ไปเรียนถึงเมืองนอกแต่กลับมาขับแท็กซี่…ผู้ชายใจทระนงถึงจนแต่ไม่เคยทิ้งลูกเมีย

เป็นเรื่องราวสุดแสนประทับใจของลูกผู้ชายคนหนึ่งที่มีฐานะทางบ้านค่อนข้างดี พ่อแม่ส่งไปเรียนหนังสือไกลถึงประเทศแคนาดา เป็นเวลาเกือบ 3 ปี แต่พอกลับมาเมืองไทยมีครอบครัวกลับรักความสบาย ไม่ทำการทำงานจนเหมือนถูกทางบ้านตัดหางปล่อยวัด สุดท้ายได้เมียและมีลูกยิ่งทำให้ชีวิตลำบากกว่าเดิม เพราะสบายจนเคยตัว ไม่เคยรับรู้ถึงความลำบาก แต่เมื่อมีความรับผิดชอบสุดท้ายทิ้งความอายไว้ข้างหลังหันไปขับแท็กซี่เลี้ยงลูกเมีย สู้ชีวิตแบบอดมื้อกินมื้อ เปิดใจเป็นครั้งแรกกับชีวิตสุดแสนลำเค็ญ ของลูกผู้ชายหัวใจทระนง คุณเอ เจ้าของเฟสบุค Natapiya Natapiya Khaolaiad ที่ยอมแลกทุกอย่างเพื่อลูกเมีย

12036446_1058640280833191_5206346841259968911_n

“ผมอาจไม่ใช่พ่อที่ดีหรือรวยอะไรครับ แต่ผมจะไม่ยอมทิ้งพวกเขาไปไหน จริงๆก่อนหน้าที่จะมามีครอบครัว ทางบ้านพอมีฐานะในระดับหนึ่ง พ่อแม่ส่งผมไปเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา 2-3 ปี แต่พอผมกลับมา เราก็แบบติดนิสัยสบาย ไม่หางานทำ เหมือนไม่เอาถ่าน ที่บ้านก็เลยปล่อยเราให้เผชิญชะตากรรมด้วยตัวของเราเอง  ช่วงนั้นผมเองก็มีแฟนแล้วมีครอบครัวด้วยกัน แฟนผม คุณนก เนี่ยเขาไม่ได้มีฐานะอะไร แต่เขาเป็นคนขยัน เขาบอกว่าผมจะมากินๆนอนๆแบบนี้ไม่ได้อีกแล้วนะ เพราะเรามีลูก เราต้องมีความรับผิดชอบ ผมเป็นคนที่รักความอิสระ ผมจึงไปขับรถแท็กซี่ครับ บอกเลยว่าไม่ใช่งานที่สบายเลยนะ เหนื่อยมากบางวันเหลือเงินกลับมา 50 บาท ดีหน่อยเหลือ 200 บาท บางวันเข้าเนื้อ ส่งค่าเช่ารถหมด ไม่เหลือสักบาท! แท็กซี่ถึงเป็นงานที่คนชอบดูถูกกัน แต่สอนอะไรให้ผมกับแฟนเยอะมาก มันทำให้เรารู้จักความลำบากว่ามันทรมานขนาดไหน กัดฟัน อย่างบางเดือนเงินชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินไม่มีเลย ปัญญาจะซื้อข้าวสารยังต้องเปิดตามกระป๋องค้นหาเหรียญบาทมารวมให้ พอซื้อไรได้”

12193477_1081614505202435_5595523689223002610_n

เคยตกต่ำหนักสุดทั้งบ้านต้องพากันกินข้าวคลุกน้ำปลา เรียกได้ว่าถึงจะลำบากมากแค่ไหนแต่ ก็ไม่เคยบากหน้ากลับไปพึ่งที่บ้าน “ทั้งบ้าน ซึ่งมี ผม แฟน ลูกชาย แล้วก็แม่แฟน พากันกินข้าวกับน้ำปลาก็กินมาแล้ว ชีวิตเงยหน้าถามฟ้าว่าจะทดสอบเราอีกแค่ไหน มีเวรมีกรรมอะไร คิดไปยิ่งสงสารแฟนเพราะเขาลำบากมาตั้งแต่เด็กๆ จากเล็กจนโตไม่เคยสบายเลย ทั้งบ้านเหลือเศษตังค์ไม่กี่บาท ต้องกินใช้กัน 4 ชีวิต พี่เคยกำเงินเหรียญบาท 15 บาท แคะจากกระป๋องที่เก็บเศษตังค์ไว้ เดินซื้อข้าวสารได้ทีละครึ่งกิโลมาหุงกิน ลูกชายพี่กำลังหัดกินข้าว เห็นลูกกินแม่แฟนกินน้ำตาก็ไหลคิดถึงชีวิตว่า ทำไมมันถึงลำบากขนาดนี้ เมื่อไหร่จะดีกับเค้าบ้าง พอลูกโตหน่อย อยากพาลูกกินร้านหมูกะทะบุฟเฟ่ พี่เองต้องคำนวณเงินก่อนไปนะว่าถ้าไปกิน สั่งน้ำแข็งได้แค่กระป๋องเดียว น้ำเปล่าได้แค่ 1 ขวด เพราะบุฟเฟ่มันไม่รวมเครื่องดื่ม เงินมีแค่พอดี และพี่เองก็เป็นคนที่กินน้ำเก่งมากๆ พี่ทำยังไงรู้มั้ย พี่ก็เอาน้ำจากบ้านติดรถแท็กซี่ไปด้วย ถ้าน้ำขวดหนึ่งหมด น้ำแข็งละลายในกระป๋องเป็นน้ำ เทน้ำก้นกระป๋องกินก่อน ถ้าหมด พี่ก็เดินมาแอบกินน้ำที่รถแท็กซี่ ที่เอาขวดน้ำจากบ้านติดมา ชีวิตพี่ขนาดนี้สุดๆ แล้ว แม่แฟนเดินไม่ได้  รออยู่บ้าน พี่ไปกินทำยังไง แอบปิ้งหมู ปิ้งกุ้งใส่ทิชชู่ห่อเอากลับมาให้แม่กินกับข้าวที่บ้าน ชีวิตพี่บอกเลยทุกอย่างที่พี่เล่ามาทั้งหมดคือของจริง ชีวิตจริงๆ ที่เผชิญ คิดถึงชีวิตในอดีตน้ำตาไหลทุกครั้ง ที่สุดแล้ว ถ้าพี่ยอมแพ้ ไม่สู้ พี่จะมีวันนี้มั้ย พี่เป็นคนไม่ยอมแพ้ คิดพลิกแก้ปัญหาที่เข้ามาตลอด ให้อยู่รอดให้ได้ จะรวยมั้ยไม่เคยคิดเลย เพราะมันไม่มีแม้เงา”

12277162_138697893162491_295674_n

ถึงลำบากยังไงก็จะไม่ยอมทิ้งลูกให้เป็นภาระกับเมียตัดช่องน้อยแต่พอตัว “คุณนก ภรรยาผมเองเขาเป็นคนขยันมาก ทำมาทุกอย่าง สมัครสมาชิกขายตรง ขายบัตรเครดิตกินค่าคอม พนักงานขายทางโทรศัพท์  ขายเครื่องสำอางความสวยความงาม ทำหลายอย่างก็ไม่รวย เพราะเราเป็นแค่ลูกจ้างเขา ไปช่วยเขาทำบริษัทพอเขารวย ก็หาทางไล่ออก คือช่วยกันทำมาหากินไม่เคยทิ้งกันไปไหน ผมพิสูจน์ตัวเองอยากพึ่งพาตัวเอง เพราะจะหันหน้าไปพึ่งที่บ้าน เราก็ไม่อยากเสียศักดิ์ศรี จนกระทั่งวันหนึ่งมันเหนื่อยจนสายตัวแทบขาด ผมเลยตัดสินใจพาเมียและลูกไปหาแม่ที่บ้าน ท่านเองคงสงสารหลานไม่อยากให้ลำบาก จึงถามเมียผมว่า ถ้าทำธุรกิจเราจะต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ท่านเลยเอาที่บ้านไปจำนองให้เราลงทุน ผมถึงได้มาเปิดบริษัท วาไลนไทน์ บอดี้แอนด์บิวตี้ ท่านคิดอะไรไม่รู้ท่านถามแฟนผมว่า ต้องใช้เงินเปิดบริษัทเท่าไหร่ แต่แม่ไม่มีเงินสดนะ แม่อนุญาตให้เอาบ้านที่ดินไปจำนองได้ ผมก็จำนองหมดวัดใจกันเลยที่เปิด บ.วาเลนไทน์”

 

“ถ้าพี่ทำเจ๊ง หรือไปไม่รอด ก็คือที่ซุกหัวนอนไม่มี บ้าน ที่ดิน โดนยึดหมดเพราะกู้นอกระบบด้วย เป็นการขายฝาก พี่และแฟนท่องอย่างเดียวว่า ต้องทำได้ๆ พี่กับแฟนนั่งทำงานดึกดื่นทุกวันจนยอดธุรกิจค่อยๆเติบโตขึ้น ชีวิตพี่นกพี่เอ ไม่มีเลยที่ง่าย ทุกอย่างต้องแลกมากับความลำบากทั้งหมด วันนี้ชีวิตพี่ก็ยังต้องสู้และฝ่าฟัน พี่เริ่มต้นทำงานเช้ายันดึกทุกวัน ถึงแม้เราจะมีเงินเป็นหลักสิบล้านร้อยล้านจากที่ไม่มีอะไรเลยสักอย่าง เงินติดบ้านสักบาทยังไม่มี จนตอนนี้เรามีหมดทุกอย่างแต่เราก็ยังไม่ลืมความจนกับอาชีพขับแท็กซี่ในอดีตที่สอนให้เราว่าอย่าประมาทกับชีวิต”

ติดตามเรื่องราวชีวิตของคุณ เอ ซีอีโอของ บริษัท บ.วาเลนไทน์ บอดี้ & บิวตี้  ได้ที่

fb : Natapiya Natapiya Khaolaiad

IG: a_nok_muffin

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ