ยิ่งซวยยิ่งรวย! โดนโกงหมดตัว! รถถูกขโมย! บ้านไฟไหม้! ปัจจุบันรวยเฉียด 100 ล้าน!!

จากอดีตชีวิตแม่ค้าสาวอวบขายของอย่างกะคนจรจัดข้างทางถูกพนักงานห้างเหยียดหยาม! วันนี้ เธอคือ เจ้าของธุรกิจร้อยล้าน! โดนคนอื่นดูถูกสารพัดแต่อย่าดูถูกตัวเองเด็ดขาด นั่นคือคำพูดจากปากของ ฝน วิรินพัชร ชินภัคธนัชศิริ เฟสบุค Fon Siamcosme อดีตแม่ค้าข้างถนน ที่หาเช้ากินค่ำสู้ชีวิตที่ยากลำบากขายของริมฟุตบาทตลาดนัดรามอินทรา จนพลิกผันชีวิตสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจมูลค่าเกือบร้อยล้าน สร้างตัวเองจากการกลืนกินคำพูดคำเหยียดยามจากคนรอบข้างมาเป็นแรงกำลังใจผลักดันถีบชีวิตตัวเองประสบความสำเร็จกลายเป็นเจ้ใหญ่นำเข้าสินค้าแบรนด์ดังเกาหลี

“หนูเลือกที่จะไม่ทำงานประจำ เพราะรู้เลยว่าหน้าตาแบบเรา อ้วนๆ ไม่สวยแบบนี้ ไปสมัครงานที่ไหน คงไม่มีใครรับ ก็เลยไปหาของมาขายเล็กๆน้อยๆข้างทาง ชีวิตมันไม่ได้ง่ายเลยนะ เจอสารพัดปัญหา โดนเทศกิจไล่ บางทีหอบของหนีแทบไม่ทัน ฝนตกทีนี่น้ำตาไหลกันเลยทีเดียว คืออาชีพแม่ค้าอย่างเรา ก็คือแบบไม่ได้แต่งตัวสวยเหมือนพนักงานออฟฟิต หรือทำงานประจำ เพราะเราต้องตากแดดตากฝนกลางแจ้ง ต้องแบกหาม ทำเองหมดเลยนะ ถามว่าเหนื่อมั้ย สุดๆเลย แต่เราก็ไม่เคยดูถูกอาชีพตัวเอง”

ผ่านวิกฤติในชีวิตมานับครั้งไม่ถ้วน โดนลูกค้าโกงจนแทบหมดตัว แถมเคยเป็นข่าวดังเมื่อหลายปีก่อนกรณีที่ถูกโจรแอบอ้างปลอมตัวทำทีว่ามาซื้อรถ แต่แล้วกลับสตาร์ทรถขับหนีหายไปเลย “ชีวิตหนูเนี่ยผ่านอะไรหนักๆมาเยอะนะ ที่แย่จนแทบทรุดหมดตัวเลยคือ ถูกลูกค้าโกง แบบเขามาสั่งสินค้ากับเราเป็นประจำสองสามครั้งเลยไว้ใจ พอตอนที่เขาจะโกง หมดตัวไปเลยหลายแสนเชิ่ดของไปไม่จ่ายเงิน ตามตัวไม่ได้ หนูเนี่ยแทบไม่อยากมีชีวิตต่อเลย ที่บ้านก็ลำบากอยู่แล้วมาโดนโกงอีก แล้วตอนนั้นเศรษฐกิจมันก็ไม่ดี เลยเอารถไปขาย เพราะไม่งั้นไม่มีเงินมาหมุนต่อทุน แล้วจู่ๆก็มีคนมาขอติดต่อซื้อรถ เลยให้เขาลองนั่งแล้วสตาร์ทเครื่องดู แต่แล้วเขาก็ขับรถฝนหนีหายไปเลยอะพี่!!! คือช็อกมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เฮ้ย! แบบชีวิตจะซวยไปไหน จากที่หมดตัวแทบไม่เหลืออะไร รถมาโดนขโมยไปต่อหน้าต่อตาอีก กลายเป็นว่า ตอนนั้นติดหนี้เพิ่มอีกเกือบล้านเลยคะ”

“มืดแปดด้าน หาทางออกไม่เจอจริงๆตอนนั้น ไม่รู้จะเอายังไงกับชีวิต ไม่พอนะ ช่วงนั้นเศรษฐกิจเริ่มแย่ แฟนหนูเขาทำธุรกิจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ลูกค้าก็เริ่มน้อยลง คนจ้างทำระบบคอมก็น้อยยิ่งลำบากลงไปอีก แต่หนูก็เป็นคนคิดบวกนะ อุปสรรคเยอะมาก แต่ฝันเรามันใหญ่ คิดใหญ่ ก็ไม่ท้ออ่ะ ทำต่อสู้ต่อเพราะทุกคนในบ้านมีเราเป็นผู้นำ คนเดียว เพราะพ่อแม่หนูให้เขาหยุดทำงานมาหลายปีแล้ว แต่เรื่องราวชีวิตนึกว่าอุปสรรคหรือเหตุการณ์ร้ายจะหมดไป ดันมาเจอไฟไหม้คอนโดที่หนูพัก ถ้าเป็นคนอื่นคงยอมแพ้กับชีวิตไปแล้ว แต่ยิ่งเจอปัญหา เรายิ่งแกร่งขึ้น พูดเลยว่าบางครั้งก็แอบน้อยใจตัวเองนะว่าทำไมเรามีแต่เรื่องซวยๆแย่ๆ จนเริ่มทำบุญช่วยเหลือคนอื่น ไปหาพระให้ท่านให้พร ชีวิตก็เริ่มโอเคขึ้น”

พลิกชีวิตจากแม่ค้ากลายเป็นเจ้าของธุรกิจร้อยล้านได้ยังไง  “ตอนแรกที่ทำธุรกิจนะมีเงินติดตัวน้อยมาก หนูเลยไปหาซื้อพวกเครื่องสำอางเกาหลีมาขาย ตอนแรกลงทุนแค่ 1800 เองจากนั้นก็เริ่มขายของพอเริ่มเห็นช่องทาง ก็เลยนำเข้าของจากเกาหลีมาขายเองเลยคะ ทำมาประมาณ 5-6 ก็เริ่มเติบโตลูกค้าเขาก็รู้จักในชื่อ Siamcosme นำเข้าสินค้าหลายแบรนด์จากเกาหลี แล้วก็เริ่มผลิตแบรนด์สินค้าของตัวเองและทำการตลาดให้กับแบรนด์สินค้าไทยหลายๆแบรนด์ จนประสบความสำเร็จมีมูลค่าธุรกิจเกือบๆร้อยล้าน”

“สู้มาถึงทุกวันนี้ พูดเลยว่าเราไม่เคยดูถูกอาชีพตัวเอง แต่ชอบมีคนอื่นมาดูถูกอาชีพเรานะ เคยครั้งหนึ่งไปซื้อของในห้างพวกเครื่องสำอางแบรนด์ดังๆ  ไอ้เราก็แต่งตัวบ้านๆ ดูของไปเรื่อยๆเดินไปถามราคาตรงพนักงานที่เค้าเตอร์แบรนด์ถามเขาว่าเท่าไหร่ พนักงานห้างตอบว่า มีตังค์ซื้อเรอค่ะ แพงนะคะ คือเจอเยอะมาก บางครั้งไปหาเดินซื้อนาฬิกาให้สามี ไอ้เราก็ชอบแต่งตัวบ้านๆ พอเดินไปถามพนักงาน เขาก็ไม่ยอมเดินมาคุยด้วย ทำหน้าเบะปากใส่ อยากจะบอกว่าถึงจะแต่งตัวบ้านๆ เงินสดในกระเป๋าเยอะกว่าเงินเดือนนางทั้งปีรวมกันนะคะ 5555 ไม่พอหนูเคยไปเดินซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมที่ห้างดังทีหนึ่ง เข้าไปถามราคาพนักงานก็เบะปากใส่ แอบเม้าท์กัน คือเขาจะแทคแคร์คนที่แบบแต่งตัวดูดี คงคิดว่ามีเงินในกระเป๋าเยอะ หนูนี่เลยตัดรำคาญควักเงินสดซื้อสองใบ จริงๆกว่าจะมาถึงตรงนี้บอกเลยวิกฤติในชีวิตที่ผ่านมาให้บทเรียนกับหนูเยอะมาก ทุกวันนี้จะเจอเรื่องราวอะไรเลวร้ายแค่ไหน ไม่เคยกลัวเลยพร้อมสู้พร้อมลุย”

ขอบคุณเรื่องราวให้กำลังใจคนสู้ชีวิต ติดตามเฟสบุคได้ที่ Fon Siamcosme

 

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ