ศบค.ชี้ ร้านสุกี้ ชาบู หมูกระทะ เปิดได้ ต้องกินคนเดียว ระยะต่อไปสุดเข้ม

ศบค. เปิดเผยรายละเอียด การผ่อนปรน ร้านค้า ร้านอาหาร วิธีเปิด วิธีปฏิบัติ ชี้ระยะต่อไป ต้องขออนุญาต สแกนคิวอาร์โค้ดก่อนเข้าร้าน

ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ชี้แจงถึงการเปิดร้านอาหารว่า สำหรับร้านอาหารนอกห้าง หรือร้านอาหารทั่วไป คำจำกัดความคือ ร้านอาหารไม่เกิน 2 คูหา ตามที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด

ส่วนร้านอาหารติดแอร์นั้น อยากให้มีเครื่องดูดอากาศ เพราะจะมีประโยชน์มาก ซึ่งหลังจากนี้จะมีมาตรการหลักและเสริมมอบให้ร้านต่างๆ โดยออกเป็นคู่มือให้ ​เบื้องต้นหากให้ร้านอาหาร จัดโต๊ะให้ห่างกัน 1 เมตร แต่สามารถนั่งในร้านได้ ส่วนร้านสุกี้ ชาบู ที่เป็นลักษณะนั่งทานร่วมกัน เปิดได้​แต่ต้องนั่งกินคนเดียว ถ้าเป็นไปได้อยากให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน​

Loading...

ส่วนถนนคนเดิน อยากให้ร้านเว้นระยะ 1 เมตร หรือเว้นระยะให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของคนขายและลูกค้าเอง ส่วนแผงลอยและตลาดนัด หากพบการฝ่าฝืนจะไม่มีโทษ แต่จะตักเตือนกันเท่านั้น

ศ.พิเศษ.ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)การทำงานวิเคราะห์ความเสี่ยงเป็น 4 ระยะ โดยแบ่งกิจกรรมตามความเสี่ยงมากน้อย ​สำหรับการผ่อนปรนระยะที่ 2 และ 3 คือ หากไม่มีการติดเชื้ออย่างมีนัยยะสำคัญ โดยจะมีการเปิดกิจการที่เข้มข้นขึ้นในสถานที่ปิดอย่างห้างสรรพสินค้า กิจการต่างๆ ต้องขออนุญาต โดยให้ท้องถิ่นอนุมัติ จากนั้น​จะมีมาตรฐาน และ มี QR ​CODE ติดหน้าร้าน ให้ลูกค้าสแกนเมื่อเข้าไปใช้บริการ

อ่านต่อ