เจ้าของสิทธิ์แฟรนไชส์ Pizza Hut 1,225 สาขา ในสหรัฐฯ ยื้อไม่ไหว ยื่นขอล้มละลายแล้ว

NPC International ผู้ได้รับสิทธิ์ในแฟรนไชส์รายใหญ่ของ Pizza Hut จำนวน 1,225 สาขา ที่สหรัฐฯ ยื่นขอล้มละลาย ภายใต้ Chapter 11 แล้ว หาทางจัดการปัญหาหนี้ก้อนโต

วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า บริษัท NPC International ซึ่งเป็นแฟรนไชซี หรือผู้ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการร้านแฟรนไชส์ ของร้าน Pizza Hut จำนวน 1,225 สาขา รวมถึงร้าน Wendy จำนวน 385 สาขา ในสหรัฐอเมริกา ได้ตัดสินใจยื่นขอล้มละลาย ภายใต้ Chapter 11 ต่อศาลในรัฐเทกซัส หลังทางบริษัทต้องหาทางจัดการหนี้สินก้อนใหญ่ร่วม 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2.7 หมื่นล้านบาท

Loading...

โดยที่ผ่านมา NPC ได้เผชิญแรงกดดันหลายทาง ทั้งจากการชัตดาวน์ในสถานการณ์โควิด 19 ตลอดจนค่าจ้างแรงงานที่เพิ่มขึ้น ต้นทุนค่าอาหารที่แพงขึ้น พร้อม ๆ กับแรงแข่งขันจากแบรนด์คู่แข่ง ในขณะที่ทางบริษัทมีการว่าจ้างพนักงานเต็มเวลา 7,500 คน และพนักงานพาร์ทไทม์ 28,500 คน

ทางด้านตัวแทนจาก Pizza Hut เปิดเผยว่า มีการคาดการณ์เรื่องการยื่นล้มละลายของ NPC ไว้อยู่แล้ว โดยทาง Pizza Hut จะยังให้การสนับสนุน NPC ต่อไป และเชื่อว่าจากการที่ NPC เข้าสู่กระบวนการของ Chapter 11 ในการปรับโครงสร้างองค์กร จะทำให้บริษัทมียอดหนี้ลดลง

อนึ่ง จากการยื่นขอล้มละลายภายใต้ Chapter 11 หมายความว่าทาง NPC จะยังสามารถดำเนินธุรกิจร้าน Pizza Hut กับ Wendy ต่อไปได้ตามปกติ ในขณะที่มีการปรับโครงสร้างองค์กร ซึ่งอาจรวมถึงการขายกิจการบางอย่างออกไป หรือการวางแผนอื่น ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก CNNFinancial Times

อ่านต่อ