เผยจำนวนเงินหนี้ ผอ กอล์ฟ กับเงินเดือน กระจ่างเลยทำไมเงินถึงขาดมือทั้งที่รายได้สูง

จากเหตุการณ์คดีสะเทือนขวัญ โจรชิงทองลพบุรี ที่คนร้ายยิงผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 3 ศพ ซึ่งวันนี้ (23 มกราคม 2563) เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้แล้วนั้น คือ นายประสิทธิชัย เขาแก้ว อาชีพข้าราชการครู ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งคำรับสารภาพของผู้ต้องหา เป็นที่คาใจของสังคมไม่น้อย เนื่องจากเจ้าตัวอ้างว่า สาเหตุที่ต้องลงมือก่อเหตุชิงทอง เพราะมีปัญหาชีวิต และปัญหาทางการเงิน จึงเป็นแรงจูงใจในการก่อเหตุ จากการตรวจสอบเพื่อไขข้อกระจ่าง ว่าสาเหตุที่นายประสิทธิชัย บุคคลที่ถือว่าตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี แต่ตัดสินใจเป็นโจรนั้น เป็นเพราะปัญหาเรื่องจริงหรือไม่ ทั้งนี้ อ้างอิงจาก พระราชบัญญัติ เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจําตําแหน่ง


ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2558 ระบุว่า ฐานเงินเดือนของตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน ระดับ คศ. 1 ได้เงินเดือนอยู่ระหว่าง 15,440-34,310 บาทขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบ พระราชบัญญัติ เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 ระบุว่า บัญชีอัตราเงินวิทยฐานะ สำหรับตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ ระดับผู้อำนวยการชำนาญการ อยู่ 3,500 บาท เมื่อรวมเงินเดือน และค่าวิทยฐานะระดับข้าราชการระดับชำนาญการ ของ นายประสิทธิชัย คาดว่า อยู่ระหว่าง 18,940-37,810 บาท

Loading...

หลังจากที่พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. แถลงจับกุมนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือผอ.กอล์ฟ ผู้ต้องหาปล้นร้านทองแล้วยิงผู้เสียชีวิต 3 ศพที่จ.ลพบุรี โดยมีการวิดีโอคอลให้นักข่าวซักถามผอ.กอล์ฟถึงสาเหตุการณ์ปล้นทองแล้วยิง 3 ศพ ซึ่งผอ.กอล์ฟพูดแค่ว่ามีปัญหาเรื่องส่วนตัว และไม่มีเจตนาจะฆ่าน้องไทตัล น้องกวาง และรปภ.รายงานข่าวจากทีมสอบสวนของกองปราบปราม เปิดเผยว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ผอ.กอล์ฟลงมือปล้นร้านทองครั้งนี้ มาจากปัญหาหนี้สิน ซึ่งมีมากกว่า 2 ล้านบาท ทั้งเงินกู้สหกรณ์ครู 1 ล้านกว่าบาท และเงินกู้แบงก์อีก 1 ล้านเศษข่าวแจ้งว่า ก่อนที่ผอ.กอล์ฟจะแต่งงานกับครูปอย ได้ซื่อรถสอร์ต บีเอ็ม แซด4 เปิดประทุน สีขาว


ซึ่งใช้ถ่ายพรีเวดดิ้งงานวิวาห์ แต่กลับซื้อบีเอ็ม แซด4 เป็นรถเถื่อนสวมทะเบียน ซึ่งต่อมาก็โดนกรมศุลกากรยึดรถ ต้องหาเงินมาเสียค่าปรับอีกเกือบ 6 แสนบาทข่าวแจ้งด้วยว่า นอกจากนี้ผอ.กอล์ฟยังใช้ชีวิตหรูหรา ฟุ่มเฟือย พาภรรยาไปกินเที่ยวหรูตลอดเวลา อีกทั้งมีนิสัยเจ้าชู้เพลย์บอย ใช้เงินเปย์ให้สาวๆ หลายคน รวมทั้งแฟนเก่าที่เคยคบหาจนมีลูกด้วยกันทำให้เงินเดือนที่ได้รับเดือนละ 3 หมื่นเศษไม่พอใช้ ถูกหักหนี้เงินกู้ จนผอ.กอล์ฟหลือเงินเดือนแค่เดือนละ 5 พันบาท ทำให้ไม่พอใช้จ่าย จึงตัดสินใจปล้นทองในที่สุด

นอกจากนี่ยังพบว่า “ยอดหนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ครู  ประมาณ 1.7 ล้านบาท น่าจะมีการกู้สะสมมานานแล้ว ตั้งแต่เป็นครูผู้สอน จนล่าสุดเป็นผอ. มีเงินเหลือใช้ในแต่ละเดือน หลังถูกหักชำระหนี้แล้วประมาณ 1.6 หมื่นบาท” ซึ่งจากแหล่งข่าวไม่ใช่แค่มียอดหนีสะสมตรงนี้เท่านั้น เชื่อว่ายังมีหนี้นอกระบบอีกพอสมควร จนทำให้เจ้าตัวตัดสินใจเลือกทสงผิด