“หนึ่ง บางปู”วอนช่วย “ลิเกไทย” กำลังจะอดตาย ชวนดู ลิเกไลฟ์สด หาทางรอด พิษโควิด19 จากพวงมาลัยออนไลน์

“หนึ่ง บางปู”วอนช่วย “ลิเกไทย” กำลังจะอดตาย ชวนดู ลิเกไลฟ์สด หาทางรอด พิษโควิด19 จากพวงมาลัยออนไลน์ รู้กันดีอยู่แล้วว่าดาราสาวเด็กปั่น เป็ด-เชิญยิ้ม อย่าง”หนึ่ง บางปู” ก่อนบ่ายฯนักแสดงจากรายการ ก่อนบ่ายคลายเครียด ทางช่องเวิร์คพอยท์ และเจ้าของซิงเกิล รักเบาๆ,เหนื่อยมากไหม นั่นชอบทำบุญและชอบช่วยเหลือสังคม
อยู่เป็นประจำ

ล่าสุดออกโรงวอนช่วย ลิเก การแสดงศิลปะพื้นบ้านที่มีมายาวนานกำลังจะอดตาย เพราะไม่มีงาน ไม่มีเงินแม้แต่จะกินข้าว ในช่วงที่ต้องกักตัวเพราะการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ไม่สามารถทำการแสดงได้ ทำให้ขาดรายได้

หนึ่ง บางปู ที่มีต้นตระกูลเป็นลิเก ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ เผยว่ารู้สึกมีความเป็นห่วงอาชืพลิเก เพราะรู้ชีวิตความเป็นอยู่ของอาชืพนี้ว่าค่อนข้างลำบาก ค่าตอบแทนบางคนได้วันละไม่กี่ร้อย ตัวหนึ่งเองก็โอนพวงมาลัยออนไลน์ ไปเป็นกำลังใจให้กับคณะลิเกที่ไลฟ์สดเหมือนกัน อย่างตัวหนึ่งเองช่วงก่อนหน้านี้ ก็มีโอกาสไปแสดงลิเก เป็นนางเอกให้กับคณะ วรต้อ สิมานคร เพราะว่าทางคณะลิเกอยากให้เราไปช่วยดึงคนดูให้มีสีสันในการแสดง พอเจอโรคระบาดโควิด19 รู้เลยว่าลิเกหลายๆคณะในเมืองไทยต้องเดือดร้อนเพราะไม่มีงานจ้าง

หนึ่ง ในฐานะลูกหลานลิเก ตั้งแต่กำเหนิด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ยึดอาชืพแสดงลิเกก็อยากจะช่วยเหลือเป็นกระบอกเสียงเชืญชวนให้ทุกคน เข้าไปชม การแสดงลิเก ทางไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก อย่างแฟนคลับคนชอบลิเก,กลุ่มคนรักลิเกไทย หรือว่าที่มีลิเกหลายคนหลายคณะ เล่นลิเกผ่านการไลฟ์สด สามารถชมได้ผ่านมือถือส่วนตัวแบบสบายๆ

แต่ดูแล้วก็ช่วยเป็นกำลังใจให้กับการแสดง โดยโอนเงินพวงมาลัยออนไลน์เล็กๆน้อยๆ ตามกำลัง พวงละ20บาท โอนผ่านเลขบัญชีที่ได้โพสต์ไว้ อย่างน้อยก็เป็นรายได้ที่พอจะประทังชีวิต นำไปซื้อของกินของใช้ได้ในยุคที่ลำบากขนาดนี้

เพราะอาชืพลิเก เป็นอาชืพที่ไม่ได้ถูกนึกถึง ว่าพวกเขาจะดำเนินชีวิตกันอย่างไร ในวันที่ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ หนึ่งเป็นกำลังใจให้ลิเกทุกคณะทั่วเมืองไทย อดทนและต่อสู้ ให้ผ่านวิกฤตโควิด19 ไปให้ได้ อย่าลืมติดตามไลฟ์สดการแสดงลิเกกันนะคะ มีให้ชมเยอะเลยค่ะทางเฟสบุ๊ก ช่วยๆกันค่ะ

อ่านต่อ