เมืองไทยหนาวอีกแล้ว 1-2 ก.พ. ภาคเหนือ-อีสาน อุณหภูมิลดเหลือ 10-15 องศา

แหล่งข่าวนักวิชาการด้านอากาศของ สสนก.กล่าวว่า สาเหตุที่อากาศยังคงเย็นอยู่ แม้ว่าความกดอากาศสูงได้อ่อนกำลังลงแล้ว เป็นเพราะความเย็นที่มากับหย่อมความกดอากาศสูงยังคงพอมีอยู่ อย่างไรก็ตาม ช่วงเที่ยงไปจนถึงเวลาบ่ายเมื่อเริ่มมีแสงแดดอุณหภูมิก็จะเริ่มสูงขึ้น โดยวันที่ 28 มกราคม นั้นภาพรวมของพื้นที่กรุงเทพมหานคร อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 30-35 องศาเซลเซียส ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ช่วงเช้า อากาศเย็น อุณหภูมิ 15-20 องศาเซลเซียส ประมาณบ่ายสามโมง ก็จะอุ่นขึ้น อุณหภูมิประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส หลังจากนั้น ทุกพื้นที่ก็จะอุ่นขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ช่วงบ่ายอุณหภูมิอาจจะขึ้นไปที่ 35 องศาเซลเซียส

n20151215090507_120612
แต่หลังจากนั้น วันที่ 1-2 กุมภาพันธ์ ความกดอากาศสูงก็จะแผ่ลงมายังประเทศไทยอีกครั้ง แต่พื้นที่ที่จะได้รับอิทธิพลคือ ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จะทำให้อุณหภูมิในพื้นที่ดังกล่าวลดลงมาอีกครั้งหนึ่ง แต่ไม่มาก และไม่รุนแรงเท่าครั้งที่ผ่านมา โดยทำให้ในช่วงเช้า ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิลดเหลือ 10-15 องศาเซลเซียส ส่วนตอนบ่ายจะอยู่ที่ 20-25 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นที่ภาคกลาง ได้รับอิทธิพลเล็กน้อย ช่วงกลางคืนและเช้ามืด อุณหภูมิจะอยู่ที่ 20-25 องศาเซลเซียส แต่กลางวันจะเข้าสู่ภาวะปกติคือร้อน อุณหภูมิราว 30-35 องศาเซลเซียส” แหล่งข่าวจาก สสนก.กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อเลยวันที่ 1 หรือ 2 กุมภาพันธ์ไปแล้ว คนกรุงเทพฯจะไม่ได้สัมผัสลมหนาวอีกแล้วใช่หรือไม่ แหล่งข่าวจาก สสนก.กล่าวว่า ต้องมาดูอีกครั้งในช่วงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ อาจจะมีความกดอากาศสูงลงมาได้อีก หรือถ้าไม่มีแล้วก็คงต้องรอฤดูหนาวปีหน้า ที่คาดว่าอาจจะเปลี่ยนเป็นสภาวะลานิญา ซึ่งอุณหภูมิของน้ำทะเลเย็นกว่าปกติ เบื้องต้นคาดการณ์ว่าอากาศน่าจะหนาวนานกว่านี้สำหรับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงนั้น เนื่องจากยังเป็นช่วงของปรากฏการณ์เอลนิโญ ที่อุณหภูมิผิวน้ำทะเลสูงกว่าปกติ ก็คาดว่าปีนี้อากาศโดยเฉลี่ยก็น่าจะร้อนกว่าปกติ

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ