“เมอร์เซเดซ” เต็ง! “อเล็กซ์ ยูง” ฟันธงแชมป์บาห์เรน

12809819_10153516846226279_541019627_o

อเล็กซ์ ยูง กูรูกีฬาเจ้าความเร็วของฟ็อกซ์ สปอร์ต ดีกรีอดีตนักขับเอฟวันของทีมมินาร์ดี้ ฟันธงฉับบอก เมอร์เซเดซ เป็นทีมเต็งจ๋าที่จะคว้าแชมป์รถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก 2016 สนามที่สอง รายการ “บาห์เรน กรังด์ปรีซ์” ที่จะแข่งรอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายนนี้ เพราะสนาม บาห์เรน อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เหมาะกับรถที่มีสมรรถนะสูง จากการมีช่วงทางตรงยาวให้ระเบิดความเร็วมากถึง 4 ช่วง โดย “ม้าลำพอง” จะเป็นทีมที่ตามบี้ขับเคี่ยวได้สนุกที่สุด

ศึกเอฟวัน 2016 เข้าสู่การแข่งขันสนามที่สอง โดยสนามแรกที่ ออสเตรเลีย เป็น นิโก้ รอสเบิร์ก ขาซิ่งชาวเยอรมันของ เมอร์เซเดซ ที่ประเดิมคว้าแชมป์มาครอง โดยมี ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์เก่า 3 สมัย คู่รักคู่แค้นร่วมทีม เข้าวินเป็นอันดับสอง ตามด้วย เซบาสเตียน เวทเทล อดีตแชมป์โลกชาวเยอรมัน ของ เฟอร์รารี่ ส่วนการแข่งขันที่ บาห์เรน นั้น ตามสายตาของ ยูง มองว่า รอสเบิร์ก กับ แฮมิลตัน มีโอกาสดีที่สุด จากดีไซน์ของสนาม แต่ก็มีปัจจัยอื่นๆ ที่จะทำให้ บาห์เรน กรังด์ปรีซ์ สู้กันสนุกเกินคาดเดา

“สนาม บาห์เรน อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต มีความยาว 5.412 กิโลเมตร เป็นสนามที่ออกแบบโดย เฮอร์มัน ทิลเก้ และเป็นสนามสมัยใหม่ในแบบฉบับของเอฟวัน ที่มีพื้นที่ให้รถชะลอความเร็วเวลาหลุดโค้งหลายจุด และมีระบบอำนวยความสะดวกครบครัน สนามนี้มีโค้งทุกประเภท โดยเฉพาะเมื่อคุณเอาไปเทียบกับ อัลเบิร์ต พาร์ค ที่ เมลเบิร์น และนี่จะทำให้เรารู้ดีขึ้นว่ารถคันไหนที่จะดูดีมีอนาคตในปีนี้”

“สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดจาก ออสเตรเลีย ที่จะต่อเนื่องมาถึง บาห์เรน ก็คือทั้งเมอร์เซเดซ กับ เฟอร์รารี่ จะสู้กันเหมือนเดิม พวกเขาสู้กันได้สนุกในปีที่แล้วที่ คิมิ ไรโคเน่น เกือบชนะ ลูอิส แฮมิลตัน แล้วเราจะได้เห็นอะไรแบบนั้นมั้ยในปีนี้ ? ก็เป็นไปได้ และผมมั่นใจว่า เฟอร์รารี่ จะสู้กับ เมอร์เซเดซ ได้สูสีในสุดสัปดาห์นี้ ส่วนนอกเหนือจาก 2 ทีมนี้แล้ว ยากที่จะคาดเดา จากที่เห็นที่ ออสเตรเลีย มีอยู่ 2-3 ทีมที่จะสู้เพื่อเป็นทีมดีที่สุด (รองจาก เมอร์เซเดซ กับ เฟอร์รารี่)
การขับเคี่ยวในกลุ่มตรงกลาง, สภาพสนาม และอากาศที่แตกต่างกันไป ล้วนทำให้อันดับเปลี่ยนแปลงได้”

“สิ่งที่เราเห็นที่ บาห์เรน ตลอด 2 ปีหลังสุด รถสมรรถนะสูงของเมอร์เซเดซทำได้ดีมาก ซึ่งด้วยช่วงทางตรงยาวๆ 4 ช่วง มันจึงไม่ใช่เรื่องที่เหนือความหมายเลย เพราะนี่คือสนามที่วัดกันด้วยพลัง ดังนั้นผมเลยคาดว่า วิลเลี่ยมส์ กับ ฟอร์ซ อินเดีย จะเป็นทีมที่ขับเคี่ยวแย่งอันดับสาม โดยมี โตโร่ รอสโซ่ กับ เร้ด บูลล์ เรซซิ่ง ตามจี้มาติดๆ”

นอกจากนี้ กูรูอดีตนักซิ่งชาวมาเลเซีย ยังมองว่า ความหลากหลายในการเลือกใช้ยาง ที่ทาง ปิเรลลี่ จัดมาให้ 3 แบบ มีส่วนทำให้การแข่งขันสนุกขึ้น “อีกหนึ่งสิ่งน่าสนใจที่เราได้เห็นจากออสเตรเลียก็คือ ปิเรลลี่ เตรียมยางให้เลือก 3 ชุด ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติได้มาก เพราะว่าแต่ละทีมต้องวางกลยุทธหลากหลาย เพื่อตอบสนองต่อสนาม, ธงแดง และทีมอื่นๆ บาห์เรน เป็นสนามที่แซงกันสนุก และการที่แต่ละทีมต้องวางยุทธวิธีหลากหลายขึ้นทำให้นี่น่าจะเป็นการแข่งขันที่น่าตื่นเต้น”

“และแม้ บาห์เรน จะแข่งตอนกลางคืน มันก็ยังร้อนมาก นี่จึงเป็นครั้งแรกที่รถของแต่ละทีมจะแข่งกันในอากาศร้อนๆ ซึ่งโดยปกติแล้วหมายความว่าเราอาจเห็นบางทีมต้องจัดการเรื่องความเย็นของรถ ซึ่งก็จะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้การแข่งขันสุดสัปดาห์นี้คาดเดาได้ยาก แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม นี่จะเป็นการแข่งขันที่สูสี และนักขับจะต้องสู้กับสภาพอากาศร้อนทั้งใน และนอกสนาม ถ้าหากอยากทำผลงานให้ออกมาดี”

ติดตามชมการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกฤดูกาล 2016 สนามที่ 2 รายการ “บาห์เรน กรังด์ปรีซ์” ที่สนาม บาห์เรน อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต, เมืองซากี, ประเทศบาห์เรน รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2559 ถ่ายทอดสดทาง “ฟ็อกซ์ สปอร์ตส์ เอชดี” ช่อง ทรูวิชั่นส์ (680), จีเอ็มเอ็ม แซท เพย์ทีวี (403) และ ซีทีเอช (47/54)

loading...

ข่าวฮอตน่าสนใจ