อาชีพที่ไม่มีเกียรติ…แต่มีกิน แม่ค้าขายครีม มันน่ารังเกียจขนาดนั้นเลยเรอ!!!

ในสังคมโซเซียลมีการพูดถึงแม่ค้าออนไลน์ขายครีมขายของกันว่อน บางคนมองพวกเขาเป็นถึงขยะสังคมกันเลยนะ บอกว่าเป็นอาชีพที่คนที่ไม่มีอะไรจะทำไปทำกัน เป็นงานที่ดูไม่มีเกียรติ เป็นงานต่ำๆหาเช้ากินค่ำ ฟังแล้วน่าขยะแขยง อย่างเรื่องราวของ สาว หน่อย เจ้าของเฟสบุ๊ค : Noi Makkawan แม่ค้าขายครีมคนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมรสุมขี้ปากคนมานับครั้งถ้วน วันนี้เธอจะมาเปิดใจแบ่งปันเรื่องราวดีๆให้กับคนที่ไม่เคยเข้าใจว่ากว่าแม่ค้าคนหนึ่งจะตัดสินใจมาทำธุรกิจแบบนี้พวกเขาผ่านอะไรมาบ้าง และกว่าแม่ค้าพวกนี้จะมาเอาชนะขี้ปากคน

“หน่อย เป็นเด็กบ้านนอก จากจังหวัดเชียงราย ตอนเด็กไม่รักเรียน ขี้เกียจเรียน พอจบม.6 ก็บอกกับที่บ้านว่าไม่เรียนแล้วตอนนั้นถือว่าเข้าขั้นเกเร เป็นเด็กไม่เชื่อฟังหัวรั้น จึงได้ออกมาทำงานรับจ้างเช็คสต็อกรายได้วันละ120 บาท พอรับจ้างไปสัก 2 ปีได้เงินเก็บมาหลักหมื่นต้นๆ หน่อยก็บอกกับตัวเองเสมอว่าไม่อยากเป็นลูกน้องใคร เพราะทำงานไม่ถูกใจเมื่อไหร่ก็โดนด่า โดนว่าตลอด ช่วงนั้นจึงได้ออกจากงานเดิม”  

กระโดดเข้าไปขายครีมกับตอนนั้นเป็นธุรกิจที่มีกระแสมาแรงมาก “กระแสครีมช่วงนั้นมาแรงมากๆ เลยเก็บเงินเพื่อไปลงทุนขายครีมตลาดนัด พอไปขายครีมที่ตลาดนัดชีวิตไม่ได้ดีอย่างที่คิดเลยนะ เจออุปสรรคหลายอย่าง  เจอแม่ค้ากันเองคอยด่าทอ โดนแย่งลูกค้า หนำซ้ำฤดูฝนแทบจะไม่ได้ขายเลย ทำให้ในระยะเวลาการขายครีมตลาดนัด 2 ปีนั้นมีแค่พอมีพอใช้”

มรสุมชีวิตเข้าแบบไม่ทันตั้งหลัก เจอเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดโกงเงินไปหน้าด้านๆ “เราขายครีมตลาดนัดมาระยะหนึ่ง รู้เลยว่าเทรนด์มันไม่ใช่ ประกอบกับช่วงนั้นกระแสครีมออนไลน์กำลังมาแรง จึงได้กู้เงินเพื่อมาลงทำขายครีมออนไลน์อีกครั้ง และได้เลิกขายครีมตลาดนัดไป จึงได้วางแผนกับเพื่อนรักเพื่อนสนิทขายครีมออนไลน์ ในช่วงนั้นยอดขายครีมออนไลน์ขายดีมากๆ สามารถลืมตาอ้าปากได้เลยนะคะ  ช่วงนั้นได้กำไรถึง 6 หลักต่อเดือน ทำได้สัก2ปี ก็วางแผนกันเปิดร้านกับเพื่อน แต่ก่อนจะเปิดร้าน เพื่อนรักที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาด้วยความที่ไว้ใจเรื่องเงินให้เพื่อนรักดูแลทั้งหมด อยู่มาวันหนึ่งเพื่อนรักคนนี้ก็โกงเงินไปเกือบล้าน เสียใจมากที่เขาทำแบบนี้กับเราได้ หน่อยเองก็เครียดจนเกือบคิดสั้นเลยนะ เงินกว่าจะหาได้ขนาดนี้ไม่ใช่ง่าย”

เงินเก็บไม่เหลือ เงินจับจ่ายไม่ต้องไปพูดถึงเป็นช่วงปากกัดตีนถีบ “ช่วงที่หน่อยโดนโกง เราไม่รู้จะหาเงินจากไปไหนมาต่อยอดทำทุนต่อ จึงต้องยอมเป็นหนี้เพิ่ม คือไปกู้เงินเพิ่มอีกเป็นล้านเพื่อมาสต๊อกครีมทำร้านใหม่อีกรอบ อยากบอกว่าการเปิดร้านไม่ได้สวยอย่างที่คิดไว้ ปัญหาอุปสรรคมีเยอะกว่าที่คิด ทุกปัญหาคิดอย่างเดียวว่าต้องมีทางออก และตอนที่เปิดร้านยังขายของออนไลน์อยู่แต่ด้วยความที่เราโดนโกง เรื่องเงินเรื่องลูกค้าหน่อยก็โดนโจมตีใส่ร้าย ช่วงนั้นมรสุมอย่างหนัก ขายครีมก็ไม่ได้ หนี้ก็ต้องใช้ หลังจากนั้นขอตั้งตัวใหม่อีกครั้ง โดยการปิดร้านเซ้งของออกได้เงินมาก้อนเล็กๆ ตัดสินใจทำแบรนด์ของตัวเองอีกครั้ง”

“ครั้งนี้ทำคนเดียวทำการตลาดเอง เหนื่อยเองเหมือนเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง จากการเตรียมตัวมาเป็นหลายเดือนคิดค้นสูตร ครีมทาตัวขาวทันทีที่ทา จากประสบการณ์ขายครีมที่ผ่านมาและได้ใช้จึงพบข้อบกพร่องของหลายๆแบรนด์ที่ทำเนื้อครีมมาไม่ตอบโจทย์ของลูกค้า จึงคิดค้นสูตรร่วมมือกับทางแลบจึงได้ผลิตภัณฑ์ตัวเองมา และได้ออกจำหน่ายภายในอาทิตย์แรก ได้ยอดขาย 10,000กล่อง จากที่เหนื่อยมาหลายเดือนเห็นยอดขายในอาทิตย์ ก็มีกำลังใจปลดหนี้เกือบล้านได้ในระยะเวลา 3 เดือน และได้ซื้อบ้านเป็นของตัวเอง จากที่ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวอยู่ห้องเช่ามาโดยตลอด แถมบ้านพ่อแม่หลังเดิมก็เก่ามามาก จนตอนนี้ได้มีตัวแทนมาสมัครเป็นจำนวนมาก”

12231435_110299012669046_1756166312_n

“แทบไม่น่าเชื่อจากที่ติดหนี้เกือบล้าน ชีวิตที่ผ่านมาแทบโดนโกง ล้มมานับไม่ถ้วน ชีวิตยังผ่านมาถึงจุดนี้ได้ ถึงอาชีพที่หน่อย ทำอยู่ตอนนี้มันอาจะไม่ใช่งานที่มีเกียรติแต่มันก็ให้ชีวิตใหม่กับเรามีกินมีใช้สุขสบาย ดูแลครอบครัว อยากฝากถึงเพื่อนผู้ที่ได้อ่านเรื่องราวนี้ ขอเพียงเราไม่ย่อท้อ ถึงมีอุปสรรคก็พร้อมที่จะแก้งานทุกงานย่อมมีอุปสรรค อยู่ที่ว่าเราจะหาวิธีแก้แบบไหน ทุกปัญหาย่อมมีทางออกนะคะ”

12219552_434020430125593_2231093928004792702_n

ติดตามผลงานเรื่องราวได้ที่

เฟสบุ๊ค : Noi Makkawan

Fanpage: bianco thailand

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ