“พลิกเพศ สาวน้อยมหัศจรรย์ อยู่ไหนใน ปิตาธิปไตย” หนังสือดี ตีแผ่ความจริง!! โดย “ครูธัญ”

“พลิกเพศ สาวน้อยมหัศจรรย์ อยู่ไหนใน ปิตาธิปไตย” หนังสือดี  ตีแผ่ความจริง!!  โดย  “ครูธัญ”

“ครูธัญ – ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ “ คือผู้ที่อยู่ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในวงการบันเทิงมาอย่างมากมาย  ทั้งนักแต่งเพลง  พิธีกร นักแสดง  ครูออกแบบท่าเต้น  ก็ทำมาแล้วนับไม่ถ้วน  และยังเป็น Commentator on TV อีกมากมาย อาทิ  รายการปั้นฝันสนั่นเวที The Trainer  รายการ LG Entertainer  ทางช่อง Modern 9 TV และรายการมาสเตอร์คีย์  ทางช่อง 3 เรียกได้ว่าคร่ำหวอดอยู่ในวงการบันเทิงมานานพอสมควร  และหนังสือเล่มนี้  “พลิกเพศ สาวน้อยมหัศจรรย์ อยู่ไหนใน  ปิตาธิปไตย” ก็คืออีกหนึ่งความตั้งใจที่ “ครูธัญ” นั้น อยากนำเสนอ ถึงเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นในสังคม ที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้…

1467334217812

“แรกเริ่มเดิมทีการเขียนก็เป็นอีกหนึ่งความตั้งใจที่อยากทำมานาน อยากถ่ายทอดประสบการณ์มุมมองความคิดในการทำงาน ประกอบกับสังคมเราที่มาถึงจุดที่วงการบันเทิงเริ่มถดถอยเมื่อเทียบกับประเทศโลกที่ 1 เราก็พบว่ามีบางสิ่งบางอย่าง “หายไป” ในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นที่เราทำงานอยู่ นั่นคือความเป็น “ตัวตน”   ในที่สุดคำถามต่าง ๆ ที่เคยมีในใจ มันก็ได้คำตอบที่ชัดเจนมากขึ้น  ว่าสังคมเราอยู่ในระบบ “อำนาจนิยม” สังคม วัฒนธรรม การเมือง ล้วนแล้วต่อส่งผลต่อกระบวนทัศน์ความคิดของคนในสังคม และผลิตซ้ำความรุนแรงเชิงอำนาจ  พี่จึงอยากจะปลดแอกให้ศิลปะนั้นโบยบินอย่างแท้จริง  หนังสือเล่มนี้จึงไม่ใช่การเล่าเรื่องว่าตัวเองทำอะไรมาบ้างหรือประสบความสำเร็จได้อย่างไร แต่เป็นหนังสือที่ตั้งใจให้ทุกคนตั้งคำถามกับทุกช่วงชีวิตที่ดำเนินไปว่าความเป็น “อำนาจนิยม” นั้น ทำให้งานศิลปะไม่สมบูรณ์”

“จากจุดเริ่มของการตั้งคำถามในการทำงานที่ผ่านมา และถ่ายทอดออกเป็นตัวหนังสือ พี่พบว่า “อำนาจนิยม” นั้น เป็นเหมือนยาชาที่ทำให้เราไม่รู้ว่าเรามีสิทธิ หรือเสรีภาพอย่างไร ถ้าย้อนกลับไปดูต้นทางจริง ๆ แล้ว มันก็เกี่ยวกับคำว่า “ปิตาธิปไตย” หรือโลกชายเป็นใหญ่ ที่มีความเกี่ยวพันธ์กับเรื่องเพศวิถี และ เพศสถานะ เมื่อแท้จริงแล้วบรรทัดฐานในสังคมมีความรุนแรงซ่อนอยู่ และเป็นบรรทัดฐานที่บิดเบี้ยว เราก็ควรรื้อมันออกแล้วสร้างมันใหม่ ด้วยการตั้งคำถาม และสานต่อในงานที่ตนเองทำ ไม่ว่าจะเป็นวงการไหน ๆ และเข้าใจส่วนประกอบสร้างตนเองเพื่อเป็นที่มาของตัวตน และเป็นสิ่งสำคัญที่จะเป็นจุดเริ่มของงานศิลปะ”

เอาเป็นว่า สำหรับใครที่สนใจหนังสือ พลิกเพศ สาวน้อยมหัศจรรย์ อยู่ไหนใน  ปิตาธิปไตย นั้น ก็สามารถไปหาซื้อกันได้ ซึ่งวางจำหน่าย ณ ศูนย์หนังสือจุฬาทุกสาขา  ศูนย์หนังสือธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์และรังสิต  ร้านหนังสือแพร่พิทยาทุกสาขา และ  ร้านสวนเงินมีมาถนนตะนาว  รีบไปจับจองซื้อมาอ่านกันได้เลย…

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ