แอร์สาวแฉผู้โดยสาร “นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ” ดูถูก “ไม่มีสมอง”สบถด่าอิงลิชสำเนียงไทย

14389906_318996095141993_749976485_n-768x659

แอร์สายการบินดังแฉผู้โดยสาร นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ดูถูก ไม่มีสมองสบถด่าอิงลิชสำเนียงไทย

มีการแชร์การไปในสังคมออนไลน์จากโพสของลูกเรือสายการบินดังยุโรปที่มีโอกาสเจอผู้โดยสารไทยคนไทยแต่กลับทำตัวไม่น่ารักที่สำคัญคนดังกล่าวเรียกเป็นคนดังระดับประเทศเลยนะ เป็นไอดอลของใครหลายคนในฐานะนักสร้างแรงบันดาลใจออกผลงานหนังสือขายดีมามากมายแต่กลับทำพฤติกรรมที่ไม่น่ารักกับลูกเรือคนไทยที่เธอบอกว่าประสบการณ์เป็นแอร์มา10กว่าปีไม่เคยเจอผู้โดยสารนิสัยแบบนี้มาก่อน เรื่องราวเป็นมายังไงไปอ่านที่โพส

รูปประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

“รูปไม่ได้เกี่ยวกับเนื้อหาเท่าไหร่ แต่เดี๋ยวก่อน ปกติไม่เคยแสดงความรู้สึก ความเห็นเรื่องอะไรใดๆลง social แต่บางทีโลกก็น่าจะได้รู้ความจริงอะไรบ้าง…คนที่เป็นแอร์สจ๊วต เคยเจอ ผด. เคสไหนที่แบบที่สุดของแจ้มั่งคะ เดี๊ยนบินมา 11 ปี ไฟล์ทกรุงเทพ-ออสโลเมื่อวาน คือไฟล์ทที่จะจดจำไปตลอดชีวิต…

บอร์ดดิ้ง ผด. อยู่ จู่ๆมี ผช คนนึงเดินเข้ามาท่าทางสีหน้า แววตา เกรี้ยวกราด เข้ามาพูดภาษาอังกฤษกับเรา บอกว่าทำไมไม่ได้ที่นั่งติดภรรยา เดี๊ยนเห็นว่าเป็นคนไทย เลยบอกไปว่าพูดภาษาไทยก็ได้ค่ะ เรื่องที่นั่งต้องติดต่อ ground staff ตั้งแต่แรกก่อนขึ้นเครื่องนะคะ นางก็สวนกลับมาชุดใหญ่ “ทำไมไม่ได้นั่งด้วยกัน พวกคุณใช้อะไรคิด” พลางชี้นิ้วมาที่หน้าเดี๊ยน อีก 2 คืบจะจิ้มลูกกะตา “ใช้สมองรึเปล่า สมองน่ะมีมั้ย คิดสิคิด” แล้วชี้นิ้วไปที่หัวของตัวเอง ทำท่าแบบให้ใช้สมอง คือโมเม้นท์นั้นเราสตั๊นมาก คือไม่ทันตั้งตัว เฮ้ยไรวะ กำลังบอร์ดดิ้งแล้วจู่ๆมีคนเดินพุ่งเข้ามาชี้หน้าด่า แล้วใช้คำพูดที่หาว่าเราโง่ อึ้งไป 5 วิแล้วตั้งสติบอกให้ผู้โดยใจเย็นๆ ตอนนี้ผู้โดยคนอื่นกำลังขึ้นเครื่อง ขึ้นครบแล้วเด่วจะจัดการให้ พอ ground staff ขึ้นมาเลยบอกน้อง น้องบอกว่า เค้าแสดงพฤติกรรมอย่างงี้ตั้งแต่ข้างนอกแล้ว และผู้โดยไม่ได้จองที้นั่งมาตั้งแต่แรก เราเลยบอกน้องว่าข้างหน้าไม่เต็ม ตรงนี้ๆนั่งได้รบกวนย้ายให้เค้าได้นั่งติดกันหน่อย ก็โอเคดีลจบไป 1 เรื่อง…

รูปประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

เครื่องขึ้นสัญญาณแจ้งรัดเข็มขัดดับลง เดี๊ยนยังไม่ทันจะได้ปลดเข็มขัดตัวเองและลุกออกจากที่นั่ง ได้ยินเสียงกดปุ่ม call bell รัวๆๆๆๆๆๆๆ มากๆเหมือนแม่มมีใครกำลังจะตาย พอเปิดม่านเห็นลูกเรือประตู 2 กำลังคุยอยู่ผู้โดยคนเดิมแล้วเดินขึ้นมาบอกว่า นาง complain ว่าจะนอนแต่ dim หน้าต่างให้มืดไม่ได้ คือตรูแบบ ช่วยให้เวลาดิชั้นได้ปลดเข็มขัด เก็บถุงมือ ลุกออกจากที่นั่ง ปิดม่าน unlock ห้องน้ำ อะไรก่อนได้มั้ย คือต้องการให้ทำเลย เดี๋ยวนี้ ตอนนี้ คือเราทำตาม procedure ไง เราเรียงลำดับความสำคัญอะไรควรทำก่อนทำหลัง แต่ก็คือเออ ปิดๆ รอแป้ป ขอเวลาถอนหายใจแพร่บ คือเพลีย… นี่เจ้าขุนมูลนายมาจากไหน????

ameta-serum-banner

หลังจากนั้นไม่เกิน 2 นาทีจริงๆ ขณะกำลังทำประกาศต้อนรับผู้โดย เห็นแว๊บๆใครเปิดม่านเข้ามา แล้วได้ยินว่าขอหมอนกับลูกเรือ คือ Norwegian ไม่มีหมอนไง ลูกเรือเลยปฏิเสธไป ทีนี้นางปรี๊ดแตกเลยจ้า เราทำประกาศอยู่แต่ได้ยินเสียงนางบ่น ก่นด่า ชัด เกรี้ยวกราด และดังมากแทบจะลอดเข้าไปในเสียงที่ประกาศ “what the hell!” แล้วทุบประตูห้องน้ำ 1 รอบ จนเราต้องเงยหน้าจากกระดาษที่อ่านประกาศขึ้นมามองว่าเกิดไรขึ้นวะ????? หลังจากนั้นด่าๆสายการบินตามด้วย “what the f**k!” อีก 1 รอบ เราทำประกาศเสร็จเลยได้เข้ามาอยู่ในสถานการณ์ นางด่าสายการบิน นี่มันสายการบินอะไร นี่มัน businesss class จ่ายเงินเป็นแสนแล้วไม่มีหมอนให้เนี่ยนะ (จ่ายเป็นแสนนี่โดนเค้าหลอกเอาตังค์มาป่ะ หรือพูดให้เยอะ จะได้ดูรวย และเพื่อเป็นการสนับสนุนหลักฐาน ผู้อ่านโปรดอ้างอิงจากรูปภาพและดูตรงช่องราคาตั๋ว premium คูณไปค่ะ 3 หมื่นบาทยังไม่ถึงเลยได้ข่าว!!!! ถ้าจะเสียตังค์เป็นแสนมานั่ง Budget airline ไมอ่ะ คิดสิคิด) ลูกเรืออีกคนพยายามบอกว่าสายการบินเราเป็น low cost นางบอกว่าบิน low cost ที่ไหนก็มีหมอนให้ทั้งนั้น ในใจเดี๊ยนคือยกตัวอย่างมาดิ สายไหนวะ??? หมอนที่มีอยู่เป็นหมอนของลูกเรือ ใช้ตอนเรสบนเครื่อง นางเอาเลยจ้า ชี้นิ้วสั่ง “ทำยังไงก็ได้งั้นให้เอาหมอนมาให้ผม ไม่มีก็ไปเอาหมอนที่พวกคุณนอนมาให้เดี๋ยวนี้ ผมจะนอน ยืนรออยู่ตรงนี้ ไปหามาให้เลยตอนนี้” คือช็อคค่ะ เฮ้ยยยยย ขุ่นพระ!!!!!! คนแบบนี้มีในโลกด้วยเหรอ จะเอาในสิ่งที่ไม่มีให้ ถึงไม่มีก็ให้ไปเอาของของคนอื่นมาให้ตัวเอง เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น ที่สำคัญเป็นคนไทย ชาติเดียวกัน แต่ใช้สีหน้า แววตา ท่าทาง ดูถูกตลอดเวลา แล้วชอบพูดอังกฤษใส่ คิดว่าลูกเรือ Norwegian นี่ไก่กาเหรอคะ รับโทอิกสูงสุดในบรรดาสายการบินใดๆแล้วนะ สุดท้ายเมื่อไม่ได้สิ่งที่ต้องการนางระเบิดเหมือนพร้อมจะต่อยและ แล้ว swear “what the f**k” เป็นครั้งที่ 2 เดี๊ยนนี่ปรอทใกล้แตกและ บอกว่าพฤติกรรมของคุณเรารับไม่ได้ จำเป็นต้องรายงานนักบินให้ทราบ นางยังมีหน้ามาถามว่าจะรายงานอะไร ก็ตอบไปว่าก็พฤติกรรมบนเครื่องที่ไม่เหมาะสมของคุณไงคะ ยิ้มอ่อนหนึ่งทีแล้วคว้าโทรศัพท์โทรหานักบินเลย พูดต่อหน้านางเสียง ดังฟังชัด ว่าเกิดงี้ๆๆ พูดให้ได้ยิน สุดท้ายนางกลับไปเข้าที่ แล้วไม่กล้ามา complain อะไรอีก หลังจากนั้นมีลูกเรือเอา manifest มาให้ดู เห็น comment ข้างล่างชื่อนางและภรรยาว่า “A lot of demand” โอ้ยยยย นี่สิตัวจริงเสียงโดนกันมาครบทุกหน่วยทุกองค์สินะ

รูปประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

แต่ถ้ามันจบแค่นั้นก็คงดี พฤติกรรมนาง during the flight แม้จะเลิกก่นด่าแล้ว ก็ยังแสดงถึงสันดาน ชาติกำเนิด สั่งลูกเรือเอานู่น นี่ นั่น โดยไม่มีแม้แต่คำว่า ครับ หรือ ขอบคุณให้ได้ยินแม้แต่คำเดียว ในทางกลับกันใช้คำพูดทำนองจิกใช้ “ขอกาแฟหน่อย” “เอาน้ำมาให้เพิ่มแก้วนึงดิ” คือแบบต้องมีการศึกษาขั้นไหน ที่บ้านเลี้ยงดูยังไง ถึงสามารถเป็นคนนิสัยแบบนี้ได้ เดินกาแฟยื่นขยะให้ เดินเก็บผ้าห่ม คนอื่นเค้าคืนกันทั้งเคบิน นี่เห็นนะแต่ ignore มาก ไม่ยอมคืน ตอนเดินน้ำก่อนแลนด์ไม่เอา พอตอน prepare cabin for landing ดันขอ พร้อมกระแทกแก้วเปล่ายัดเข้ามาในเมือเดี๊ยน แล้วพูดว่า “เอาน้ำมาเพิ่มอีก 2 แก้วดิ” พอบอกให้ปรับพนักเก้าอี้ ทำท่าหงุดหงิด บอกให้เก็บที่วางเท้าด้วย ตอบกลับมาว่า “เก็บไม่ได้ มันไม่ลง” คือนางแค่กดปุ่มไงแล้วคงคาดหวังว่ามันจะพับเก็บลงเองล่ะมั้ง เลยบอกให้ลองกดใหม่แล้วดันเข้าไปค่ะ นางสวนกลับมา “ก็มันไม่ลง ไม่เห็นรึไง” จนเมียนางต้องบอกว่าให้ใช้เท้าช่วยดันเข้าไป พอเรียบร้อย ได้ยินเสียงตามหลังว่า “shit!” โอ้โห!!..นี่มีคนยัดเยียดขรี้ตรูให้กินก่อนแลนด์ด้วยหว่ะ

300x250px

คือตลอดชีวิตการทำงาน ไม่เคยเจออะไรแบบนี้ ไม่เคยเจอผู้โดยที่สันดาน ต่ำ ไพร่ สถุล เป็นคนไทยแท้ๆแต่ใช้คำพูดท่าทางดูถูกชาติเดียวกัน เห็นว่าเราทำงานบริการเลยจะจิกหัวใช้ได้รึยังไง พยายามทำตัวมีการศึกษาพูดอังกฤษใส่อยู่นั่น ทั้งๆที่เราก็ตอบเป็นภาษาไทยแถมบอกไปแล้วนะว่าพดไทยก็ได้ คือคิดว่าเดี๊ยนจะฟังไม่เข้าใจเหรอ เฮลโหลลลลล นี่กรูแอร์นะ international airline 11 ปี เก็บภาษาอังกฤษสำเนียงไทยๆไว้พูดดูถูกกะบ่าวไพร่ที่บ้านมะ เพราะนี่นอกจากจะไม่ได้โชว์ว่ามีการศึกษาแล้ว ยังโชว์กำพืด โคตรเหง้าสักราช การอบรมเลี้ยง นิสัยใจคอ สันดาน ตัวตนที่แท้จริงออกมาอีก น่าสมเพชเวทนามากๆคนแบบนี้ สงสัยจะมีปมตั้งแต่เด็กโตมาเลยกลายมาเป็นเป็นผู้ใหญ่ที่มีปัญหา

รูปประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

เดี๊ยนจะไม่อะไรเลย ถ้าเคสนี้เป็นคนเมาหรือคนต่างชาติ รู้สึกผิดหวังมากๆ นี่นะหรือบุคคลสำคัญ คนไทยที่มีชื่อเสียง คนที่พูดบรรยายให้คนอื่นฟัง คนที่สร้างแรงบันดาลใจ คนที่เขียนหนังสือแนะนำเคล็ดลับการวางตัว การดำเนินชีวิต การทำธุรกิจ คนที่มีคนเคารพยกย่อง นับหน้าถือตา คนที่หลายคนเรียกว่าอาจารย์ คนที่คนไทยน่าจะเกือบทั้งประเทศรู้จัก เดี๊ยนเสียใจมากที่มีคนแบบนี้อยู่ร่วมแผ่นดินเกิด ขออย่าให้เจอะให้เจอกับคนแบบนี้เลย นี่ถือว่าเราต้องทำกรรมอะไรมาหนักใช้ได้ที่ต้องมาร่วมชีวิตกับคนแบบนี้เป็นเวลา 12 ชั่วโมง กรรมใดที่เคยทำไว้กับคนคนนี้ ขออโหสิกรรมด้วยเทอญ สาธุ…

ป.ล. อย่าคิดว่าเดี๊ยนเป็นคนซอฟๆยอมคนอื่น คนใกล้ตัวรู้ดีนิสัยยังไง คนขับแท็กซี่ มอไซต์รับจ้าง กลางถนนก็ยืนด่ามาแล้ว แค่ยูนิฟอร์มมันค้ำคออยู่ การวางตัวในตำแหน่งหน้าที่การงานมันสำคัญ สติมาปัญญาเกิด…รีพอตส่งให้ security department เรียบร้อย ณ. จุดนี้

อ้อๆ ลืมบอกไปอีก ระหว่างไฟล์ทภรรยายื่นมาม่าให้เดี๊ยนแล้วขอน้ำร้อน พอเอากลับไปเสริฟ ซักพักเห็นนางนั่งโซ๊ยอยู่ คือไม่กล้าขอเองรึไร??? แล้วมีเงินเป็นแสนมานั่งเครื่อง แต่ขอน้ำร้อนใส่มาม่า ไม่มีการใช้จ่ายเงินใดๆตลอด 12 ชม.บนเครื่อง แต่ขอของฟรีกินตลอดด้วยการสั่งให้ไปเอามาให้ ค่ะ เจริญเพลิง!”

loading...
loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ