คุณเองก็ทำได้!! สาว ม.รังสิต เก็บเงินค่าขนมสร้างธุรกิจ รับเดือนเกือบล้าน!

S__4300961

จัดว่าเป็นเรื่องที่น่าแชร์และแบ่งปันมากที่สุดเรื่องหนึ่งในโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้ กับเรื่องราวการเป็นแบบอย่างให้กับคนรุ่นใหม่ที่น้อยคนจะคิดถึงอนาคตตัวเองทั้งๆที่กำลังเรียนเป็นวัยนักศึกษา อย่าง น้องปิงปอง จากเฟสบุค Facebook : napassaran naulla-ong เด็กสาวปีสาม จากมหาวิทยาลัยรังสิตที่สามารถเป็นเจ้าของการกิจการตัวเองด้วยวัยเพียงแค่ยี่สิบต้นๆ เล่าเรื่องราวเปิดใจว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ เจ้าตัวสู้เก็บเงินค่าขนมที่ทางบ้านให้มาจนสามารถมีเงินหลักหมื่นก้อนแรก แล้วเอาไปลงทุนทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จปัจจุบันมีรายได้เดือนหลายแสนเกือบล้าน ไม่ต้องขอเงินที่บ้านใช้อีกต่อไป

S__4300968

“จริงๆชีวิตหนูก็ไม่ได้เดือดร้อนหรือดราม่าลำบากยากเข็ญอะไรหรอกนะคะ หนูเป็นเด็กต่างจังหวัดจากกาฬสินธุ์แล้วเข้ามาเรียนที่กรุงเทพฯ ทุกเดือนหนูจะได้ค่าขนมจากทางบ้านประมาณเดือนละ 5-6 พันบาท ซึ่งเงินตรงนี้ถ้าประหยัดจริงๆ กินมาม่าบ้าง จะมีเงินเหลือเก็บประมาณ เดือนละ 2000-3000 บาท หนูเก็บเงินเรื่อยมาตั้งแต่ปีสองถึงตอนนี้ปีสาม เราก็มีเงินเก็บอยู่ประมาณ 4 หมื่นบาท แล้วแบบเราใกล้จะจบ รุ่นพี่หลายคนมาเล่าเรื่องราวชีวิตให้ฟังว่าเขาไปทำงานได้เงินแค่หลักหมื่น หนูก็ย้อนกลับมาหาตัวเองว่า ถ้าเกิดเราไปทำงานประจำมันได้แบบจริงๆ เราคงเอาตัวรอดได้แค่ตัวเรา ไม่ต้องนึกถึงพ่อแม่ หนูคิดว่ามันไม่ใช่ เลยนึกในใจว่าจะต้องเป็นเจ้าของกิจการ ตอนแรกนึกจะเปิดร้านขายกาแฟแถวบ้านที่ต่างจังหวัด แต่ทุนมันเยอะหลายแสน หนูไม่มีเงินเยอะขนาดนั้น แล้วลองไปเอาเสื้อผ้ามือสองมาขายตามตลาดนัดใหญ่ๆขายได้วันกำไรวันละ 700-800 มันก็พอได้นะ แต่เหนื่อยมากต้องแบกขน ฝนตกก็ขายไม่ได้ ลำบากที่สุดเลย และที่ทำมาตลอดคือรับของมาขาย พวกชิ้นละ 10 บาท หรือ 20 บาท หนูก็ลองขายมาหมด ไม่เคยอาย”

S__4300969 S__4300970

ด้วยความเป็นสาวที่มีความมุ่งมั่นและเชื่อมั่นว่าตัวเองต้องมีกิจการก่อนเรียนจบ ถึงแม้ทางบ้านของน้องปิงปองจะเริ่มมีปัญหาทางธุรกิจครอบครัวลูกค้าเริ่มน้อยลงจากเศรษฐกิจที่ไม่ดีมาอย่างยาวนาน แต่ทางครอบครัวก็ไม่เคยที่จะขอความช่วยเหลือจากน้องปิงปอง จากเหตุการณ์วิกฤตินี้เองทำให้ น้องปิงปองซึ่งเป็นลูกเกิดความรู้สึกว่าถ้าไม่ช่วยทางครอบครัวก็จะเนรคุณเกินไป

“หนูอยากมีรายได้เลี้ยงตัวเองในระหว่างเรียนและครอบครัวในอนาคต เลยลองมาศึกษาและสนใจในการทำธุรกิจออนไลน์เพราะคิดว่าสื่อออนไลน์ยุคนี้มาเร็วและทั่วถึง เห็นแม่ค้าหลายๆท่านก็ประสบความสำเร็จมาเยอะก็เพราะสื่อออนไลน์โดยที่หนูเองได้ตั้งปณิธานต้องทำให้สำเร็จแบบเขาและต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ให้ได้แบบเขา จนได้เริ่มที่จะทำโลชั่นทาผิว ชื่อ “CC Body Sunscreen” ขึ้นมาจากงบทุนที่หนูมีแค่หลักหมื่น พยายามหาข้อมูลจากเน็ตว่าที่ไหนรับผลิต มีสูตรสินค้าที่น่าเชื่อถือ ปลอดภัย เห็นผลและสามารถทำในงบที่เรามีอย่างจำกัดแค่หลักหมื่นบาทได้ ค้นหาสอบถามอยู่นานจนเจอแหล่งผลิตที่มั่นใจ หนูก็ตัดสินใจทุ่มเงินเกือบที่มีทั้งหมดผลิตและสร้างแบรนด์สินค้าขึ้นมาด้วยตัวเอง พูดเลยไม่มีประสบการณ์ แต่มันต้องเสี่ยงถ้าเจ้งก็แค่เริ่มใหม่ เรายังมีเวลา แต่ถ้าเรามัวแต่คิดแล้วไม่เคยลงมือทำ ตรงนี้มันน่าเสียใจกว่า”

S__4300966 S__4300967

หลังจากได้สินค้าออกมา น้องปิงปองได้ทดลองก่อนจะนำมาขายเพื่อแน่ใจว่ามันเห็นผลแล้วจากนั้นก็ใช้การตลาดแบบบ้านๆนี่แหละคือโพสขายตามเพจขายของในเฟสแล้วจัดงบการตลาดโปรโมในงบหลักพันบาท ก็เริ่มมีคนสนใจติดต่อเข้ามาจนแบรนด์สินค้าเริ่มติดตลาด ซึ่งตอนนี้ขายกันแทบไม่ทันกันเลยทีเดียว  “พอออกมาวางขายแล้วยอดขายถล่มทลาย แต่กว่าหนูจะมีวันนี้ได้ก็ทั้งท้อและสิ้นหวังบ้าง ที่ผ่านมา หนูก็ได้ให้กำลังใจตัวเองเสมอรวมถึงพ่อกับแม่ที่มาให้กำลังใจทุกวันไม่ขาด และเมื่อไม่ถึงเดือนที่ผ่านมาหนูก็ได้ผลิตสินค้ามาอีกตัว คือ ครีมกันแดดทาหน้า ชื่อ “Smooth Water Proof Sunscreen” ซึ่งลูกค้าที่เคยใช้แล้วติดใจในแบรนด์เราจากสินค้าที่มันเห็นผลบอกต่อได้ ทุกเดือนมีรายรับเข้ามาไปบอกใครก็ไม่มีคนเชื่อว่าเด็กอย่างเราจะทำได้ขนาดนี้ แต่เพราะคนอื่นเขามัวแต่สงสัยเขาไม่เคยลงมือทำไง เขาเลยไม่รู้ หนูว่าใครๆก็เป็นเจ้าของกิจการตัวเองได้ถ้าเรามีความตั้งใจและมุ่งมัน จะต้นทุนน้อยหรือต้นทุนมาก หนูว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ยังไง ถ้าอยากได้รับคำปรึกษาเรื่องรางธุรกิจก็สอบถามได้นะคะ ยินดีเป็นพี่เลี้ยงให้แบบฟรี”

facebool

 

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก น้องปิงปอง จากเฟสบุค Facebook : napassaran naulla-ong

S__4300965

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ