แชร์ประสบการณ์จับเงินล้านครั้งแรก!! เรื่องจริงจากปากลูกจ้างจนๆที่เปลี่ยนทั้ง “หน้า”และ “ฐานะ”

หลายคนคงมีความฝันว่าสักวันหนึ่งอยากจะมีเงินเก็บสักล้านจะได้ตอบแทนพ่อแม่ให้ท่านได้อยู่สบาย แต่เชื่อมั้ยมันก็คงเป็นได้แค่ความฝันลมๆแล้งๆ เพราะคนทำงานประจำเป็นมนุษย์เงินเดือนหลักหมื่นใช้แทบจะเดือนชนเดือนยังไม่พอ จนต้องไปพึ่งพาบัตรเครดิต บัตรกดเงินสดต่างๆตามมาด้วยหนี้สินพอกพูน เรื่องเล่าจากนี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับ  โบว์  เจ้าของเฟสบุค Boe Tumwaree และ เฟสบุค Sasiprapa Tumwaree เด็กสาวที่ใฝ่ดีดิ้นรนจนเข้ามาเรียนที่กรุงเทพสอบติดที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

“ตอนเด็กๆที่บ้าน โบว์ ยากจนมาก จำได้ว่าพ่อแม่พอจะมีเงินอยู่บ้างแต่ดันมาเจอพิษเศรษฐกิจปี 40 ตอนนั้นพ่อแม่ตกงาน เงินทองหายากมาก ตั้งแต่อายุ 12  โบว์ต้องช่วยที่บ้านทำงานหาเงินเพราะถ้าไม่ทำ ก็ไม่มีเงินไปโรงเรียน บางวันไม่มีเงินซื้อข้าวกลางวันกิน ก็ไปหาน้ำเปล่าดื่ม พอเพื่อนถามหรือชวนไปกินข้าว ก็บอกว่าเราไม่หิว จำได้เลยว่ารสชาติของความจนมันเป็นยังไง  ไม่เป็นเราไม่รู้หรอก ตอนแรกจะไม่ได้เรียนมหาลัยแล้วเพราะทางบ้านไม่มีเงินส่ง  แต่โบว์ ดื้อไงพยายามจนสอบติดที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตอนนั้นทางบ้านเขาห่วงกังวลมากเพราะกลัวส่งไม่ไหว แต่ในเมื่อ โบว์ เลือกที่สร้างอนาคตตัวเอง ต้องหนีจากความจนให้ได้มันไม่มีโอกาสที่ไหนอีกแล้วในชีวิตนอกจากการมีความรู้”

ความจนไม่ใช่กรรมพันธุ์ มาเรียนที่มอเกษตร แต่โบว์ คิดล่วงหน้าไว้เลยว่าจะไม่งอมืองอเท้า ให้พ่อแม่ส่งตัวเธอเรียนอย่างแน่นอน ดิ้นสุดชีวิตหางานไปในระหว่างเรียน เหนื่อยสายตัวแทบขาดแต่สุดท้ายก็จบมาได้ ด้วยสมองและสองมือของหญิงอึด “ต้องทำงานไปด้วย ไปทำเด็กเสิร์ฟร้านอาหาร งานแจกใบปลิว งานที่ทำแล้วมันได้เงิน อยู่แบบนี้ไม่มีเวลาเที่ยวสนุกเหมือนเพื่อนเพราะเวลาเรียนคือเรียน แต่เวลาไม่ได้เรียนเราต้องวิ่งหาทำงานในขณะเพื่อนเราเขาไปเที่ยวสนุก ไม่เคยน้อยใจไม่เคยโทษพ่อแม่ที่แบบไม่สามารถให้เราเหมือนพ่อแม่คนอื่นได้  พอจบ ก็ได้ไปเริ่มทำงานประจำและรู้ซึ้งเลยว่าถ้าหากยังไม่คิดหาลู่ทางออกให้กับชีวิต พ่อแม่คงตายหนีจากก่อนที่จะมีโอกาสได้ตอบแทนเพราะเงินเดือนประจำก็รู้ดีว่ามันมีขีดจำกัด”

12226767_10153020991972202_945094773_n

“ตอนนั้นจำได้คือโบจบมาทางสายวิทยาศาสตร์ มาใช่ไหมค่ะ ก็สอบเข้าทำงานได้ในโครงการของดัชมิลล์ จริงๆถามว่าเงินเดือนเยอะมั้ย ก็ถือว่าในระดับหนึ่งสองหมื่นบาท แต่ภาระเราเยอะมาก จ่ายค่าห้อง จ่ายค่าบัตรเครดิต ส่งให้ที่บ้าน ผ่อนของ พูดเลยโอกาสที่มีเงินเก็บเป็นล้านหรือแค่แสนสองแสน แทบไม่มีวันเลย มันยากมาก เราเลยว่าหากเราไม่ทำอะไรบาง เราก็จะไม่ได้ในสิ่งที่เราคิดเราฝัน พ่อแม่เรายิ่งแก่ลงเรื่อยๆ เหมือนนาฬิกาทราย เวลาของเราอาจดูเหมือนเหลือเยอะแต่เวลาสำหรับคนที่เรารักกำลังจะหมด โบว์ คิดถึงแล้วก็ร้องไห้หนักมากว่าเรามัวทำอะไรอยู่ ตัวเองเหมือนสบายนะแต่พ่อแม่ละ”

เจอคำตอบของชีวิตว่า ลูกจ้างไม่มีทางรวย รู้เช่นเห็นชอบชัดแจ้งแดงแจ๋แบบนี้ โบว์ ไม่รอช้า ตัดสินใจหาลู่ทางสร้างธุรกิจของตัวเองจากเงินก้อนอันน้อยนิดค่อยๆสร้าง ค่อยๆทำจากแทบไปไม่รอดกลายมามีเงินเก็บหลักแสนได้ “คือโบว์เริ่มสร้างแบรนด์สินค้า สบู่ส้มสด และ สเตมเซลล์แอปเปิ้ล จนในที่สุดความฝันก็กลายเป็นจริงสามารถมีเงินเก็บเป็นล้านแรกได้ในชีวิต  หลังจากคิดกับตัวเองว่า ยังไงเก็บเงินที่เหลือจากเงินเดือน 2 หมื่นให้ตายยังไงก็ไม่ถึงล้านหรอก เอาอย่างเก่งนะเก็บเดือนละ หนึ่งหมื่น นั่นหมายความว่า 1 ปี โบว์จะมีเงินเกือบราว 1 แสน แสดงว่า ถ้าโบว์อยากมีเงินเก็บ  1 ล้าน โบว์ ต้องเก็บเงินถึง 10 ปี ถามว่าเมื่อถึงวันนั้น พ่อแม่จะอยู่รอโบว์ไหวมั้ย พอได้สติเห็นอนาคตตัวเองชัดแบบนี้ เลยต้องหาอะไรทำ โบว์ เลยไปลองหาข้อมูลว่าคนที่เขาสร้างรายได้เยอะๆเขาต้องทำธุรกิจ เป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งโบว์โชคดีมากที่เอาความรู้ที่ได้เรียนมาต่อยอดทำสินค้าในงบเริ่มต้นที่ไม่ต้องเงินลงทุนมาก ใช้เวลาไม่นานแบรนด์สินค้าที่เราทำก็ได้รับการยอมรับ จนตอนนี้หนี้สินทางบ้าน โบว์ ก็ปลดให้พ่อแม่หมด เก็บเงินได้หลักล้าน พอมีเงินก็ทำสวยสิค่ะ รออะไร 55555

12244142_10153020992172202_71545546_n

จากเดิมเป็นผู้หญิงบ้านๆถึกๆพอเรามีเงิน ก็ทำสวยไม่อายที่สวยด้วยศัลยกรรมเพราะมันเป็นเงินที่ได้มาจากแรงกายแรงใจของเราจากความเหนื่อยยากของเรา  พอล้านแรกมาได้ล้านต่อไปมันก็มา จากที่คำนวณว่าต้องใช้เวลาเป็นสิบๆปีถึงจะมีเงินล้าน พอเราตัดสินใจลาออกมาทำสร้างธุรกิจตัวเองไม่กี่เดือนเราก็ทำสำเร็จ อยากบอกว่าเรื่องที่เอามาแชร์บอกประสบการณ์ ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องจริง ทุกวันนี้รู้สึกชีวิตปลอดภัย แค่เราคิดจะเปลี่ยนชีวิต เชื่อมั้ยคะว่าวันพรุ่งของเราก็ไม่เหมือนเดิม  โบว์ เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ ”

ขอบคุณเรื่องราวชีวิตดีจาก โบ เฟสบุค Boe Tumwaree และ เฟสบุค Sasiprapa Tumwaree

 

 

 

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ