หนุ่มวิศวกรเครื่องบิน เจอพิษโควิด ต้องหันมารับจ้างล้างแอร์ เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

เรียกว่าทุกอาชีพต่างได้รับผลกระทบไปหมด จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้หลายๆคนตกงาน ไม่มีรายได้ เช่นเดียวกับพนักงานวิศวกรรายนี้ โดยได้โพสต์เล่าเรื่องราวผ่านเฟสบุ๊ค เธียรชัย พันธ์คง ระบุใจความว่า แย่เลยครับ จากมีรายได้ต่อเดือนเกือบแสน โดนลดเงินเดือน โดน LEAVE WITHOUT PAY จะเรียกว่าชีวิตพังไปหมด กระทบไปยันครอบครัวครับอาจารย์ นี่คือข้อความที่ โฟล์ค หัวหน้าครอบครัว คุณพ่อลูก 1 วิศวกรหนุ่มวัย 32 ของสายการบินแห่งหนึ่งบอกกับผม ผมรู้จัก โฟล์ค ผ่านทางตัวอักษร ตัวอักษรที่อยู่ในหนังสือของผม หมดตัวไม่ใช่เรื่องใหญ่แต่ถ้าหมดใจอะไรก็ไม่เหลือ

วันนี้ผลกระทบจากสถานการณ์ CD19 ขยายวงกว้าง ไม่เลือกอาชีพ ไม่เลือกคน ไม่เลือกสถานที่ โฟล์คคือ คนธรรมดาคนหนึ่ง คืออาชีพๆ หนึ่งที่ได้รับผลกระทบ ในวันที่จำนวนเครื่องบินบนท้องฟ้าน้อยกว่าจำนวนเครื่องบินที่จอดบนพื้นดิน

Loading...

โฟล์ค เล่าว่า หลังจากสายการบินประกาศมาตรการต่างๆ ออกมา ตอนแรกๆ เขาก็งงไปหมด ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร จะหาเงินจากไหน รายได้หาย รายจ่ายเท่าเดิม ครอบครัวจะอยู่กันยังไง เครียด panic ไปหมด แต่พอมองหน้าลูกชาย ก็บอกกับตัวเองว่า จะมัวมาเครียดแบบนี้ไม่ได้ ก็เลยคิดว่าต้องหางานอะไรทำสักอย่าง เพื่อที่จะมีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัว

โฟล์ค คิดอยู่หลายวิธี ทั้งทำอาหาร ขับแท๊กซี่ ขับ GRAB FOOD แต่ทุกอย่างที่คิด โฟล์ค ไม่ถนัดเลย พอดี โฟล์ค กับเพื่อนอยู่ที่ทำงานเดียวกัน คือ บอล ซึ่งพอมีความรู้เรื่องการล้างแอร์ ก็เลยคิดต่อไปว่า ทุกบ้านมีแอร์ แต่ไม่มีคนล้าง ยิ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ แอร์จึงจำเป็นอย่างมาก

ก็เลยปรึกษากันว่า เรามีหัวทางด้านการตลาด เพื่อนมีความรู้ เลยเอามารวมกัน โฟล์ค เริ่มรับจ้างล้างแอร์มาได้อาทิตย์กว่าๆ ล้างกัน 2 คน สูงสุดประมาณ 6 เครื่องต่อวัน คิดรายได้คร่าวๆ โฟล์ค คิดค่าแรงเครื่องละ 350 บาท 3 เครื่องขึ้นไป คิดเครื่องละ 300 บาท ถูกมากๆ เมื่อเทียบกับราคาในท้องตลาด

หนึ่งวัน โฟล์ค เคยล้างได้ 6 เครื่อง 350 x 6 = 2,100 บาท ในหนึ่งสัปดาห์ ทำสัก 6 วัน พัก 1 วัน 2,100 x 6 = 12,600 บาท หนึ่งเดือนมี 4 สัปดาห์ 12,600 x 4 = 50,400 บาท หักค่าน้ำมัน ค่าอุปกรณ์ต่างๆ แล้วหาร 2 เหลือคนละ 2 หมื่นกว่าบาท

วันที่เราคุยกัน โฟล์ค เริ่มทำตอนบ่ายโมง เสร็จ 6 โมงครึ่ง ล้างได้ 5เครื่อง ทำเต็มวันก็ราว 10 เครื่อง ถ้าบ้านอยู่ไม่ห่างกันมากนัก และจะทำไปจนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

โฟล์ค บอกว่า วิกฤติครั้งนี้สอนอะไรเขาหลายอย่าง หนึ่ง สุดท้ายแล้วจริงๆ ชีวิตมนุษย์ก็ต้องการแค่ ปัจจัย 4 แค่มีกิน มีที่นอน มีเครื่องนุ่งห่ม สอง สุดท้ายแล้วต่อให้เงินเดือนสูงแค่ไหน คำว่า ไม่มีอะไรเที่ยง ไม่มีอะไรแน่นอน มันเกิดขึ้นมาจริงๆ สาม เหมือนที่อาจารย์แมนเขียนไว้ในหนังสือว่า ไม่มีเงินทองไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าไม่มีปัญญาอันนี้ปัญหาใหญ่

สำหรับผม 10 ข้อ ที่ได้ประทับใจและได้เรียนรู้จาก โฟล์ค และ บอล และอยากจะส่งต่อเรื่องนี้ให้ทุกคน คือ

1)อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา

2)ชีวิตมีขึ้น และมีลง ไม่มีอะไรแน่นอน และเกิดขึ้นได้กับทุกคน

3)พึ่งพาตัวเองให้มาก อย่าหวังพึ่งคนอื่น

4)สร้างทักษะ หาความรู้ ทำให้ตัวเองมั่นคง

5)ความกล้า จะพาเราออกจากจุดมืด

6)น้ำอดน้ำทน มีค่ากว่าน้ำมนต์ใดๆ

7)ในวันที่ปกติ ธรรมดา หาทางเลือกเตรียมเอาไว้

8)อย่ารอให้เกิดวิกฤติ แล้วค่อยคิดหาทางออก

9)ลูกผู้ชาย ไม่ได้วัดกันที่การดื่มหมดแก้ว เหยียบมิดเกียร์ หรือมีเรื่อง แต่วัดกันที่ ความรับผิดชอบ ต่อครอบครัว

10)เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนหายาก สะสมเพื่อนดี คืออัญมณีในอนาคต

บ้านไหนจ่ายค่าไฟแพง มิหนำซ้ำแอร์ก็ยังไม่เย็นอีก เรียกใช้ โฟล์ค แอนด์ บอล รับจ้างล้างแอร์ ไม่ทั่วราชอาณาจักร พิกัด ดอนเมือง ลำลูกกา รังสิต หากจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ขอให้ช่วยเหลือกันในยามวิกฤติแบบนี้

เบอร์โทร 062 635 2945 ช่างโฟล์ค 089 966 4403 ช่างบอล ไม่ล้างไม่เป็นไร ขอช่วยกดไลค์ กดแชร์เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนสู้ชีวิตก้าวผ่านวิกฤติ CD 19 ไปด้วยกันทุกคนครับ

ขอบคุณ เธียรชัย พันธ์คง

อ่านต่อ