ปลูกชะอม ด้วยวิธีของมืออาชีพ แตกยอดไว อวบใหญ่

หลายๆ คนก็คงจะรู้จักและกินกันมาจนติดปากกันอยู่แล้วสำหรับ ชะอม ซึ่งชะอมถือว่าเป็นพืชจำพวกอาเคเซีย นิยมรับประทานในทุกภาคของไทย เป็นพืชยื่นต้น ใช้ใบแก่และอ่อนเป็นสมุนไพร ของไทย

ลำต้นของชะอมมีหนาม ใบมีขนาดเล็กและมีกลิ่นฉุนใบอ่อนของชะอมหรือส่วนยอดของใบสามารถนำมากินได้ ก้านรวมทั้งใบยอดอ่อนของชะอมนิยมนำมาเป็นผักจิ้มขณะสด หรือปรุงโดยทำชะอมชุบไข่ทอด

ผัดใส่ไข่ การลวกหรือต้มแล้วราดด้วยกระทิ และยังสามารถนำมาเป็นผักใส่แกงป่าแกงคั่ววันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักและแนะนำให้กับคนที่อยากปลูกชะอมอยากรู้

รับรองว่าเทคนิคต่างๆนี้จะช่วยทำให้คุณปลูกชะอมได้ผลและเพิ่มผลผลิตให้อย่างงามค่ะ

1. การขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด

ข้อดี

รากสามารถยึดเกาะพื้นดินที่ดีกว่า ไม่โค่นง่ายเมื่อลมพัดแรงๆ รากแก้วหยั่งลงลึกก็เลยสามารถหาอาหารและน้ำได้ดีกว่า การออกยอดอ่อนไม่ขาดช่วง

ข้อเสีย

ใช้ระยะเวลานานหลายปีในการเพาะปลูก ต้นที่ได้ มีทรงพุ่มใหญ่ มีดอกและก็ติดฝัก

การขยายพันธุ์โดยการตอนและปักชำเกษตรกรส่วนใหญ่นิยมการขยายพันธุ์ชะอมด้วยการปักชำเพราะสะดวกและเร็วกว่าวิธีอื่น โดยการเลือกกิ่งพันธุ์ชะอมนั้นต้องเลือกกิ่งที่ไม่แก่และไม่อ่อนจนเกินไปและคัดเลือกกิ่งที่สมบูรณ์

โดยตัดกิ่งพันธุ์ให้มีความยาว 1 คืบ หรือยาวประมาณ 20 เซนติเมตร และก็ควรจะให้มีตาติดอยู่กับกิ่งประมาณ 3-4 ตา

หลังจากเลือกกิ่งพันธุ์ได้แล้วก็นำไปปักชำลงในถุงที่มีดินดินปลูกผสมของขี้เถ้า ปุ๋ยคอก และแกลบ อัตราส่วน 3: 3: 1 ทำการรดน้ำให้ชุ่มวันเว้นวัน เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 50 –60 วัน ชะอมก็จะแตกรากพร้อมนำลงปลูก

ข้อดี

ได้ผลผลิตรวดเร็ว ต้นทุนในการดูแลต่ำ

ข้อเสีย

ชะอมจากกิ่งตอนหรือกิ่งชำนั้นจะมีแต่ว่ารากฝอยทำให้ไม่สามารถหาอาหารหรือน้ำเพียงพอ

วิธีการปลูกชะอม

1.เริ่มจากหาช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการปลูกผักชะอมคือช่วงปลายเดือนเมษายนซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นฤดูฝน

2.เตรียมหลุมปลูกโดยการ ขุดหลุม ขนาด ลึก 1 ฟุต กว้าง 1 ฟุต รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก เว้นระยะห่างต้นประมาณ 2 เมตร

3.ทยอยนำต้นกล้าลงปลูกแล้วกลบหน้าดินลงไปแล้วค่อยกลบดินที่ขุดจากก้นหลุมตามลงไป

4.จากนั้น นำวัสดุ ฟางข้าว เศษหญ้า หรือแกลบหยาบ คลุมโคนต้นกล้าไว้เพื่อรักษาความชื้น

5.เมื่อให้น้ำให้ปุ๋ยจนชะอมแก่ 3 เดือน ชะอมจะมีความสูง 2 เมตร เดี๋ยวนี้ห้ามเด็ดยอดผักชะอมเด็ดขาด เพราะถ้าหากเด็ดยอดออกแล้ว ชะอมจะแตกยอดแขนงออกสูงเกินไปจะทำให้การเก็บผลผลิตได้ไม่สะดวก

6.เมื่อยอดแขนงเจริญเติบโตสูงเท่ากับต้นแม่แล้ว ให้ทำการโน้มกิ่งแขนงและกิ่งแม่จากอีกต้นไปยังอีกต้นหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียง ใช้ตอกมัดกิ่งติดกัน

7.จากนั้นจะ “ทำ ส า ว” ต้นชะอม คือการใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 46-0-0 โดยนำปุ๋ยเคมีแช่ในน้ำในระดับเข้มข้นกระทั่งปุ๋ยไม่สามารถละลายได้อีก

จากนั้นกรองเอาแต่น้ำปุ๋ยเข้มข้นพ่นทางใบให้ใบร่วง โดยทำการพ่นช่วงเย็น พรุ่งนี้ใบผักชะอมจะมีสีดำ จนกระทั่ง 3 วันใบผักชะอมร่วงจนหมดต้นเหลือแต่กิ่ง

8.ทิ้งต้นชะอมไว้ 1 วัน หลังจากนั้นพ่นด้วยน้ำเปล่าเป็นการชะล้างสารเคมีออกให้หมด วิธีนี้จะช่วยเปิดตายอดช่วยให้ต้นชะอมออกยอดใหม่ดกมากๆค่ะ

ลองทำตามวิธีดูนะคะรับรองไม่มีผิดหวัง

ที่มา ความรู้เกษตร