พนักงานโวย มีคนติดเชื้อในโรงงานจำนวนมาก แต่ไม่ยอมสั่งปิด

วันที่ 23 กรกฎาคม 64 เมื่อเวลา 11.30 น. นายสุคนธ์ สุวรรณศักดิ์สิน นายอำเภอเมืองชลบุรี นายภิรมย์ อาจวารินทร์ นายก อบต.หนองข้างคอก ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนและผู้ใช้แรงงานในโรงงาน บริษัท ซุปเปอร์ฟาสท์ เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 43/4 หมู่ 4 ต.หนองข้างคอก อ.เมือง จ.ชลบุรี

ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนโลหะ ว่ามีแรงงานติดCV-19 จำนวนมาก แต่โรงงานไม่ยอมปิดปล่อยให้มี การทำงาน จึงได้ลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริง พบว่ามีแรงงานกำลังหอบเสื้อผ้า เตรียมไปกักตัวในพื้นที่แห่งหนึ่งของ อ.เมืองชลบุรี และมีแรงงานอีกจำนวนหนึ่งไม่กล้าเข้าไปทำงานยืนรออยู่ภายนอกโรงงาน

 

Loading...

จากการสอบถามผู้ใช้แรงงานของโรงงานดังกล่าวทราบว่า ในโรงงานมีผู้ติดCV-19 จากตรวจตามขั้นตอนพบว่ามีผู้ติดเชื้ อประมาณ 50 กว่าคน และทางโรงงานได้ซื้ออุปกรณ์ตรวจสอบ CV มาตรวจเองพบว่า มีผู้ติดเชื้อประมาณ 80-100 คน

แต่ทางโรงงานยังบังคับให้มาทำงานกันตามปกติ มีบางคนมาทำงาน และบางคน ก็กลัวไม่มาทำงานก็มี จึงอย ากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ออกมาตรการให้จริงจัง เพราะพนักงานทุกคนกลัวจะติดCV-19 แต่ทางโรงงานไม่มีมาตรการแก้ปัญหาอย่ างจริงจัง

จากการสอบถามนายบรรทศ แสงชวลิต ผู้ใหญ่บ้ านหมู่ 4 ต.หนองข้างคอกกล่าวว่า ตนเองต้องมายืนเฝ้า ที่หน้าโรงงาน เพราะโรงงานเอาคนติดCV-19 มาทำงานร่วมกับคนที่ยังไม่ติดเชื้ อ แถมแรงงานที่ติดเชื้ อ เดินเข้าเดินออกในโรงงานอีกด้วย จึงต้องมายืนกดดัน และได้แจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบให้เข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้ว

เบื้องต้น ทราบว่าจะเอาแรงงานไปกักตัวที่แห่งหนึ่ง ห้องละ 5 คน ตนมองว่าจะเลวร้ายเข้าไปใหญ่ เพราะอาจจะทำให้คนไม่ติดเชื้ อ มีโอกาสติดเชื้ อสูง ตอนนี้เป็นห่วงชาวหนองข้างคอกที่เข้าไปทำงานในโรงงาน เพราะติดCV-19 เกือบทุกคน เกรงว่าจะขยายไปสู่ครอบครัว ซึ่งจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น

นายภิรมย์ อาจวารินทร์ นายก อบต.หนองข้างคอกกล่าวว่า ช่วงนี้คงต้องวางมาตรการเกี่ยวกับเอาผู้ติดCV-19 ขึ้นรถเพื่อไปส่งกักตัว เพราะเกรงว่าอาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบา ดขึ้นได้

ทางด้านนายสุคนธ์ สุวรรณศักดิ์สิน นายอำเภอเมืองชลบุรี กล่าวว่า เมื่อตนเองทราบข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจข้อเท็จจริง เบื้องต้นทราบว่าได้มีการตรวจCV-19 พบผู้ติดเชื้ อประมาณ 50 คน และทางโรงงานได้ซื้ออุปกรณ์การตรวจ ตรวจเองพบว่ามีผู้ติดเชื้ อไม่น้อยกว่า 80 คน ซึ่งเป็นการตรวจอย่ างไม่เป็นทางการ ซึ่งจะต้องให้ทางโรงพย าบาล ดำเนินการตรวจอีกครั้งหนึ่ง

อย่างไรก็ตามกำลังประสานงานกับผู้ประกอบการ และกำลังให้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ชลบุรี สั่งปิดโรงงานพร้อมทั้งกักตัวแรงงานทั้งหมด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของCV-19

อ่านต่อ