สะพรึง! เด็กดื้อวัย 18 หอบเงินล้าน ล้างหนี้พ่อแม่ แต่กลับโดนคนแว้งกัด “เด็กเสี่ย-ขายตัว”

          จากอดีตเด็กผู้หญิงที่ชอบเถียงพ่อเถียงแม่แบบคำไม่ตกฟาก ทะเลาะกับพี่สาวอยู่เป็นประจำ มีนิสัยหัวสูง อยากมี อยากได้ เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ ใช้เงินแบบไม่เคยคิดถึงคนครอบครัว ทั้งๆ ที่พ่อกับแม่มีหนี้สินเฉียดล้าน จนมาถึงวันที่พ่อกับแม่หมดปัญญา ที่จะส่งเสียให้เธอได้เรียนในระดับปริญญาตรี ทำให้เธอไม่ได้ไปสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่วาดฝันเอาไว้ และนั้นคือจุดเปลี่ยนไปตลอดกาลของเด็กผู้หญิงที่นิสัยแย่ๆ คนหนึ่ง ให้กลายมาเป็นคนที่ต้องพยายามหาเงินส่งเสียให้ตัวเองเรียน สำหรับสาวน้อยอายุ 18 ปี พราว จันทร์จิรา เชื้อแก้ว เจ้าของเรื่องราวดีๆ บนเฟสบุ๊ค Proud Khunchan ที่เธอไม่เคยคิดว่านิสัยดื้อด้านของเธอ จะทำให้เธอมาถึงจุดนี้ได้ด้วยสองมือของตัวเธอเอง ในการมีเงินล้านอยู่ในบัญชี และนำไปปลดหนี้สินให้พ่อกับแม่ แต่ความกตัญญูในการช่วยเหลือบุพการี กลับกลายเป็นการทำคุณบูชาโทษ เพราะมีกระแสเสียงจากคนรอบข้าง ทั้งคนสนิท และไม่สนิท เอาเธอไปซุบซิบนินทาแบบเสียๆ หายๆ ว่าเธอขายศักดิ์ศรีกิน ด้วยการไปขายตัว และยอมเป็นเด็กเสี่ย

20151110 #1_96

         “หนูไม่ใช่คนกรุงเทพ เป็นเด็กมาจากบ้านนอก ตัวดำๆ หมองๆ เคยอยู่บน เกาะช้าง จ.ตราด อยู่กับน้ำทะเลมาตั้งแต่เด็กๆ แต่พ่อกับแม่ทำอาชีพเกษตรกร หนูมีพี่สาวอีกหนึ่ง ชอบทะเลาะกันเป็นประจำ พ่อกับแม่หนูก็จะเถียงทุกคำ เสียงโวยวาย ตะคอก เป็นเด็กดื้อด้าน หัวสูง ใช้เงินเกินตัว เกินเด็กมัธยม พ่อแม่ให้เงินหนูไปโรงเรียนอาทิตย์ละ 700-1,000 บาท หนูก็เอาไปซื้อแต่เสื้อผ้า ซื้อเครื่องสำอาง บางวันได้เงินไปโรงเรียนตอนเช้า 1,000 บาท ตกเย็นก็เอาไปซื้อของหมดเลย คิดว่าเดี๋ยวก็ไปขอพ่อกับแม่ใหม่ได้ แล้วก็อ้างว่าต้องเอาเงินไปจ่ายค่านั้นค่านี่ที่โรงเรียน ตอนนั้นพ่อกับแม่ก็มีหนี้สินเพียบ จนเขาต้องขายที่บนเกาะช้าง แล้วย้ายมาอยู่ในตัวเมืองตราด แต่หนูก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก

20151110 #1_8144

         ช่วงเรียนมัธยมหนูจะมีอริเยอะมาก คนเกลียดขี้หน้าหนู แบบหมั้นไส้เรา หนูจะดูแรงๆ แต่งหน้าไปเรียน แต่ไม่เคยตบตีกับใคร คือหนูเป็นคนรักเรียน เรียนได้เกรดเฉลี่ย 3 อัพทุกเทอม พอช่วงจบ ม.6 จะเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย หนูอยากจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ ในกรุงเทพให้ได้ แต่ก็ไม่ได้ไปสอบ เพราะตอนนั้นฐานะทางการเงินพ่อกับแม่แย่มาก เขาไม่มีเงินส่งเสียให้หนูเรียน หนูเลยต้องขึ้นมาอยู่กับพี่สาวที่กรุงเทพ ตอนนั้นยังอยู่ในช่วงปิดเทอม พี่สาวก็ชวนไปทำงานที่ร้านเหล้าตอนกลางคืน แต่หนูก็ไม่ไป ไม่อยากทำ ขี้เกียจ หัวสูง จนทะเลาะกับพี่สาวหนักมาก เขาก็พูดขึ้นมาว่า เขาหาเงินส่งให้หนูเรียนไม่ไหวหรอก ไหนจะต้องให้พ่อกับแม่อีก เงินที่ทำงานตรงนี้ก็ได้ไม่เยอะ ตอนนั้นหนูเครียดไปหลายวัน คิดว่าจะเอายังไงดีกับชีวิต เลยไปสมัครเป็นพนักงานร้านไอติม ไปนั่งจำสูตรไอติมเป็น 3-4 ชั่วโมง แต่เขาก็ไม่รับ

20151110 #1_6022

         หนูเลยตัดสินใจไปขูดเงินจากแม่มา 3000 บาท ทั้งๆ ที่เขาก็ไม่ค่อยจะมี หนูไปรับของมาขาย จนได้กำไรมา 2-3 หมื่น คือเห่อเงินหมื่น ไม่เคยจับเงินหมื่นมาก่อน คิดว่าฉันรวยแล้ว ได้เงินมาเอาไปทำศัลยกรรมจมูก พอได้กำไรมาเยอะๆ ก็เอาไปทำศัลยกรรมนั้นนี่เพิ่ม คราวนี้ได้เงินมาเป็นแสนๆ ช้อปปิ้งสนั่นเลยคะ วันละหมื่น สองหมื่น แล้วเงินมันก็อยู่เท่าๆ เดิม ที่หลักแสน แถมทำไปทำมาโดนโกง โดนกลั่นแกล้งสารพัด เพราะเรายังเด็กมาก บางอย่างเราก็ตามคนอื่นไม่ทัน ชีวิตหนูเหมือนทำคุณบูชาโทษตลอด ไว้ใจคนง่าย ช่วยเหลือใครไป มีแต่ติดลบ ไม่เคยมีด้านบวกเลย แต่หนูก็ไม่ละความพยายามนะคะ สู้มาเรื่อยๆ จนหนูมีรายได้หลักล้านเข้ามาในบัญชี ซึ่งถือว่าเยอะมาก สำหรับเด็กอายุ 17-18 อย่างหนู

20151110 #1_2357

         ตอนนี้หนูเรียนที่มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ ไม่ได้ดัดจริตว่าไม่มีเงินแต่ทำไมเรียนที่มหาวิทยาลัยเอกชน คือแม่หนูรู้รักจักกับอาจารย์ที่นี่ เลยให้หนูเรียนที่นี่ แล้วทำเรื่องกู้ยืมเรียน เพราะตอนปี 1 เรายังหาเงินไม่ได้ แต่มาช่วงปี 2 หนูก็เริ่มหาเงินได้เอง ตอนนี้ครอบครัวมีความสุข หนูกับพี่สาวก็ไม่มานั่งทะเลาะกัน มีอะไรก็ปรึกษากันตลอด หนี้สินที่พ่อกับแม่มี หนูก็เอาเงินไปเคลียร์ให้หมด แต่ก็มีคนรอบข้างเอาหนูไปนินทา ทั้งคนสนิท และไม่สนิท หาว่าทำงานขายศักดิ์ศรี ขายตัว เป็นเด็กเสี่ย แต่หนูไม่โต้ตอบนะ เพราะชีวิตบางคนทุกวันนี้ ก็ไม่ได้ดีอะไร ไม่ได้ดูถูกเขา แต่เขามาดูถูกหนูก่อน คือคิดว่าซะว่าหมาน้อยมันเห่า เราไม่ใช่หมาน้อย เราไม่เห่าโต้ตอบ เราเป็นมนุษย์มีสองมือสองเท้า เราทำงานหาเงินทำให้ครอบครัวเรามีความสุขดีกว่า ครอบครัวหนูลำบากมามากแล้ว ส่วนหนึ่งก็เพราะตัวหนูด้วย หนูเชื่อว่าเรื่องความกตัญญูนี่ละ คือสิ่งนี้ทำให้ทุกๆ คน เจริญประสบความสำเร็จแน่นอน อะไรที่หาให้พ่อกับแม่ได้ ทำให้เขามีความสุข ทำไปเถอะค่ะ มันจะกลับมาหาเราอีกหลายๆ เท่าตัว หนูเชื่ออย่างงั้นนะคะ”

20151110 #1_2074

          ต้องขอลุกขึ้นยืนปรบมือดังๆ แบบรัวๆ ให้กับสาวน้อยคนนี้จริงๆ กับเรื่องราวดีๆ ที่ต้องกดไลท์ให้กับชีวิตของเธอ และสามารถคลิกติดตามเรื่องราวดีๆ ของ พราว จันทร์จิรา เชื้อแก้ว ได้ที่ Proud Khunchan

154211121

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ