แฉหมดเปลือก!!! โรงงานผลิตครีม เบื้องหลังผิวขาวที่โด่งดัง สวยชั่วคราวที่ไร้จรรยาบรรณ ค่านิยมพลาดจนหน้าพังด้วยครีมเถื่อน

 

จากค่านิยมสาวไทยเดี๋ยวนี้ อะไรๆ ก็ต้องขาว โดยเฉพาะใบหน้าที่เธอๆ เหล่านั้นดูแลยิ่งกว่าส่วนอื่นในร่างกายเสียอีก สรรหาสารพัดครีมหน้าขาวใสไร้สิวฝ้ากระ ตัวไหนที่ว่าดีราคาถูก ตัวไหนที่เห็นผลเร็วทันใจสาวๆ ก็ไม่พลาดหาซื้อมาลอง แต่!! รู้หรือไม่ว่าเบื้องหลังความขาวไว ใสเว่อร์ที่เราเห็นกันนั้นกลับอันตรายกว่าที่คิด เพราะผู้ประกอบการที่ผลิตครีมในปัจจุบันมีมากขึ้น พยายามจะลดต้นทุนการผลิตให้จ่ายน้อยลงแต่ได้กำไรจำนวนมาก อีกทั้งยังมีการจดแจ้ง อ.ย.ปลอมที่เกลื่อนตลาด จนดูได้ยากว่าสินค้าตัวไหนปลอดภัยไร้สารจริงๆ

แต่ใช่ว่าทุกสินค้าจะไม่ปลอดภัยเสมอไป เพราะทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับเจ้าของแบรนด์และผู้รับผลิตครีมว่าคำนึงถึงผลเสียของผู้บริโภคมากน้อยแค่ไหนหรือไม่อย่างไร เรียกง่ายๆ ว่าจรรยาบรรณของผู้ประกอบการนั่นเอง วันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณอาระญา คำอินต๊ะ หรือคุณครีม เจ้าของโรงงานผลิตครีมและอาหารเสริมรายใหญ่ที่มีชื่อเสียงทางภาคเหนือ ซึ่งเธอได้บอกเล่าและเผยถึงเบื้องหลังความขาวที่ผู้บริโภคน้อยคนนักจะรู้ เพราะเชื่อว่าสาวๆ ที่ได้เห็นข้อความโฆษณาบนกระปุกที่บอกว่า “ขาวใส ไร้สิว” “สิวหายภายใน1คืน สิวยุบภายใน1วัน” “ขาวกระจ่างใสไม่ต้องรอนาน” ก็อาจหลงเชื่อง่ายๆ

“เมื่อก่อนครีมก็เคยเป็นพนักงานในคลินิคเสริมความงามแห่งหนึ่งค่ะให้คำปรึกษาด้านผิวพรรณและความงาม แต่ด้วยรายได้ที่ไม่พอใช้ก็เลยลองหาอาชีพเสริมคือ “ขายครีม” ไปๆ มาๆ รายได้เสริมตรงนี้กลับมีเงินเข้ามาเยอะกว่างานหลักเราก็เลยลาออกแล้วมามุ่งหน้าขายครีมแทน แต่ปรากฏว่าเราก็มองเห็นช่องโหว่ของการสั่งทำครีมจากคนอื่นและเริ่มมีปัญหามากขึ้นเรื่อยๆ ที่สำคัญคือ เราไม่สามารถรู้ได้ว่าสินค้าที่เรารับมาปลอดภัยจริง100% มั้ย บางครั้งสินค้าแต่ละล็อตก็มีประสิทธิภาพไม่เหมือนเดิม เมื่อถามคนขายก็ได้คำตอบที่ไม่กระจ่างเหมือนเขาหวังเพื่อที่จะต้องการขายอย่างเดียวโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่างๆ และถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้ลูกค้าไม่ไว้วางใจ ทำให้เรื่องเสื่อมความไว้วางใจกับลูกค้าเลยก็เป็นได้ เราเลยตัดสินใจศึกษา เรียนเกี่ยวกับศาสตร์ด้านความงาม วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการผลิตในระดับปริญญาตรี จนตอนนี้ได้ศึกษาระดับปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีเครื่องสำอาง ถือว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ หรือ นักเคมีวิจัยด้านเครื่องสำอางโดยตรงเลยก็ว่าได้ หาความรู้เพิ่มเติมจนทำโรงงานของตัวเองขึ้นมา เพราะอยากมั่นใจว่าสินค้าได้มาตรฐานและปลอดภัย100%”

ในปัจจุบันก็ยังพบว่ามีเจ้าของครีมหลายรายที่ไม่มีประสบการณ์และความรู้เรื่องครีมมาก่อน แต่มีเงินที่จะลงทุน จึงจ้างให้โรงงานเป็นผู้รับผลิตครีมตามแบบที่ตัวเองต้องการ “ลูกค้าบางรายนำตัวอย่างครีมมาให้ดู แล้วบอกว่าอยากได้แบบนี้ ซึ่งเราดูแล้วพบว่าครีมตัวนี้มีส่วนผสมของสารอันตราย เราก็ไม่รับผลิตแน่นอน ถึงแม้จะมีเงินหลักร้อยล้านก็ตาม แต่เมื่อลูกค้าเข้ามาขอคำปรึกษาเราก็จะพูดถึงเรื่องของผลกระทบจากสารอันตราย และกฎหมายทางเครื่องสำอางสารต้องห้ามเมื่อมีส่วนผสมอยู่ในเครื่องสำอางแบรนด์นั้นแล้วหากถูกฟ้องร้อง รึใช้ไปแล้วเกิดผลเสีย มันก้อไม่ได้ส่งผลดีต่อตัวผู้บริโภค เจ้าของแบรนด์ ตัวแทนขาย สุดท้ายก้อต้องจบชีวิตลงไม่มีใครกล้าใช้ กล้าซื้อถึงแม้ว่าจะเริ่มต้นใหม่อีกครั้งก็ตาม ซึ่งลูกค้าเข้าใจผลที่ตามมาก็กลับใจ เราสามารถเปลี่ยนความเชื่อที่ว่าใช้สารอันตรายมันขาวไวทำให้ขายดี เปลี่ยนความคิดให้เค้าทำนึงผลเสียที่ตามมา สุดท้ายก้อทำตามที่เราแนะนำ มันเป็นสิ่งที่ดีมากที่จะให้ใครสักคนเปลี่ยนความคิดและทัศนะคติเรื่องนี้ได้ โรงงานผลิตครีมที่ปลอดสารอันตรายสมัยนี้มีน้อยมาก เหตุผลก็เพราะว่าสารอันตรายสมัยนี้หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป อีกอย่างการใช้สารอันตรายเป็นส่วนผสมนั้นมันลดต้นทุนไปหลายเท่าตัว เมื่อเทียบกับการใช้สารสกัดตามธรรมชาติเป็นส่วนผสม หรือบางครั้งที่ลูกค้ามาปรึกษาว่า “มีงบน้อย แต่อยากทำครีมคุณภาพดีได้ไหมคะพี่ครีม” เราตอบเลยว่าได้นะ เพราะเราสามารถหาสารสกัดราคาถูกและให้ประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์ได้ดีและเห็นผลจริง โดยไม่ต้องพึ่งสารอันตรายเลย”

สารอันตรายในครีมที่ว่ามีอะไรบ้าง?

ปัจจุบันครีมหน้าขาวใสทะลุแป้งแพร่ระบาดมากในอินเตอร์เน็ต มักเคลมว่า อัศจรรย์! หน้าขาวเร็วเว่อร์ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายก็มักจะบอกว่าสินค้าตัวเองปลอดภัย ไม่มีผลกระทบ แต่ความจริงแล้วครีมที่เห็นผลไว ไม่ใช่แค่ผิวหน้าเท่านั้น แม้กระทั้งครีมทาผิวกายที่วางขายตามท้องตลาดขาวด่าง (ทาปุบด่างปั๊บบริเวณที่ทา) ขาวไวตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ หารู้ไม่ว่าที่ทาลงไปบนผิวนั้นเมื่อสะสมในร่างกายอันตรายกระทั่งเสียชีวิต อีกทั้งเบื้องหลังครีมแบรนด์ดังๆ ที่ฉาวมานักต่อนัก  “สารที่พบส่วนใหญ่มี 4 ชนิด ได้แก่ สเตียรอยด์, ปรอท , ไฮโดรควิโนน , กรดเรทิโนอิก (กรดวิตามิน A)

ปัจจุบันนี้มีสิวเวอร์ชั่นใหม่เกิดขึ้นค่ะ เรียกว่า “สิวสเตียรอยด์” (Steroids) ทำให้หน้าใสๆ กลายเป็นหน้าปลวก พังยับกันมานักต่อนักแล้ว!  จริงแล้วแพทย์หมอ เภสัชให้สเตียรอยด์สำหรับรักษาผื่นแพ้ ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงินแต่ที่ในปัจจุบันสเตียรอยด์ถูกนำมาใช้อย่างพร่ำเพื่อ เพราะใช้สเตียรอยด์แล้วหายเร็ว เป็นสิว สิวก็หาย หน้าขาว หน้าใส ภายในระยะเวลาอันรวดเร็วทันใจหนุ่มๆสาวๆ สมัยนี้ แต่นี้คือจุดเริ่มต้นของภัยอันตายร้ายแรงที่จะติดตัวเรา ครีมที่ใส่สารสเตียรอยด์ สามารถทำให้สิวหาย ยุบ ภายใน 1 หรือ 2 วัน แต่ผลกระทบคือเวลาหยุดใช้ผิวหน้าจะคล้ำ เพราะเมื่อทาครีมไปมันก็ไปดันสิวเข้าไปใต้ผิวหน้า แต่เมื่อหยุดใช้สิวจะกระหน่ำออกจากผิวหน้าเหมือนเดิม และไม่สามารถใช้ครีมตัวอื่นได้อีกต้องพักหน้าไปอีกนานเพราะผิวหน้าแพ้ง่ายกว่าเดิม สารสเตียรอยด์พบมากที่สุดในประเทศไทยเพราะสรรพคุณเห็นผลไวชั่วข้ามคืนแถมมีราคาถูก หากจะใช้ในการรักษาแพทย์ต้องคอยให้คำแนะนำควบคุมปริมาณ ส่วนใหญ่แพทย์ไม่ให้ใช้ในระยะยาว

ปรอท รักษาฝ้า กระ หายเร็วมากแต่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของปรอทติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้สะสมใต้ผิวหนัง และดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ตับและไตพิการ โรคโลหิตจางถ้าใช้ในระยะยาวจะสะสมในตับไตทำให้ไตวาย ถึงขั้นเสียชีวิตได้

สารอันตราย ไฮโดรควิโนน เป็นสารที่ถูกนำมาใช้ในการฟอกสีมานานหลายสิบปีแล้ว สารเหล่านี้สามารถฟอกสีผิวจากดำให้ขาวได้อย่างรวดเร็วมากแต่ก็อันตรายมาก เมื่อใช้ไปสักพักมันจะฆ่าเซลสร้างสีผิว ทำให้เกิดบริเวณผิวที่ทา ปราศจากเซลสร้างสีผิว ผิวจะมีลักษณะขาวจั๊วเหมือนโดนน้ำร้อนลวก สารเหล่านี้ทำให้เม็ดสีผิวจางลงแค่ชั่วขณะเท่านั้น หยุดเมื่อไรก็กลับมาดำยิ่งกว่าเดิมอีก  ส่วนกรดเรทิโนอิก (กรดวิตามิน A) รักษาฝ้าหน้าขาวสิวอุดตันรูขุมขนริ้วรอยได้อย่างรวดเร็ว ผลเสียคือ ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหน้ามีอาการ แสบร้อนบวมแดง และทำให้ผิวไวต่อแสง ที่สำคัญอาจทำให้เกิดความพิการของทารกในครรภได้

ระวังครีมใส่สารอันตรายมาพร้อมกับการจดแจ้ง อ.ย. ปลอม!!

“เดี๋ยวนี้มีการรับจดแจ้งอ.ย.ปลอม โดยที่เจ้าของแบรนด์ไม่ต้องมีโรงงานแล้วไปจดแจ้งขึ้นทะเบียนเอง คือมีคนรับไปจดแจ้งอ.ย.ให้โดยที่ไม่ต้องเอาครีมไปตรวจสอบว่ามีสารอะไรที่ประกอบในตัวครีมนั้นๆ แค่มีเงิน คนรับจดอย.ที่รับเกลือนตามสื่อออนไลน์ต่างๆ หาโอกาสฉาบฉวยช่องทางนี้ ช่วงที่คนอยากมีแบรนด์ ต้องการเป็นทั้งผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเอง ก้อทำสูตรปลอมเพื่อทำให้มันผ่านวางขายตามท้องตลาดได้ แต่ไม่ได้ยื่นสูตรทั้งหมดที่มีในครีม แม้กระทั่งสารอัตราย ลูกค้าบางคนเข้าใจและจำมาผิดๆ จากเจ้าของแบรนด์ผู้ขายมาว่าสามารถใช้ในปริมาณที่น้อยได้ ซึ่งมันเป็นความรู้ที่ผิดบิดเบือนมาจากผู้ประกอบการที่ต้องการเอาตัวรอด หวังที่จะขายอย่างเดียว เราได้รับรู้มากมายหลายรูปแบบ รู้เพราะลูกค้ามาสอบถามไว้วางใจในฐานะที่เป็นผู้เชียวชาญ บางคนก้อหน้าพังยับเยินเข้ามาปรึกษาให้ช่วยรักษาให้ บางคนต้องการแกะสูตรส่งเนื้อครีมและรายละเอียดส่วนประกอบข้างกล่องซึ่งเราเรียนรู้วิจัยจุดนี้มาเยอะ มันไม่สอดคล้องกับลักษณะของครีม จึงรู้ว่าสินค้าที่คนหัวหมอทำวางขายทอดตลาดยื่นเฉพาะที่ขออย. ให้ผ่านนั้นมีเยอะมาก

ซึ่งการจดแจ้งอ.ย.นั้น ถึงแม้จะใส่สารอันตรายในปริมาณน้อยก็ไม่สามารถผ่านขั้นตอนได้ เพราะอย.ระบุไว้ชัดเจนว่าสารอันตรายที่ห้ามใส่มีอะไรบ้าง แต่ผู้ผลิตครีมเดี๋ยวนี้บางคนก็กวนครีมกันเอง หรือซื้อครีมแล้วไปใส่สารเองก็มีเยอะ อีกทั้งผู้ผลิตที่ไร้จรรยาบรรณและผู้ประกอบการที่หวังแต่จะได้เม็ดเงินจนไม่มองผลกลับของผู้ใช้เสียเลย”

ดังนั้นการซื้อครีมแต่ละครั้งต้องเลือกที่ปลอดภัย 100 % สังเกตชื่อบริษัทที่ผลิตต้องน่าเชื่อถือ ครีมผลิตที่ไหน มีการการันตีจากผู้เชี่ยวชาญหรือไม่  ผู้บริโภคอย่าคำนึงถึงแค่ความขาวใสไวเว่อร์เท่านั้น ครีมที่น่าเชื่อถือควรมีการตรวจสอบแหล่งที่มาที่ไปได้ สืบค้นข้อมูล และใช้สติในการพิจารณา ความเป็นไปได้ของสรรพคุณครีมตัวนั้นๆ แนะนำให้ซื้ออุปกรณ์ตรวจสอบสารอันตรายเบื้องต้นจากกรมวิทยาศาสตร์ทดสอบความปลอดภัย และผู้ประกอบการเองก็ต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อผู้บริโภคด้วยเช่นกัน

“ครีมดังๆ ที่ใส่สารอันตรายพวกนี้ทำกันจนรวยเละเราอยากจะเตือนสติผู้ผลิตและเจ้าของแบรนด์ที่ทำเพื่อหวังผลกำไรจนหน้ามืดตามัว แนะนำให้ใช้สารสกัดที่ปลอดภัยทดแทนสารอันตราย เพื่อสินค้าไม่ส่งผลเสียกระทบถึงผู้ใช้  เพราะนอกจากจะทำให้คนอื่นเสียหายแล้ว สุดท้ายที่เราทำมันก็จะย้อนกลับมาหาตัวเอง อาจถูกฟ้องร้อง ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง จนกระทั่งต้องปิดแบรนด์ ปิดโรงงานไปเลยก็มี และอีกอย่างการขายครีมที่ปลอดภัยยังอยู่ได้นานในท้องตลาด โอกาสต่อยอดไปได้ไกลกว่า ณ  ตอนนี้ตลาด AEC เปิดรองรับอย่างกว้างขวาง ทำให้การนำเข้าและส่งออกมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ถูกต้องและแลอดภัยต่อผู้ใช้มากที่สุดรับรองสินค้าคุณอยู่ตลาดได้นาน และไปได้ไกลอย่างแน่นอน โดยส่วนตัวมีประสบการณ์เป็นเจ้าของโรงงานผลิตสร้างแบรนด์มากกว่า1000แบรนด์ และประสบความสำเร็จได้โดยไม่พึ่งสารอันตราย จึงอยากจะแบ่งปันโอกาสดีๆ ให้คนที่สนใจอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองด้วยการ “แจกโอกาสทางธุรกิจให้ทำแบรนด์ฟรี!!!! มูลค่าจำนวน200,000บาท” และให้คำปรึกษาด้านการตลาดฟรีกับผู้ที่สนใจ ได้สร้างอาชีพสร้างรายได้ต่อไป”

12386660_10153075893242202_777734659_n (1)

 

สามารถติดตามเรื่องราวและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ FB :  Malin Aura (คุณครีมเจ้าของโรงงาน) , IG :  MALIN_AURA , Fanpage :  Malin Aura รับผลิตและจำหน่ายเวชสำอางทุกชนิด

ขอบคุณที่มา http://www.tnews.co.th/html/contents/172355/

 

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ