หมี ดินแดง ผู้ชายที่อยู่กับความตายเกือบ 24 ชั่วโมง

ถ้าจะให้พูดถึงอาชีพที่อยู่ใกล้ความตายหรือสัมผัสกับความตายมากที่สุด คงไม่มีอาชีพไหนนอกจาก นักข่าวอาชญากรรม เพราะสัปเหร่อ ต้องมีคนตายก่อนถึงมีการเผาศพ แต่ถ้าคนไม่ตายก็ว่างงานยาวไป แต่สำหรับนักข่าวสายอาชญกรรมเขาเป็นเหมือนชุมทางความตาย ทุกวันต้องคนโทรหาบอกแหล่งข่าว คนยิงกันตาย ฆ่าปาดคอหมกป่า นั่นโน่นนี่ ต้องเจอศพ เจอภาพที่ไม่น่าดูแทบทุกวันทุกชั่วโมง แค่นึกก็ไม่สนุกแล้วจะมีใครละกล้ามาทำอาชีพนี้

จนมีเรื่องบังเอิญที่หลุ่ยได้เจอกับนักข่าวอาชญากรรมท่านหนึ่ง พี่เค้ามีนามว่า “พี่หมี ดินแดง” หลุ่ยถามพี่เค้าว่า เวลาไปถ่ายภาพคนที่เสียชีวิต รู้สึกอย่างไร แกก็ตอบว่า “รู้สึกหดหู่นะ เช่น บางคนโดนข่มขืน บางครั้งเป็นเด็กไม่กี่ขวบด้วยซ้ำไป เห็นแล้วก็โกรธคนทำเหมือนกัน”

พี่แกเล่าต่อว่า “การเป็นนักข่าวสายนี้ มันไม่ได้สนุกสนานเหมือนสายอื่นๆ ต้องพร้อมตลอดเวลา เวลามีเรื่องมาก็ต้องรีบไป บางทีเล่นกับลูกอยู่ ก็ต้องรีบไป ก็ดีที่ลูกและครอบครัวเข้าใจ ไม่โกรธเรา เพราะมันคืองานที่เราต้องหาเลี้ยงครอบครัว”

หลุ่ยถามแกว่า”เคยเจอคนที่เสียชีวิตมาหามั้ย แบบ มาให้แต่งภาพให้สวยๆใช้แอฟนั่นแอฟนี้”

แกตอบ” ไม่มีหรอก ไม่เคยเจอผีเจออะไรทั้งนั้น ของขลังอะไรก็ไม่พกว่ะ พกแต่อีแก่กล้องคู่ใจนี่แหละ”

“การทำงานแบบนี้นะอีหลุ่ย มันทำด้วยใจ เงินเดือนกูได้ไม่เยอะ พอหาเลี้ยงครอบครัวได้ บางทีมีคนเอาเงินมาให้เพื่อทำข่าว แต่ไม่เอาว่ะ ศักดิ์ศรีพี่ค้ำคอ ภูมิใจในงานที่ทำ” หลุ่ยก็คิดนะว่าไม่ว่าอาชีพใด ถ้าเราภูมิใจและรักมัน เหนื่อยแค่ไหนเราก็ทำ ไม่ท้อต่ออุปสรรคในการทำงาน

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ อีหลุ่ย คุ้ยเขี่ย 

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ