เตรียมแบ่งเงินจากเงินกู้ 4 แสนล้าน ช่วยคนตกงาน – ฟื้นฟูประเทศ อาจมี ชิมช้อปใช้

รัฐบาล เตรียมเงินกู้ 4 แสนล้าน จากงบ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ฟื้นฟูประเทศ เร่งช่วยคนตกงาน ช่วยธุรกิจท่องเที่ยว กระตุ้นการจับจ่าย อาจมาคล้าย ชิมช้อปใช้ หรือ ช้อปช่วยชาติ

วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุมหารือมาตรการเศรษฐกิจ โดยนายสมคิด กล่าวภายหลังการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแนวทางการช่วยเหลือภาคธุรกิจและประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ที่ประชุมให้น้ำหนักไปที่การแก้ไขปัญหาการจ้างงาน ดังนี้…

Loading...

ประการแรก คือ กลุ่มประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา หลังจากสถานประกอบการปิดกิจการในช่วงการระบาดของโควิด 19 ซึ่งได้มอบหมายให้สำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เร่งหามาตรการส่งเสริมการจ้างงาน ควบคู่กับการพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งกระทรวงการคลังตั้งเป้าให้เกิดการจ้างงานเพิ่มขึ้น ไม่ต่ำกว่า 4 แสนคน ตามกรอบงบประมาณขับเคลื่อนการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่รัฐบาลเตรียมเงินกู้ไว้ 4 แสนล้านบาท จาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท

ส่วนที่สอง คือ กลุ่มธุรกิจที่ต้องหยุดกิจการ เนื่องจากขาดอุปสงค์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะธุรกิจภาคการท่องเที่ยว ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) พิจารณามาตรการเพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยว และเร่งให้เกิดการกระจายตัวของการท่องเที่ยวในประเทศลงไปยังท้องถิ่นต่าง ๆ

ขณะที่ นายอุตตม สาวนายน เผยถึงมาตรการกระตุ้นการบริโภค ได้มอบหมายให้กรมสรรพากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาต่อยอดหรือสนับสนุน มาตรการให้เพื่อให้สอดรับกับแพ็กเกจการกระตุ้นการท่องเที่ยว เราเที่ยวด้วยกัน อาจอยู่ในรูปแบบ ชิมช้อปใช้ หรือ ช้อปช่วยชาติ คาดว่าจะได้รูปแบบชัดเจนในกลางเดือนนี้ พร้อมย้ำว่ามาตรการรอบนี้ ไม่ได้หวังผลในแง่การเติบโตทางเศรษฐกิจ แต่มุ่งรักษาการจ้างงานหลังสถานการณ์ COVID-19

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักข่าว INN, ข่าว Thai PBS

อ่านต่อ