หัวใจน่ากราบ อัศวิน ทองประเสริฐ ชายหนุ่มผู้ปิดทองหลังพระ

หัวใจน่ากราบ อัศวิน ทองประเสริฐ ชายหนุ่มผู้ปิดทองหลังพระ ทำดีไม่จำเป็นต้องมีคนเห็นแต่สักวันความดีนั้นมันจะแจ้งประจักษ์ล้นออกมาเหมือนเรื่องราวของ อัศวิน ทองประเสริฐ ชายหนุ่มที่ใช้เงินส่วนตัวอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ในหลายจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นที่ จังหวัดพะเยา ห้วยขาแข้ง อุทัยธานี และที่ชัยนาท   หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อของเขาเท่าไหร่นักเพราะหนุ่มคนนี้ไม่ค่อยเปิดเผยต่อสื่อ ค่อนข้างเก็บตัว แต่ถ้าเรื่องการทำประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมือง เขาสู้ไม่ถอย ขอทำในส่วนที่ตัวเองทำอย่างเต็มใจเต็มที่และเต็มความสามารถถึงจะไม่ค่อยมีใครเห็นสักเท่าไหร่

แต่ล่าสุดเรื่องราวของเขากลับมาเป็นที่สนอกสนใจมากขึ้นจากคลิปไวรอลนำเสนอเรื่องราวที่เห็นแล้วน่าชื่นใจและภาคภูมิใจแทนครอบครัว หลังจากช่วยชีวิตผู้คนมามากมาย แม้กระทั่งป่าไม้ต้นไม้ใหญ่ที่หายากอายุนับพันปี กลัวว่าจะโดนโค่นทำลายตัดทิ้ง ป๊อป อัศวิน ทองประเสริฐ ซึ่งเป็นทายาทของ นายแพทย์ สมหมาย ทองประเสริฐ หมอชื่อดังจากจังหวัดสิงห์บุรี ได้ใช้เงินส่วนตัวของเขาในการไปอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ในพื้นที่ชุมชน

Loading...

เขาเอาเงินส่วนตัวไปซื้อที่ตรงบริเวณนั้น อย่างที่อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา มีต้นไม้ใหญ่ใกล้ๆบริเวณวัด ไม่อยากให้ต้นไม้ใหญ่ที่หลายสิบคนโอบโดนตัด เขาขอซื้อต้นไม้เพื่อไม่ให้ใครตัด ให้เงินชุมชนช่วยรักษาต้นไม้ไว้  เผยความในใจ อัศวิน ทองประเสริฐ บอกว่าได้เดินทางไปพื้นที่ตรงบริเวณวัดแห่งหนึ่งที่อำเภอเชียงคำ รู้สึกเหมือนมีพลังงานและแรงเรียกเสียงอะไรบางอย่างเข้ามาในหัว เรียกเขาเข้าไปหาต้นไม้ต้นนั้น เป็นเสียงเรียกว่า “เข้ามาๆ” เหมือนดึงดูดจิตของเขาไป เป็นเสียงเรียกในหัว จนตาลุก ไปเจอต้นไม้ใหญ่ยืนตระหง่าน ถึงกับอึ้ง สิ่งแรกเลย กลัวคนไปตัดต้นไม้ใหญ่ต้นนี้ รู้สึกว่าอยากเก็บรักษาอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ เพราะมันคือมรดกแผ่นดิน มรดกของชาติ คุยกับชาวบ้านว่าอยากได้อยากขอซื้อ ไม่อยากให้ใครมาโค่น ซื้อก็ให้ชุมชนแห่งนั้นดูแลต่อ

จากจังหวัดพะเยา เขาก็เดินทางอนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ไปยังที่ชัยนาท มีต้นยางนา ที่ตอนแรกกำลังจะโดนตัด เหมือนมีนายทุนโรงไม้จะมาโค่น ซึ่งกำลังมีการบรวงสรวงไหว้อย่างดีแต่พอจะโค่น ขวานหลุดกระเด็นออกจากต้นไม้ นั่นคือบอกเล่าชาวบ้านเจ้าของซึ่งกำลังจะขายต้นยางนาขนาดใหญ่หลายร้อยปีให้กับนายทุน แต่พอมาเจอคุณป๊อป อัศวิน บอกว่าเขาจะซื้อไว้เอง และจะเก็บอนุรักษ์ไว้อย่างนี้แหละ เรียกได้ว่าใช่เงินส่วนตัวยื้อชีวิตต้นไม้ใหญ่ได้อีกหนึ่งต้นไม่ให้โดนโค่นไปจากแผ่นดินไทย เพราะอย่างที่รู้กันต้นไม้พวกนี้เวลาโค่นมาก็แปรรูปส่งไปขาย ทำให้ต้นไม้ใหญ่ๆหายากค่อยหายไปจากเมืองไทย

นอกจากนั้นยังเดินทางไปยังจังหวัดอุทัยธานีที่ห้วยขาแข้งเพื่ออนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่ที่นั้นไว้ คุณป๊อป เชื่อว่าต้นไม้มีสิ่งลี้ลับ เชื่อในเรื่องเจ้าป่าเจ้าเขา ก่อนที่เขาจะทำอะไรในเรื่องการเข้าไปอนุรักษ์เพื่อให้ถูกต้อง เขายังต้องไหว้เจ้าที่เจ้าทางแห่งนั้น ด้วยความเชื่อแบบนี้เวลาเห็นต้นไม้ใหญ่ที่กำลังถูกโค่นเขาจึงรู้สึกว่าต้องลงมือทำอะไรบางอย่างเพื่ออนุรักษ์และรักษาไว้ให้อยู่เป็นสมบัติชาติต่อไป

 

อ่านต่อ