ดราม่า! ดีเจวิว งานเข้า เป็นเด็กรับงานในผับได้อย่างไร อาจโดนโทษหนักปรับเงินหลายแสน

กลายเป็นเรื่องฮือฮาในโลกโซเชียล หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปการรวมตัวของเด็กๆ ลิปซิงก์เล่นดนตรี โดยใช้ถังเป็นกลอง และไม้กวาดทำเป็นกีตาร์ และเบส พร้อมด้วยนักร้องนำหน้าตาน่ารักหุ่นอวบอั๋น เป็นหนุ่มน้อยวัย 11 ปี ที่โชว์ลีลาเปิดเพลงได้โดนใจขาแดนซ์ โดนใจวัยรุ่นไปเต็มๆ อีกทั้งมียอดไลค์ยอดแชร์เป็นจำนวนมากในชั่วข้ามคืน แต่ที่กำลังกลายเป็นประเด็นทวงถามถึงความเหมาะสมคงหนีไม่พ้น คลิปดีเจวิว หรือ ด.ช.ธัยยธรณ์ โพธิ์มณี อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมปีที่ 4 ที่มีลีลาการเปิดเพลงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีประโยคเด็ดติดปาก จนกลายเป็นที่ชื่นชอบในหมู่นักเที่ยวกลางคืน

จนสังคมตั้งคำถามและตั้งข้อสังเกตตามมาว่า ดีเจวิว ในวัยเพียงแค่ 11 ปี สามารถรับงานในผับได้อย่างไร รวมถึงประเด็นอื่น เช่น

Loading...

– รับงานจ้างตามผับในวัย 11 ปี ผิดกฎหมายหรือไม่

– เข้าไปในสถานบริการได้อย่างไร

– เหมาะสมหรือไม่ที่ให้เด็กเพียงแค่ 11 ปี ไปทำงานในสถานที่แบบนั้น

– รวมไปถึงการเสียภาษีเงินได้ของนักแสดง ได้มีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่

– ได้รับการสนับสนุน –

– อีกทั้งมีการตั้งคำถามตามมาว่า พวกนักเที่ยวที่บอกว่าเป็นแฟนคลับดีเจวิว แต่กลับยัดเยียดคำหยาบใส่ปากเด็กในวัย 11 ปี เหมาะสมหรือไม่

– ผู้ปกครอง นายจ้าง จะมีความผิดหรือไม่

เพื่อให้เกิดความชัดเจนในประเด็นนี้ทางเพจธราวุฒิ ขุดประเด็น ได้สอบถามประเด็นที่เกิดขึ้นกับนายนิติธร แก้วโต (ทนายเจมส์) ถึงข้อกฎหมายที่ควรรู้ในกรณีที่นายจ้างใช้เด็กทำงาน อาจจะมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน ดังนี้ ทนายเจมส์ระบุว่า ตามกฏหมายห้ามจ้างเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีทำงานทุกประเภท และในส่วนของผู้ปกครองที่ให้เด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปรับจ้างทำงานในผับเวลากลางคืนนั้น จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก เนื่องจากเป็นการให้เด็กประพฤติตนไม่เหมาะสมอันเป็นการกระทำที่มีผลกระทบต่อการพัฒนาการของเด็กอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นทนายเจมส์ยังระบุเพิ่มเติมว่า หากพบว่ามีการจ้างเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ทำงาน จะมีโทษปรับให้สูงขึ้น ตั้งแต่ 400,000-800,000 บาท ต่อการจ้างแรงงานเด็กผิดกฎหมาย 1 ราย …”