พี่สาวหนึ่งในผู้โดยสารที่โดนกักออกมาโพส ยินดีด้วยที่เรื่องพวกนี้ไม่เกิดกับครอบครัวคุณ

เรื่องกักตัวที่สุวรรณภูมิ เราอยู่ในเหตุการณ์ที่ไปรอรับน้องกลับจากอเมริกา ไปรออยู่หลายชม. โดยที่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ทุกคนที่ลงจากเครื่องโดนยึดพาสพอร์ตไป และไม่แจ้งอะไรเลย เป็นเวลา 3-4 ชม. ทุกคนตอบครอบครัวที่รออยู่ข้างนอกไม่ได้ว่า ทำไมเค้าถึงไม่ให้ออกมา (ตอนนั้นยังไม่มีการพูดว่าจะให้ไปกักตัว)

เราโทรไปที่เบอร์สนามบินสุวรรณภูมิด้วยตัวเอง ถามว่าข้างในมีปัญหาอะไรรึเปล่า ทำไมถึงยังไม่ปล่อยผู้โดยสารออกมาอีก เจ้าหน้าที่ตอบว่ากำลังตรวจสอบอยู่ ถ้าตรวจสอบเสร็จแล้วจะทยอยปล่อยผู้โดยสารออกมา ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกกับเราเองว่า มีผู้โดยสารส่วนนึงทยอยออกไปแล้ว สำหรับไฟลท์ของน้องเราต้องรออีกสักพัก (ยังไม่มีการพูดว่าต้องกักตัว)

คัดลอก

หลังจากที่รอมาประมาณ 4 ชม. ก็มีเจ้าหน้าที่ออกมาพูดกับผู้โดยสารถึงเรื่องการกักตัว 14 วัน ผู้โดยสารบางส่วนไม่ยอมอย่างที่เห็นในข่าว แต่บางส่วนเข้าใจ รวมถึงครอบครัวและญาติ ที่รออยู่ข้างนอกด้วย เค้าไม่ได้ไม่ยินยอมให้กักตัว เค้าแค่ต้องการรายละเอียดว่า ถ้าต้องไปกักตัว คุณพาไปกักตัวที่ไหน นอนรวมหรือนอนแยก แต่เจ้าหน้าที่ตอบอะไรไม่ได้เลย ย้ำว่าตอบอะไรไม่ได้เลย แม้แต่คำถามเดียว บอกแค่ว่าไม่รู้ ถ้าอยากรู้ให้โทรถามญาติที่อยู่ข้างในกันเอาเอง (กล้าสาบานเลยว่าเจ้าหน้าที่สนามบินพูดกับเราแบบนี้จริงๆ)

หลังจากนั้นเรารอมา 6 ชม.เต็ม โดยไม่ได้คำตอบว่าน้องต้องไปกักตัวที่ไหน หรือ จะได้กลับบ้าน เราบอกจนท.ว่า “ถ้าเค้าต้องไปกักตัวจริงๆ ขอเอาซิมไทยให้เค้าก่อนได้มั้ย ไปแล้วจะได้ติดต่อกันได้” จนท. พูดว่า “ไม่ได้ ไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปทั้งนั้น” เราบอกว่า “เราไม่เข้าไปก็ได้ ฝากเอาไปให้ก็ได้ค่ะ” จนท.ก็บอกว่า “ไม่ได้” เราถามต่อว่า “แล้วถ้าเดินทางไปกักตัว เราจะติดต่อใครได้ ถ้าเราอยากรู้ว่าเค้าเป็นตา ร้า ยดียังไง ให้เราติดต่อใคร เบอร์อะไร” เจ้าหน้าที่ไม่ตอบ มีครอบครัวอื่นๆ ที่ถามคำถามเดียวกับเรา ก็ไม่ได้รับคำตอบอะไรทั้งนั้น ย้ำว่า ไม่ได้รับคำตอบอะไรทั้งนั้น บอกแค่ว่า ไม่รู้อยากรู้ ต้องถามคนข้างในกันเอาเอง

สุดท้าย เวลาประมาณสามทุ่มกว่า จนท.ข้างใน ซึ่งเป็นทหาร ตัดสินใจปล่อยตัวผู้โดยสารกลับบ้าน แล้วย้ำว่าให้สงบปากสงบคำ จนท.ทหารยังเป็นคนโทรหาเรา บอกให้วนรถไปรับน้องชายที่ชั้น 4 ด้วยตัวเอง

ทุกคนไปรอรับครอบครัวกลับบ้าน เพื่อที่ตื่นเช้ามา จะเจอคดีเหมือนเราได้พานักโทษหลบหนีออกมา พอมีประกาศให้กลับไปรายงานตัว เราเชื่อว่าเราเป็นสายแรกๆที่โทรไปถามรายละเอียด เพราะตอนนั้น จนท.ยังตอบไม่ได้เลย บอกแค่ว่าขอปรึกษากันก่อน แล้วสุดท้ายบอกเรามาว่า ให้ไปรายงานตัวที่สุวรรณภูมิ แล้วจะพาไปกักตัวที่โรงแรม*** ซึ่งพอเราวางสายจากจนท. เราโทรไปถามข้อมูลที่โรงแรมทันทีว่า เค้าให้พักห้องละกี่คน พักรวมหรือแยก พอได้ข้อมูลจากทางโรงแรม เราก็พาน้องไปรายงานตัว

ระหว่างนั้นก็มีการเอาข้อมูลส่วนตัวของผดส. ทั้งหมดออกมาโพส มีชื่อ เบอร์โทร เลขพาส ที่อยู่ / แล้วมีคนโทรไปด่าแม่เราเยอะมาก โทรด่าตั้งแต่เที่ยงจนดึก /มีคนด่าแม่ว่า ลูกชายเธอหนีออกมาใช่มั้ย ทำไมแบบนี้ ฯลฯ / มีตำรวจไปเคาะประตูบ้านน้องสาว แล้วถามหาน้องชาย ซึ่งไม่ได้อยู่ที่นั่น พอบอกว่าเค้าไม่อยู่ที่นี่ ตำรวจไม่เชื่อ ขอดูโทรศัพท์ และพยายามถ่ายรูปน้องสาวเราไปโดยไม่ได้ขออนุญาต / แม่บ้านที่ทำงานด้วยกัน โดนโทรมาถามว่าบ้านนั้นมีคน ติ ด เ ชื้ อ จริงรึเปล่า ทั้งๆที่น้องชายยังไม่ได้ไปเหยียบแผ่นดินละแวกนั้นเลยด้วยซ้ำ

หลังจากรายงานตัว ก็ยังมีตำรวจโทรมาถามที่บ้านตอนกลางาคืน ว่าทำไมน้องยังไม่ไปรายงานตัว เราบอกว่าไปรายงานตัวตั้งแต่บ่ายแล้ว เค้าก็บอกยังไม่ขึ้นในระบบนะ เราก็ถามว่า แล้วจะให้เราทำยังไงคะ พอทำอะไรไม่ได้ก็วางสายไป / สักพัก ก็มีตำรวจอีกคนโทรมาถามคำถามเดิม ไปรายงานตัวมารึยัง / และก็มีคนโทรมาด่าแม่เรื่อยๆ

อยากจะบอกว่าทุกคนที่รู้ว่าตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยง เค้าต้องการการกักตัวนะ เค้ายินดีที่จะกักตัว เพราะหลายบ้านมีคนสูงอายุและไม่พร้อมจะรับความเสี่ยง บ้านเราก็เป็นหนึ่งในนั้น ต้องหาที่กักตัวกันเอง และยังต้องหาที่กักตัวเผื่อเพื่อนของน้อง ที่บ้านอยู่ต่างจังหวัด กลับไปไม่ได้ด้วย

เรื่องกักตัวเข้าประเทศ เราพูดกันมากี่เดือนแล้ว คุณมีเวลาที่จะเตรียมเรื่องนี้กี่เดือน มีเวลาที่จะแจ้งรายละเอียดการกักตัวต่างๆ มานานแค่ไหนแล้ว พอถึงเวลาที่คุณจะบังคับใช้จริง แค่การจัดการดีๆ ตอบคำถาม ให้รายละเอียด คุณยังทำไม่ได้เลย

คุณหลอกให้คนขึ้นรถบัสแล้วพาเค้าไปสัตหีบ โดยไม่แจ่้งครอบครัวเค้าที่รอรับอยู่ข้างนอก คุณทำแบบนี้ได้ยังไง เอาอะไรคิด พอมีคนถามความปลอดภัยในการนอนรวมกัน ใช้สิ่งของร่วมกัน คุณก็ตอบไม่ได้ คุณรู้คำตอบว่ามันไม่ปลอดภัย แต่คุณไม่สน ไม่ใช่ครอบครัวกู ไม่จำเป็นต้องใส่ใจ

พอคุณจะโดนผู้ใหญ่เล่นงาน คุณก็ใช้วิธีห่วยๆ คือเอาข้อมูลเค้าออกมาปล่อย ให้คนอื่นๆไปรุมเหยียบ แล้วตัวเองก็ลอยอยู่เหนือปัญหา

แล้วยังมีเด็กไทยอีกกลุ่มนึงที่กลับบ้านไม่ได้ ติดอยู่ที่สนามบินต่างประเทศ โดยไม่รู้ชะตากรรมว่าจะได้บินออกมาเมื่อไหร่ เด็กพวกนี้ไม่มีพ่อแม่ ไม่มีบ้านหรอ ไม่ใช่คนไทยหรอ หรือไม่ต้องสนใจหรอก ไม่ใช่ครอบครัวกู

คนที่วิจารณ์กันสนุกปาก ก็ยินดีด้วยที่เรื่องในวันนี้ไม่ได้เกิดกับครอบครัวคุณ ยินดีด้วยที่ครอบครัวคุณไม่ต้องเผชิญสิ่งเหล่านี้ ยินดีด้วยจริงๆ สุดท้ายเราก็หวังว่าครอบครัวเราจะผ่านมันไปได้ ไม่ช้าก็เร็ว
ขอให้ทุกคนปลอดภัยค่ะ

อ่านต่อ