เปิดรายได้ขอทานไฮโซ เห็นแล้วถึงกับตกใจไม่คิดว่าจะเยอะขนาดนี้

เปิดรายได้ขอทานไฮโซ เห็นแล้วถึงกับตกใจไม่คิดว่าจะเยอะขนาดนี้ จากกระแสคลิปดังในสังคมออนไลน์กับชายคนหนึ่งที่มีอาชีพขอทาน แต่มีคนแอบถ่ายได้ว่า เขาได้ขับรถฟอร์จูนเนอร์ราคาเป็นล้านมาจอดไว้ที่หน้าวัดก่อนที่จะเดินลงมาจากรถแต่งตัวเหมือนขอทานแล้วเดินถือขันแกล้งเป็นคนตาบอดเข้าไปบริเวณวัดแล้วไปแถวตลาดพระปิ่น 3   ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก จนมีทีมข่าวหลายสำนักลงพื้นที่ไปตรวจสอบเพื่อเคลียร์หลายประเด็น  โดยเฉพาะเรื่องรายได้ของชายขอทาน

โดยทีมงานข่าวได้ตามสืบข้อมูลงพื้นที่ พร้อมได้รับความร่วมมือจากป้ายทะเบียนลุงดังกล่าวว่าเป็น ใคร บ้านอยู่ ที่ไหน ซึ่งพอเห็นแล้ว ฐานะไม่ธรรมดา เพราะชาวบ้านใกล้เคียงต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันชายคนที่แกล้งเป็นขอทานนั้น แกไม่ได้ตาบอด แถมมีธุรกิจเขียงหมู ลูกสาวสองคน ทำงานเมืองนอก ส่งเสียเรียนเมืองนอกกันเลย

Loading...

โดยหนึ่งในพยานได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ชายคนในคลิปได้เข้าในร้านสะดวกซื้อแล้ว พลเมืองดีคนหนึ่งที่เห็นคลิปเลยเข้าไปถามลุงว่าใช้ลุงมั้ยในคลิป ลุงปฏิเสธท่าเดียวว่าไม่ใช่ลุงแล้วยังไม่พอ เรื่องรถฟอร์จูนเนอร์ คันละล้านกว่าบาท ของลุงหรือเปล่า ลุงคนนั้นบอกว่าไม่ใช่ของลุง แค่คนมาส่งเฉยๆ พอโดนถามถึงลูกถึงคนแบบต้อนจนมุม กับหลักฐานคลิปที่ออกมายืนยัน ลุงก็ ทำท่าไม่พอใจก่อนที่เดินหนีหายไปจากร้านสะดวกซื้อ

พยานหลายคนแถวนั้นพอทราบข่าวต่างไม่พอใจกับพฤติกรรมของลุงขอทานแกล้งตาบอด เพราะบางคนบอกว่าแกฐานะดี มีขนาดทีมข่าวตามไปถึงบ้านกันเลยว่าว่าอยู่ที่ไหนเพื่อนบ้านก็เปิดใจหมดวา ลูกสาวลุงเรียนเมืองนอก ทำงานเมืองนอกสองคน แล้งลุงมีธุรกิจเขียงหมู บางคนยังบอกว่า ขอทานแถวนี่ มีรายได้ดีกว่าประชาชนทำมาหากินเช้าค่ำอีก เพราะบางคนได้เงินจากอาชีพขอทาน มีเงินหลายล้ายเอาไปซื้อที่ดินทำบ้านให้คนเช่า ซึ่งลุงคนนี้ก็ไม่ใช่ย่อยมีรายได้เยอะมาก

โดยเบื้องต้นทราบแล้วว่าลุงคนดังกล่าวเป็นใคร มาจากไหน แล้วดูแล้วไม่น่าจะใช่ สายสืบหรือสายลับตามกระแสข่าวที่ออกกมาอย่างแน่นอน เพราะแกเพื่อนบ้านบอกกับทางทีมข่าวเองว่าแกไม่ได้ตาบอด นอกจากนั้นพลเมืองดียังเรียกร้องให้แกเลิกพฤติกรรมแบบนี้เพราะมันกระทบกับขอทานจริงๆ ที่เขาต้องการความช่วยเหลือจริงๆ ลุงร่างกายปกติ ไม่ควรมาทำแบบนี้มันหลอกลวงประชาชน

หนึ่งในคนที่เคยให้เงินเพราะสงสารลุงบอกว่า ผมเคยให้ 5 บาท 10 บาท เพราะสงสารแต่พอมันเห็นคลิป รู้สึกไม่พอใจเลย แถมรายได้ของลุงจริงๆจากขอทานเยอะกว่าผมซะอีก เดือนหนึ่งคงได้เป็นแสนๆ แต่พวกผมทำงานหาเช้ากินค่ำกลับไม่มีเงินแบบลุง แถมไม่ธรรมดาขับรถราคาเป็นล้าน มีบ้านหลังดีๆอยู่ มีลูกอยู่เมืองนอกเรียกว่า ไม่ควรมาทำตัวแบบนี้

เมื่อวันที่ 27 ม ค 63 ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Chaluta Joy ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ลุงทำอะไรคะ เข็ดกับการให้ทานคน #ตลาดบ้านบัวทองก็ไปนะลุง #ปิดเสียงก่อนเปิดขอโทษนะลุง ทนเห็นต่อไปไม่ได้ซึ่งภายในคลิปลุงคนหนึ่งขับรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์สีดำมาจอด จากนั้น ก็เดินลงมาจากรถ ด้วยสภาพเสื้อผ้าที่ทรุดโทรม ส่องกระจกว่าตัวเองโทรมหรือยัง ก่อนเปิดประตู หยิบไม้นำทางสำหรับคนตาบอด ตู้ลำโพง แล้วเดินเข้าไปในวัด


ต่อมานายอนุศักดิ์ อายุ 60 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญบ้าน และกรรมการวัด กล่าวว่า เพิ่งทราบข่าวเมื่อคืนนี้ เกี่ยวกับเรื่องที่มีคนขับรถมาปลอมเป็นคนตาบอด ขอทานในวัด ตนจึงเดินทางมาตรวจสอบในฐานะคณะกรรมการประจำวัด ซึ่งขอยืนยันว่า ไม่เคยพบเห็นชายสูงอายุ ที่ปรากฏในคลิปมาก่อนหากพบตนก็จะเข้าไปถามว่าเขามีเจตนาอย่างไร ทำไมต้องทำเช่นนี้ เป็นการหลอกลวงใช่หรือไม่ และถ้าพบว่าเป็นเจตนาที่ไม่ดี ตนจะไม่อนุญาต ให้เข้ามาวัดอีก และหากไม่เชื่อฟังกันก็จะแจ้งจนทตำรวจให้มานำตัวไปสอบสวนหาความจริง

ทางด้าน พ ต อ สุรพจน์ รอดบำรุง ผกก สภ บางใหญ่ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบคลิปที่ปรากฏดังกล่าวแล้ว จะได้เร่งติดตามตัวชายคนดังกล่าวมาดำเนินการสอบสวนต่อไป หาพบว่ามีเจตนาไม่ดี และเข้าข่ายการกระทำผิดตามมาตรา 16 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไร หากฝ่าฝืนมาตรา 16 มีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี ก็จะถูกดำเนินคดีทันที ล่าสุด ผู้สื่อข่าวช่อง 3 ลงไปสัมภาษณ์ ลุงโดยขอให้คุณลุงออกมาพูดให้สังคมเข้าใจว่า ทำไปเพราะอะไร ลุงจึงยอมพูดแต่ไม่ขอบอกชื่อ และวอนให้ข่าวข่าวช่วยปิดบังบ้าน และทะเบียนรถ รวมไปถึงใบหน้าของตนเองด้วย ตนก็พึ่งรู้ว่าโซเชียลเอารูปตนไปลง รู้สึกละอายใจ และรู้สึกผิด ซึ่งเผยว่าจะไม่ทำแบบนี้อีก

ก่อนหน้านี้ ตนทำอาชีพขายหมูอยู่ที่ตลาดแห่งหนึ่งย่านนนบุรีนครปฐม จนมีเงินอยู่ก้อนหนึ่ง จึงเลิกขาย แต่กลับมาติดการพนัน เป็นหนี้อยู่ 80000 บาท ใช้หนี้ไปได้ส่วนหนึ่ง จนเหลือประมาณ 10000-20000 บาท ไม่รู้จะไปหาเงินจากไหน จึงไปขอทาน ไปมาแล้วหลายที่ รู้สึกละอายใจเหมือนกัน แต่ที่แต่งตัวซอมส่อมอมแมม ส่วนหนึ่งคืออยากปิดบังใบหน้าไม่ให้ใครจำได้ ตนอยู่กับภรรยา ส่วนลูกทำงานธนาคารอยู่ต่างประเทศ หลังจากนี้ตนจะไม่ทำอีกแล้ว