5 ข้อห้าม วันตรุษจีน 2563 ที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

วันตรุษจีน 2563 หรือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน เชื่อว่าหลายคนที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนตงจะตื่นเต้นกันไม่ใช่น้อย เพราะเป็นช่วงเวลาที่จะได้พบกับญาติมิตรที่ไม่ได้เจอกันเป็นเวลานาน บางคนอาจได้รับอั่งเปาเป็นของขวัญจากผู้ใหญ่ที่นับถือด้วย แต่เมื่อวันนี้ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน หลายบ้านก็อาจจะมีธรรมเนียมปฏิบัติและข้อห้ามที่สืบทอดกันมา จะพาไปดูว่ามีข้อห้ามอะไรบ้างที่ไม่ควรทำในช่วงตรุษจีน

5 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำใน วันตรุษจีน 2563

Loading...

1. ห้ามทำความสะอาดบ้าน  ชาวจีนมีความเชื่อว่าการทำความสะอาดบ้านและทิ้งขยะในวันตรุษจีนนั้น จะเป็นการกวาดเอาโชคลาภ เงินทองออกไปจากบ้าน แม้ว่าบ้านในช่วงตรุษจีนจะสกปรกแค่ไหนก็ตาม บางบ้านที่จำเป็นต้องทำความสะอาดก็จะทำเพียงกวาดไปไว้ที่มุมบ้าน ค่อยนำไปทิ้งในวันรุ่งขึ้นดังนั้นในวันตรุษจีนจึงไม่ค่อยมีคนทำความสะอาดบ้าน แต่จะไปทำความสะอาดกันหนึ่งวันก่อนวันตรุษจีน เพื่อที่จะให้บ้านของตัวเองนั้นสะอาดต้อนรับปีใหม่ และใช้บ้านเป็นสถานที่ต้อนรับแขกที่จะมาเยือนอีกทางหนึ่ง


2. ห้ามทำของแตก  คนจีนเชื่อกันว่าการทำสิ่งของตกแตกในวันตรุษจีนนั้น เช่น ทำแกเวแตก ทำจากแตก หรือทำกระจกแตก จะหมายถึงลางร้ายที่บอกว่าครอบครัวจะแตกแยก หรือมีคนในครอบครัวเสียชีวิต ดังนั้นในวันนี้จึงควรระมัดระวังเป็นพิเศษที่จะไม่ให้ข้าวของในบ้านตกแตก หรือชำรุดเสียหาย แต่ถ้าหากเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจก็จะมีวิธีแก้เคล็ดเช่นกัน

3. ห้ามใช้ของมีคม สำหรับคนจีนในวันตรุษจีนนั้นการใช้ของมีคมก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องห้ามเช่นกัน ทั้งมีด กรรไกร และทุกอย่างที่สามารถใช้ตัดของได้ เพราะเชื่อว่าการใช้ของมีคมในวันตรุษจีนนั้นจะเป็นการตัดโชคดีที่ควรจะมีออกไป

4. ห้ามซักผ้าในวันตรุษจีน เพราะคนจีนเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำนั้นเกิดในวันตรุษจีน การที่เราจะซักผ้าในวันตรุษจีนนั้นจึงเปรียบเสมือนเป็นการลบหลู่ ดูถูกต่อเทพเจ้าแห่งน้ำ

5. ห้ามอยู่ในห้องนอน หลายบ้านที่มีเชื้อสายจีนนั้นมีความเชื่อว่า วันตรุษจีนนั้น ห้ามเข้าไปอยู่ในห้องนอน หรือเข้าไปหาใครที่อยู่ในห้องนอน เพราะถือว่าจะมีโชคร้าย

ดังนั้นแม้ว่าจะป่วยและนอนพักอยู่ในห้องนอน แต่เมื่อมีแขกมาเยี่ยมก็ต้องแต่งตัวออกมาอยู่ในห้องรับแขก อย่าให้แขกเข้าไปเยี่ยมถึงในห้องนอนเด็ดขาด