดีใจและภาคภูมิใจมากที่เรามาถึงจุดนี้ได้”

ศัลยกรรมแปลงเพศ ทำหน้าทำนมทั้งตัวออกมาสวยไม่เหลือเค้าโครงความเป็นกะเทยแม้แต่นิดเดียว “ก็หมดไปเยอะเหมือนกันค่ะ มีคนถามว่าเราไปทำศัลยกรรมที่ไหน พูดเลยบินกลับมาทำที่เมืองไทยค่ะ คือที่อเมริกา ถ้าเอ็มบอกว่าเราเป็นชายมาก่อนนะ ฝรั่งเขาจะตกใจและอึ้งมาก บางคนไม่ยอมเชื่อหาว่าเราอำเล่นอะไรแบบนี้ เอ็มก็อธิบายเอารูปสมัยเป็นชายมาให้เขาดู อยากบอกว่าฝีมือหมอไทยเก่งมากที่สุดในโลกแล้วเรื่องศัลยกรรม เขาแบบดูไม่ออกเลยว่า”

ที่อเมริกามีกฎหมายความเท่าเทียมกันทางเพศระบุชัดเจน แต่สำหรับเมืองไทยยังไม่มี ตรงนี้เอ็ม มองยังไงบ้าง “เอ็มว่ากะเทยหรือสาวประเภทสองทุกคนล้วนอยากได้คำนำหน้านางสาวหมดทุกคนนั่นแหละในบัตรประชาชน แต่โอกาสก็อย่างว่าแหละ เอ็มอาจจะโชคดีที่มีแม่คอยสนับสนุนทำให้เราไม่ต้องเสียความมั่นใจทุกครั้งที่เราหยิบบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตออกมาแล้วเห็นชื่อเราเป็น นาย หรือเป็นผู้ชาย จริงๆอยากให้มีกฎหมายรองรับในประเทศไทยเราเหมือนกันแต่ไม่รู้เมื่อไหร่ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ เพราะกว่าเอ็มมาจะมาถึงจุดนี้ก็ไม่ง่ายเหมือนกัน”

 

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ