ผู้นำญี่ปุ่นส่งเครื่องบินอพยพคนญี่ปุ่นในอู่ฮั่นแล้ว พร้อมขนอุปกรณ์การแพทย์ไปช่วย

ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินอพยพคนญี่ปุ่นในอู่ฮั่นแล้ว พร้อมขนอุปกรณ์การแพทย์ไปช่วยจีน ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับคนญี่ปุ่นในอู่ฮั่นแล้ว พร้อมขนอุปกรณ์การแพทย์ไปให้รัฐบาลจีน เผยรับมาทีละ 4 คน ต่อเครื่องบิน 1 ลำ ใครที่มีอาการเข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโคโรนา จะถูกส่งโรงพยาบาลทันทีที่ถึงญี่ปุ่น

วันที่ 28 มกราคม 2563 เอเอฟพี รายงานว่า เวลาประมาณ 20.00 น. รัฐบาลญี่ปุ่นได้ส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำ ลำแรกไปยังเมืองอู่ฮั่นประเทศจีนแล้ว คาดว่าจะกลับถึงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเช้าวันพุธนี้ (29 มกราคม 2563) โดยนายโมเทงิ โทชิมิตสึ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ระบุแผนการจัดการเที่ยวบินอพยพดังกล่าวว่า จะนำสิ่งของช่วยเหลือต่าง ๆ เช่น หน้ากากอนามัย และอุปกรณ์การแพทย์มอบให้กับคนจีน และคนญี่ปุ่นที่อยู่ที่นั่น

Loading...

สำหรับการอพยพคนญี่ปุ่นครั้งนี้ คาดว่ามีประมาณ 200 คน ที่จะได้ขึ้นเครื่องบินเที่ยวแรก จากจำนวน 650 คน ที่แสดงความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศ โดยในเครื่องบินจะมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เดินทางมาด้วยเพื่อตรวจสอบผู้โดยสารในเที่ยวบิน อย่างไรก็ตามทางการญี่ปุ่นไม่มีแผนกักตัวผู้โดยสาร ในการนี้จะมีการรับผู้โดยสารประมาณ 4 คน ต่อเครื่องบิน 1 ลำ โดยจะต้องกรอกแบบสอบถามทางการแพทย์และข้อมูลต่าง ๆ เพื่อการติดต่อกลับ

ทั้งนี้หากใครมีไข้สูงเจ้าหน้าที่สามารถปฏิเสธการขึ้นเครื่องใด ส่วนใครที่มีอาการระหว่างเดืนทางจะถูกส่งตัวไปโรงพยาบาลทันทีที่เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น ระบุอีกว่า จะขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารทุกคนหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ฝูงชนช่วงหนึ่งแม้จะไม่มีไข้ก็ตาม