คลังประกาศ คัดออกเพิ่ม 6 กลุ่ม ไม่มีสิทธิ์รับเงิน 15,000

คลังประกาศ คัดออกเพิ่ม 6 กลุ่ม ไม่มีสิทธิ์รับเงิน 15,000 นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินตามมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ต่อเดือนเป็นระยะเวลา 3 เดือน ให้กับแรงงานงานนอกระบบประกันสังคมที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19

โดยยืนยันว่า การคัดกรองผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงินช่วยเหลือ ต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจริงเท่านั้น เช่น กลุ่มคนขับรถแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซด์ จะดูจากข้อมูลใบอนุญาตขับขี่สาธารณะ

ซึ่งระบบปัญหาประดิษฐ์ หรือ AI จะตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นกับกรมการขนส่งทางบกว่าเป็นจริงหรือไม่ หากผู้ประกอบอาชีพอิสระจะดูช่องทางที่ประกอบอาชีพและได้รับผลกระทบอย่างไร

โดยล่าสุด มีผู้ลงทะเบียนขอรับสิทธิ์กว่า 24 ล้านคน มีผู้ขอยกเลิกเกือบ 3 แสนคน โดยระบบจะเริ่มแจ้งผลทั้งผู้ผ่านและไม่ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 8 เมษายนนี้ผ่านช่องทาง SMS หรือ E Mail โดยผู้ที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกจะเริ่มได้รับเงินเยียวยาในวันเดียวกัน

โดยกระทรวงการคลังจะทยอยจ่ายตามลำดับผลการคัดกรอง และไม่มีการกำหนดโควต้าว่าจะจ่ายวันละกี่คน เนื่องจากการตรวจสอบคัดกรองแต่ละคนใช้เวลาไม่เท่ากัน

โดยกระทรวงการคลังเปิดรับลงทะเบียนซึ่งยังไม่สิ้นสุด จึงฝากเตือนผู้สนใจลงทะเบียนว่า ขณะนี้มี มิจฉาชีพ หลอกลวงขอข้อมูลผู้ลงทะเบียนผ่าน LINE ขอยืนยันว่า มาตรการนี้ไม่มีการขอข้อมูล หรือสอบถามผู้ลงทะเบียนเพิ่มเติมผ่าน LINE ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจะได้รับการดูแลจากภาครัฐอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม สำหรับกลุ่มที่ไม่เข้าเงื่อนไขตามมาตรการคือ นักเรียน นักศึกษา

แรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 แต่ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง

เกษตรกร ภาครัฐกำลังจะมีมาตรการช่วยเหลือเฉพาะ

นอกจากนี้ ยังมีบางกลุ่มที่ได้รับผลกระทบบ้างแต่ยังพอทำงานหรือประกอบอาชีพได้ อาทิ

คนขายของออนไลน์

โปรแกรมเมอร์

คนงานก่อสร้าง

ภาพตัวอย่างกลุ่มแรงงานก่อสร้าง

ซึ่งกลุ่มนี้เป็นผู้ที่ยังมีความยืดหยุ่นในการทำงาน สามารถประกอบอาชีพต่อไปได้ ก็จะทยอยออกมาตรการช่วยเหลือตามลำดับต่อไป

ทั้งนี้ ยังมีรายงานพบว่าในโลกออนไลน์ ได้มีการเรียกร้องผ่านสื่อโซเชียล อยากให้มีการพิจารณาใหม่ เกี่ยวกับกลุ่มคนที่ไม่เข้าเกณฑ์


ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

อ่านต่อ