บัตรหมดไปแล้วกว่า 50% ตั้งแต่ยังไม่ทันประกาศ Concert Online 1Mill : Pain Killer Live

บัตรหมดไปแล้วกว่า 50% ตั้งแต่ยังไม่ทันประกาศ Concert Online 1Mill : Pain Killer Liveสร้างปรากฏการณ์แรปเปอร์โด่งดังไปทั่วโลก มียอดวิวหลายล้านจนทำให้ยอดจองบัตรคอนเสิร์ตแบบไลฟ์สดออนไลน์ทะลุไปแล้วกว่า 50% แรปเปอร์หนุ่ม 1Mill ซึ่งเพลงเขานั้นเป็นที่ถูกอก เรื่องราวเกี่ยวกับแรปเปอร์หนุ่มคนนี้ที่ชื่อ ‘1MILL’ มาให้ได้อ่านกันก่อน เขาเป็นใคร มาจากไหน และก้าวขึ้นสู่ชื่อเสียงได้ยังไง บทความนี้จะตอบคำถามเหล่านี้เพื่อให้ทุกคนได้สิ้นสงสัยกันอย่างแน่นอน :)

1MILL เป็นหนึ่งในแรปเปอร์ที่กำลังมาแรง มีเพลงฮิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพลง” ปึกๆ” / “เงินหมื่น” ที่เริ่มทำให้เขาถูกสนใจในวงกว้าง ไปจนถึง FIRST DAY OUT SCHOOL ที่เขาได้ร่วม FT. กับ DIAMOND แรปเปอร์ตัวจี๊ดอีกคนที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน ซึ่งเพลงๆนี้น่าจะเป็นเพลงที่ถูกพูดถึงในวงกว้างทั้งในเรื่องของแนวเพลงและเนื้อหาซึ่งทำให้ตัวของ 1Mill เป็นที่สนใจในหมู่เด็กวัยรุ่นที่กำลังชื่นชอบเพลง Hiphop และ ได้ร่วมงานกับรุ่นพี่ ในวงการจนแทบนับไม่ถ้วน เช่น FIIXD / YOUNGGU / BENBIZZY และ คนอื่นๆอีกนับแทบไม่ถ้วน

แม้ว่าสไตล์ของการแรปและบีทที่เลือกใช้ที่ค่อนข้างฟังดูสากล ทักษะการใช้ภาษาไทยผสมกับแสลงในภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นTrap หรือ Drill ที่เจ้าตัวนำเสนอ แต่จริงๆแล้ว เจ-อนวัช ตรีพงษ์ aka 1Mill เป็นแรปเปอร์จากอำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เริ่มทำเพลงมาตั้งแต่ ช่วงมัธยมยมต้นอาจจะดูฟังเป็นเรื่องน่าแปลกใจ ที่เด็กจากต่างจังหวัดคนนี้ สามารถสรรค์สร้างบทเพลงที่ฟังดูแล้วเหมือนกับว่าเขาโตมาจากAtlanta แต่เขาไม่ใช่เด็กจบนอก เรียน อินเตอร์ หรือ ลูกครึ่ง ที่เป็นภาพจำของศิลปินฮิปฮอปในสายตาคนไทย

หลายคนอาจจะจะรู้จัก 1MILL หรือ DEK1MILLIONBAHT แต่กว่าจะมาถึงวันนี้ 1mill ผ่านการเปลี่ยน AKA มาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่ชื่อ Young j / PEEJAY / LIL HUMNOI / DEK1MILLIONBAHT จนกระทั่งกลายเป็น AKA 1MILL ในปัจจุบัน

หลังจากที่ปล่อยซิงเกิ้ลมานับไม่ถ้วน ในช่วงกลางปี 2020 1Mill ปล่อย อัลบั้ม Painkiller ที่เขาใช้เวลาทำร่วม2 ปี และมีจำนวนเพลงถึง 14 Tracks ซึ่งมีเนื้อหาสะท้อนชีวิตของเจ้าตัวได้อย่างดี อาทิ ความโดดเดี่ยว ความผิดหวังในความรัก การใช้ยาแก้ปวดและความมึนเมาของมันเพื่อต่อสู้กับบาดแผลในจิตใจ จนตัวเขาเองเกือบเสียชีวิตด้วยอาการ Overdose และ การเลือกหันหลังให้กับระบบการศึกษา และ เข้าสู่วงการดนตรีอย่างเต็มตัวตามที่เขาได้ประกาศไว้ในเพลง “FIRST DAY OUT SCHOOL”

1mill เคยออกมาเปิดเผยผ่าน IG ส่วนตัวว่า กำลังจะได้ร่วมงานกับ โปรดิวเซอร์ที่อยู่เบื้องหลัง POP SMOKE อย่าง Yoz Beatz

แม้จะมีอายุเพียงแค่ 18 ปี แต่หากนับดูจริงๆ เขาได้ลองผิดลองถูกอยู่กับดนตรีแนว Hiphop เป็นเวลาไม่น้อยเลย การทำงานเพลงอย่างต่อเนื่องมาอย่างยาวนานทำให้เขาเริ่มค้นพบคาแรกเตอร์ สไตล์และ เนื้อหาที่เข้ากับตัวเขาและดูมีพัฒนาการตามความเติบโตของช่วงวัย

แม้เนื้อหาของเพลง อาจจะฟังดูไม่ต่างจาก แรปเปอร์คนอื่นๆนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เงินๆทองๆ แฟชั่น ผู้หญิง เซ็กส์ ความรุนแรง และ สิ่งมึนเมาต่างๆ

แต่ความแตกต่างที่ผู้เขียนรู้สึกได้จากเพลงของเขา ก็คือ ความตรงไปตรงมาของเนื้อหา เขาเป็นอย่างที่เขาเป็น การเป็นเด็กบ้านนอก ความภูมิใจในการเป็นลูกอีสานที่เขาถึงกับสักไว้ที่แขน เนื้อหาการแรปที่สะท้อนชีวิตครอบครัว โดยเฉพาะคุณยาย และ เพื่อนฝูง ผ่านไรม์ ไปจนถึงการที่เลือกจะทิ้งการศึกษา เข้ามาใช้ชีวิตในกรุงเทพ ตามล่าความฝัน อย่างทุ่มเท่ และ ความภาคภูมิใจในตนเองที่เขาพาตัวเองมาถึงจุดนี้ได้ และมันอาจจะไม่หยุดแต่เพียงเท่านี้

หากมองด้วยสายตาของผู้ใหญ่ เจ อาจจะเป็นเด็กเกเรที่กำลังเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีให้คนรุ่นใหม่ที่นิยมชมชอบในตัวตนและบทเพลงของเขา

แต่เด็ก Gen นี้ หรือ Gen ไหนๆ ก็ย่อมมีความคิดเป็นของตัวเอง และสามารถที่จะเลือกทำหรือไม่ทำตามสิ่งที่ศิลปินที่ชื่นชอบหรือไม่ก็ยอมได้

ในอีกมุมหนึ่ง 1Mill ก็เป็นข้อพิสูจน์ของความพยายาม อายุและวุฒิการศึกษา ไม่อาจวัดความสำเร็จในชีวิต หากแต่เป็นความชัดเจนในเนื้อหา ตัวตน และ เซนส์ทางดนตรีที่ค่อนข้างน่าสนใจ และ ที่ขาดไม่ได้เลยคือการเริ่มลงมือทำเพลงและสั่งสมบ่มเพาะประสบการณ์ตั้งแต่อายุยังน้อยๆต่างหากที่พาให้เขามาถึงในจุดนี้ได้

และ ในวัย18 ปีนี้เอง ทำให้เราน่าจับตามองว่า ในอนาคต แรปเปอร์หนุ่ม AKA 1Mill คนนี้จะมีพัฒนาการด้านดนตรีไปในทางใด เพราะ 2-3 ปีผ่านมา ที่เราได้ค่อยๆไปศึกษาตัวตนของเขา เขามีความพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องแนวเพลงเนื้อหาและภาคดนตรี รวมไปถึงเซนส์แฟชั่น ที่ไม่ว่าเขาจะหยิบจับหรือพูดถึงเรื่องอะไร ก็เป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นเดียวกันไปหมด

UnboxMusic presents “1Mill: Pain Killer Live Performance Online” . เตรียมพบกับคอนเสิร์ตออนไลน์สุด Exclusive “ครั้งแรกในประเทศ” จาก 1Mill แร็ปเปอร์หนุ่มลูกอีสานที่ทั่วโลกให้การยอมรับ กับผลงานเพลงมากกว่าร้อยล้านวิว . ในวันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 21.00 น. ซื้อบัตรคอนเสิร์ตในราคา 300 บาทได้ที่ >>> https://bit.ly/36Gh6fF . หรือกดติดตามหน้า event ได้ที่ > https://fb.me/e/25c6Cfkt9

อ่านต่อ