ออกไปแชร์ในสิ่งที่คุณเก่งและรู้จริง…จะทำให้คุณประสบความสำเร็จเร็วขึ้นหลายสิบเท่า

p171vd30nmgehudb8ss1g2n10be3-600x300 (1)
วันนี้อยากจะแชร์เกี่ยวกับการออกไปให้ผู้คน ตัวผมเองในทุกวันถ้ามีโอกาส เราจะให้คุณค่ากับผู้คนทันที เพราะงานของผมคือ การทำให้คนรู้จักคุณค่าของตัวเอง จิตวิทยาที่ทำให้จิตใจคนนั้นสูงขึ้นทั้งผู้ให้และผู้รับคือ การออกไปแชร์สิ่งที่ตัวเองเก่งกับผู้คนครับ หลายคนผมเสียดาย พวกเขาเก่งมาก แต่พวกเขาหมักความเก่งไว้กับตัวเอง ไม่กล้าบอกให้โลกรู้

การที่เราออกไปแชร์ความเก่งของเราให้กับผู้คนนั้นไม่ใช่เป็นความเสียเปรียบนะครับ คืออีกพวกวิทยากรหน้าเงินมันคิดว่าการออกไปสอนชาวบ้านก่อน แล้วคนจะมาเรียนกับพวกเขา อันนี้ทำได้แค่เป็นวิทยากรกินค่าแรงไปวัน ๆ ได้ไม่กี่พันเท่านั้น แถมงานอาจจะไม่ค่อยเยอะด้วย เพราะพื้นฐานขี้หวงขี้งกอย่างนี้เวลาสอนก็จะกั๊ก ๆแล้วที่สำคัญ เขาอาจจะไม่ได้เก่งแบบที่เขาสอนชาวบ้าน


โทษทีที่จะต้องกัดกันบ้าง แต่ผมคนนึงละเรื่องไหนกูไม่ถึงจริง เรื่องนั้นกูไม่สอน ผมอายคนเขาถ้าผมยังทำไม่เป็นในสิ่งที่ผมสอน เช่นเรื่องจิตวิทยา ถ้าผมยังหุ่นเหมือนคนอายุ 30 กว่าที่อ้วนพุงพลุ้ยอย่าเรียกผมเป็นวิทยากรแนวจิตวิทยาแนวมันส์มาก ๆ เพราะนั่นแปลว่า ถ้ากินจนพุงหลามขนาดนั้น ผมถือว่าผมมีความฉลาดทางอารมณ์ต่ำ เพราะไม่สามารถควบคุมการกินได้เลย

การออกไปแชร์ความเก่งถือว่าดีครับ แต่เรื่องที่คุณแชร์คุณจะต้องเก่งจริง รู้จริงซักหน่อย คือการออกไปสอนคนถ้าเขาทำผิดพลาดไป อันนี้คุณก็บาปนะครับ พูดอย่างนี้ก็ไม่ได้แปลว่า จะต้องรอทุกอย่างให้พร้อม แล้วค่อยออกไปแชร์นะครับ แต่แค่ให้ไตร่ตรองนิดนึงเท่านั้น ยกตัวอย่างครับอันนี้ก็ไม่ได้ใหญ่หลวงอะไรแต่เป็นตัวอย่างที่น่าคิดมาก ผมเคยถูกสอนมาว่าคำว่า ” รัฐธรรมนูญ ” อ่านว่า รัด-ชะ-ทำ-มะ-นูน ผมพึ่งมารู้ไม่กี่ปีนี้เองว่ามันอ่านว่า รัด-ถะ- ทำ-มะ- นูน คือทั้งที่ตัวเองโตมาได้ยินคำนี้บ่อยมาก ความคิดเก่ามันยังผมฝังใจอ่านว่า รัด-ชะ-ทำ-มะ-นูน อยู่นั่นเอง


ตัวอย่างนี้แสดงให้เห็นถึง ถ้าเราสอนอะไรคนผิดๆ เขาจะจำ คือถ้าไม่เท่าทันเขาจะจำมันลงไปเป็นจิตใต้สำนึก เป็นนิสัยอัตโนมัติ ถ้าเป็นความคิดที่ผิด เท่ากับเราบาปมาก คุณครูที่สอนเด็กวิชาภาษาอังกฤษและคณิตศาสตร์แล้วทำให้เด็กเบื่อ ระวังให้ดีครับเดี๋ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือน คุณกำลังสร้างวิบากกรรมให้กับประเทศชาติครับ เพราะเด็กที่มันจะเบื่อภาษาอังกฤษ หรือคณิตศาสตร์ไปทั้งชีวิต จนกว่าจะมีเหตุการณ์บางอย่างที่แรงมากพอ มากระตุ้นให้ต้องเปลี่ยนตัวเอง แต่กว่าจะเปลี่ยนได้บางคนก็ซัดเป็น 10 ปี ซึ่ง10 ปีนั้นถือว่าทำให้คนเสียโอกาสไปมากนะครับ แหม ว่าจะพูดเรื่องให้แบบสวยงามซะหน่อย แต่ก็อดไม่ได้ ที่จะขบกัดคนที่ไม่รู้ตัวซะหน่อย ทำให้ผมจิตตกต่ำไปชั่วขณะ แต่ที่จริงแล้วมันเป็นการจิ้มจุดบอดของพวกเขาให้พวกเขาได้ลองไตร่ตรองดู คือผมก็ไม่ได้เก่งอะไรมากมายหรอก แต่บางอย่างความจริงก็ต้องพูดกันบ้าง ไม่งั้นบางทีครูเหล่านั้นก็หลงคิดกันไปเองว่าฉันนี่มันเก่ง

1909900_1643095885916021_6066897559263236215_n
สุดท้ายใครที่สอนอะไรผมผิดๆ ผมก็ต้องให้อภัยเขาทั้งหมดครับ ไม่งั้นเดี๋ยวชาติหน้าเจอกันอีก ไม่ต้องชาตินี้หรอกถ้าผมยังคิดเคียดแค้นการสอนน่าเบื่อของครูที่เคยสอนผมหลายท่าน ผมก็จะดึงดูดคนแบบนั้นเข้ามาในชีวิตผมอีก เรื่องอะไรใครจะโง่ ก็ให้อภัยทุกคนครับ จิตใจก็สูงขึ้นแล้วครับ นี่ไงการให้แบบสุดยอด คือการให้อภัยช่วยแชร์ให้ผมทราบด้วยว่าคุณรู้สึกอย่างไรกับบทความนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก คิม The Power Booster Man เฟสบุค Ronnakrit Sittiphrom   www.kimthepowerboosterman.com

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ