ได้แต่ยิ้มสู้ เอก ณกรณ์ จ่ายเงินเดือนพนักงานทุกคน แม้โรมแรมไม่มีแขกมาร่วมปี

ได้แต่ยิ้มสู้ เอก ณกรณ์ จ่ายเงินเดือนพนักงานทุกคน แม้โรมแรมหรู 5 ดาว ไม่มีแขกมาร่วมปีกว่า

ในขณะที่โรงแรมรอบข้างหลายแห่ง ณ ใจกลางเมืองเชียงใหม่เลือกที่จะปิดหนีเพราะทนกับค่าใช้จ่ายไม่ไหว ตั้งแต่เกิดวิกฤติโควิด ทำให้สถานการณ์ท่องเที่ยวที่เชียงใหม่ทรุดตัวลงอย่างหนัก โรมแรมหลายแห่งปิดกิจการเพราะแบกรับค่าใช่จ่ายไม่ไหว นักท่องเที่ยวไม่มีมาเลย เรียกว่าธุรกิจโรงแรมอยู่ในสภาวะน่าเป็นห่วงกำลังล้มระเนระนาด แต่ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจอันน่าอดสู กลับมีโรงแรมแห่งหนึ่ง ณ ใจกลางเมืองเชียงใหม่ที่ยืนยัดอดทนสู้และยังเปิดให้บริการปกติ ที่สำคัญยังดูแลพนักงานกว่า 100 ชีวิตได้อย่างดีเหมือนเดิม แม้ว่าจะตัวเลขการเข้ามาพัก ณ โรงแรมดังกล่าวจะเป็น 0

เจ้าของโรงแรมผู้บริหาร เอก ณกรณ์ กรหิรัญ เจ้าของ Chala Number  6 โรมแรมหรูระดับ 5 ดาวกลางใจเมืองเชียงใหม่ตรงข้าววัดเจดีย์หลวง สถานที่ท่องเที่ยวหลักสำคัญของเชียงใหม่ เผยความรู้สึกว่าไม่มีการเอาพนักงานออกเพราะผลจากวิกฤติโควิด ที่นี่ยังดูแลพนักงานเหมือนเดิม

“พนักงาน รร ว่าง แต่ที่นี่ รร ของเรา จ่ายเงินเดือนพนักงานทุกคน มาตั้งแต่เกิดโควิท ปีที่แล้ว ถึงแม้ไม่มีแขกเลย เราก็ต้องช่วยเพราะเค้าเป็นครอบครัวของเรา ช่วงนี้ว่างก็จัดทำข้าวกล่อง ต้นทุนไม่แพงมาก พอช่วยคน ชุมชนรอบข้างเรา ให้อิ่มท้อง แค่นี้ เราก็มีความสุข อิ่มสุข อิ่มบุญ สู้ก็ต่อไป เดี๋ยวก็ผ่านไปนะครับ เป็นกำลังใจให้ทุกคน ครับ ยิ้มๆ”

“การทำบุญให้ได้บุญ ไม่มีอะไรมาก ในความคิดผม คือช่วยเหลือแบ่งปัน มีมากทำมาก มีน้อยทำน้อย ไม่มีเลยก็ ใช้แรงกายแรงใจ ช่วยแค่คิดที่จะช่วย ก็ได้บุญทางใจแล้ว โรงแรม เราตอนนี้ก็ลำบาก ผมพอช่วยได้ ก็แค่แบกรับภาระ ค่าเงินเดือนเลี้ยง พนักงาน ไป พนักงานถึงแม้ไม่มีแขกเลย ก็ส่งต่อความช่วยเหลือ ใช้จ่ายไม่เยอะแต่ใช้แรง ทำสิ่งดีๆช่วยเหลือ คนอื่นที่ลำบากต่อไป แบบนี้ในความคิดผม ผมก็อิ่มบุญไปด้วยแล้ว”

คุณ เอก ณกรณ์ ยังเผยว่าตัวเองแบกรักค่าใช่จ่ายโรงแรมค่าพนักงานเดือนหนึ่งตก 2-3 ล้านต่อเดือน แม้รายรับที่เข้ามาแทบเป็น 0 บางเดือน บางสัปดาห์ บางวัน ไม่มีลูกค้าเลย หรือ ทั้งโรงแรมมีคนมาพักแค่ 2 คน แต่พนักงาน 100 กว่าของโรงแรมเราก็ต้องดูแลเหมือนเดิม เหมือนเช่นปกติ

“ถ้าให้ตัวเป็นตัวเลขกลมๆ ให้เห็นภาพชัดเจนคือ เหมือนเสียเงินซื้อเบนซ์ทุกเดือน เดือนละคัน แต่ไม่ได้รถ 55555 ค่าใช้จ่ายสูงมาก เราก็ต้องประคองพนักงานของโรมแรมเรา Chala Number 6  ช่วยกันดูแล ทำหน้าที่ของตัวเอง แม้ไม่มีแขกมาพักเลย ยิ่งช่วงที่โควิดระบาดที่เชียงใหม่ ตัวเลขผู้เข้าพักเป็น 0 แต่โรงแรมก็ยังเปิดเงินเดือนพนักงานก็ต้องจ่ายปกติ พนักงานก็ไม่ได้ว่างนะครับถึงไม่มีแขก เราก็ดูแลบำรุงห้องพักให้สวยงามสะอาด สภาพแวดล้อมในโรงแรมก็ต้องสวยงาม แผนกครัวไม่มีแขกมาพักเราก็หันมาทำอาหารแบ่งปันข้าวกล่องชุมชนรอบข้าง พาพนักงานไปช่วยสังคมเพื่อเยียวยาจิตใจตัวเองและสังคมรอบข้างที่เขาเดือดร้อนกว่าเรา

อ่านต่อ