หนุ่มเปิดใจ มีเงินล้านครั้งแรกในชีวิต หลังลาออกจากงานด้วยเงินเก็บ17000 บาท

หนุ่มเปิดใจ มีเงินล้านครั้งแรกในชีวิต หลังตัดสินใจลาออกจากงานประจำด้วยเงินเก็บ 17000 บาท ก่อนหน้านี้ผมเป็นพนักงานบริษัท มนุษย์เงินเดือนแบบเดือนชนเดือน หลักหมื่น 3-4 หมื่นบาท ทีนี้ผมเลยลาออกเพราะเรื่องของเรื่องคืออยากเก็บเงินแต่งงาน แต่คำนวณแล้วคงไม่พอ ฝ่ายหญิงอยากแต่งล้านหนึ่ง ซึ่งเรามีทั้งค่าเช่าห้อง ค่าน้ำมันรถ ไม่น่าจะเก็บเงินได้ เลยตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาทำเองแบบไม่มีประสบการณ์ ในการเป็นเจ้าของกิจการ ตอนนั้นเปิดบริษัทใหม่ทำเกี่ยวกับออกแบบและรับเหมาก่อสร้างตอนอายุ 30 ตอนนั้น มีผมคนเดียวทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่ออกแบบเขียนแบบ

คือผมออกมาพร้อมความตั้งใจอยากเก็บเงินล้านได้เร็วขึ้นแบบเห็นเจ้านายเป็นแบบอย่าง เลยออกมาเปิดบริษัทเองด้วยเงินเดือนงวดสุดท้าย 17000 บาท หลังหักค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ผมเลยมาเช่าหอแถว ม ราชมงคลธัญญะบุรี  หอพักเดือนละ 3500 ถือว่าตรงนั้นคือออฟฟิศเลยแหละ มีคอมมีเครื่องปรินท์เอกสารง่ายๆ ผมเลยปรินท์พวกโบว์ชัวร์ นามบัตรทำเองหมดเลย เอาไปฝาก รปภ หน้านิคมโรงงานนวนคร ฝากจนหมดก็กลับมาทำอีกไปฝากไว้อีก โดยที่ไม่มีคอนเนคชั่นอะไรเลย

Loading...

งานที่ผมทำคือออกแบบ รับเหมา ก่อสร้าง รีโนเวท ต่อเติม อาคาร ทำงานระบบ ซึ่งเอาจริงๆ ผมไม่มีวัสดุ ทุน อะไรเลย มีแค่ไอเดีย ความตั้งใจอยากจะเก็บเงิน  แต่ผ่านไป 4 เดือนไม่มีงานเลย ผมเลยตัดสินใจกลับมาอยู่ร้อยเอ็ดแต่หอแถวธัญญะยังเช่าไว้อยู่ แถมเงินที่เก็บมาก็หมดลงเรื่อยๆ พูดง่ายๆกลับมากินกับที่บ้านก่อน จนทางบ้านบอกว่าให้เรากลับไปทำงานประจำดีมั้ย ผมเลยคิดว่าถ้าไม่มีงานอีกหนึ่งเดือนจะกลับไป

แต่ตอนนั้นนึกขึ้นได้ว่า เคยศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในระดับ ป โท มี อาจารย์ที่ปรึกษา เลยลองโทรหาอาจารย์แล้วบอกว่า เราออกมาทำงานรับเหมาเอง อาจารย์พอจะมีงานหรือรู้จักใครมั้ยครับ ซึ่งตรงกับจังหวะพอดีที่แกมีงานเข้ามา อาจารย์ให้เบอร์ผมโทรไปหาชื่อ คุณเรวัต  ที่อยู่แถวเกษตร นวมิน แกขายพวกบอยเลอร์ แกหาคนติดตั้งหม้อต้มที่ใช้ในโรงงาน ผมเลยได้เบอร์คุณเรวัต เลยไปหาแกที่ออฟฟิศที่ กทม เป็นคนที่อาจารย์ฝากมา จากนั้นเจ้าของงานถามผมว่า เป็นคนจังหวัดไหนเลยบอกว่า ผมคนร้อยเอ็ด  แกเลยบอกว่า อ้ายกะคนร้อยเอ็ด แบบพูดอีสานใส่กัน แกเลยอธิบายงานให้เกี่ยวกับแบบซึ่งแบบมันเป็นระบบไฟฟ้าแต่ผมไม่ได้เรียนด้านนี้มา แต่ด้วยโอกาสมันมาผมเลยบอกว่าทำได้ครับเดียวผมจะทำราคาเสนอมานะครับ

ผมก็เอาแบบออกมา ไปเจอปั้มน้ำมัน ปตท ซึ่งตอนนั้นผมตัวคนเดียว พวกแอร์การ์ดทำงานไม่มี ผมเลยไปปั้ม ปตท ที่มี ร้าน อเมซอน เลยซื้อชาเขียวแถมไวไฟมาให้ ผมเลยลงทุนแก้วละ50-60 บาทได้ไวไฟมา ก็นั่งทำแผน ทำแบบไม่มีความรู้นะ พวกระบบไฟฟ้า ไฟอลาร์มทำไม่เป็นแต่ผมก็ค้นหาข้อมูลในกูเกิ้ลว่ามันคืออะไร

ผมเลยลองทำใบเสนอราคาดู จำนวน 4 แสนบาทไป แล้วส่งไปยังบริษัทคุณเรวัต แต่ฝ่ายบัญชีบอกว่า ผมบวกแวทไม่ถูก คือผมไม่มีความรู้ด้านนี้ ทางเขาเลยส่งกลับมาแก้ไขแล้วเขาก็อนุมัติเลย นั่นแหละเลยเป็นที่มางานแรกในชีวิต ต้องยกเครดิตให้กับอาจารย์ที่ปรึกษาของผมที่หางานให้

ผมสารภาพว่า ราคาที่ผมเสนอไปนั้น ผมก็เดาๆ มั่วๆ คือผมไม่รู้ว่าทำไปมันขาดทุนหรือกำไร ไม่รู้ว่ามันถูกหรือแพง คือเสี่ยงดวงอ่ะ  เพราะเราไม่เคยทำ แล้วจังหวะที่ได้งานมาอยู่ในช่วงปีใหม่พอดี ผมได้มีโอกาสสังสรรค์กับเพื่อนๆที่เรียนมอปลายมาด้วยกัน จนได้พูดคุยกันอัพเดทชีวิต และดันมีเพื่อนคนหนึ่งที่ชื่อแซม ที่ทำงานอยู่ๆแถวหอที่ผมเช่าไว้ เพื่อนคนนี้ทำงานรับเหมาแล้วเพื่อนคนนี้ดันเรียนจบด้านไฟฟ้า แบบมันบังเอิญมาก ทุกอย่างมันลงล็อคหมดเลยในช่วงที่มันจะโต ผมเลยนัดเจอแซมที่แถวธัญญบุรีร้านอาหาร เพื่อคุยเรื่องงานที่เขาจ้างและอนุมัติมาแล้วแต่ยังหาวันลงงานไม่ได้

ผมเลยเอาแบบตัวนี้ให้เพื่อนที่ชื่อแซม ดู วันต่อมา แซมเสนอราคามา 2 แสน เลยนัดกันว่า อีก 5 วันจะลงงาน แล้วก็เริ่มจัดการติดตั้ง งานใช้เวลาทำเสร็จ 1 อาทิตย์ ทำให้ผมมีส่วนต่างหรือกำไร 2 แสนในงานแรก ทางคุณเรวัตเขาประทับใจว่าเราทำงานเร็วและเสร็จเลยส่งงานให้เรื่อยๆ ที่ซีพีหนองจอกไปเดินท่อระบบน้ำ โรงงานนั้น shut down ได้ 1 วัน ไปต่อท่อได้กำไรมาอีก แสนกว่าบ้าน ผมเริ่มจะมีเงินเก็บ 3 แสนแล้ว

จากเงินเก็บติดตัว 17000 บาท ผมเริ่มมี 3 แสนแล้ว ภายในเดือนเดียวผมมือสั่นเลย หลายคนสงสัยว่าแล้วผมมีเงินล้านแรกได้ยังไง คืองี้มีเพื่อนสมัยเรียน มอปลาย เห็นผมโพสงานเกี่ยวกับท่อบนเฟสบุค แล้วบ้านป้าเขาท่อน้ำประปาแตก น้ำมันซึมออกที่ผนัง เปลี่ยนผู้รับเหมามาสองเจ้าก็แก้ไม่จบ ผมเลยวิเคราะห์ว่าพื้นมันน่าจะทรุดแล้วดึงท่อให้แตก ผมเลยแก้ปัญหาด้วยการใส่ท่อเฟลก แบบไปซื้อสายยางมารัดท่อ รับประกัน 5 ปี ทุกวันนี้ยังไม่แตกอีกเลย

ผมถนัดแก้ปัญหาทางด้านวิศวกรรมแล้วฉาบปิดท่อ งานนั้นได้กำไร 3 พันบาท แต่ป้าคนนี้ที่ผมไปซ่อมท่อให้เขาบอกว่าจะย้ายกลับมาอยู่บ้านที่ ร้อยเอ็ด เขาเลยถามว่าผมรับเหมาก่อสร้างบ้านด้วยไหม โอกาสมาแล้ว ผมเลยบอกว่าได้ครับ ทั้งๆที่ผมเองก็ไม่มีประสบการณ์อีก ผมก็วิ่งหาคนออกแบบ แล้ววิ่งกลับไปกรุงเทพฯเพื่อคุยงาน ว่าอยากได้กี่ห้อง หน้าตาบ้านแบบไหน และตอนที่ทำงานประจำมีโอกาสทำงานสร้างโรงงานกับบริษัทญี่ปุ่นเลยเอาความรู้มาประยุกต์ใช้การรับเหมาสร้างบ้าน เจ้าของบ้านตกลงเซ็นสัญญา 4.8 ล้าน  ทำไปก็มีอุปสรรคเพราะผมไม่มีประสบการณ์แต่ยังเหลือกำไรอยู่ประมาณ 8 แสน ถึง 1.5 ล้าน  ส่วนเงิน 3 แสนก้อนแรกที่ผมหาได้ คือเอามาสร้างสำนักงานเล็กๆที่ร้อยเอ็ด

นี่แหละที่มาของการมีเงินล้านครั้งแรกในชีวิตจากพนักงานประจำที่มีเงินติดตัว 17000 พลิกชีวิตตัดสินใจลาออกมาเปิดบริษัทของตัวเอง ทั้งๆที่ประสบการณ์ก็ไม่มี แต่ลองผิดลองถูกจนสามารถมีเงินล้านครั้งแรกได้ในชีวิตในช่วงวัย 30 ต้นๆ ซึ่งปัจจุบันเขาคุณ เกษสิน จุ่นหัวโทน เจ้าของเพจ รับสร้างบ้าน ภาคอีสาน ที่มีคนติดตามมากว่า 2 หมื่นคน และมีลูกค้าเยอะมากที่ไปสร้างบ้านและออกแบบให้เป็นร้อยเป็นพันเจ้าที่เจ้าตัวทั้งปรึกษารับเหมา ออกแบบ และก่อสร้างซ่อมแซม ครบวงจร

อ่านต่อ