นักศึกษาไทยในอู่ฮั่น ร้องลั่น ทนไม่ไหวแล้ว น้ำดื่ม อาหาร เหลือน้อย อยากกลับบ้าน

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายการ ถามตรงๆกับจอมขวัญ โดย จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ได้พูดคุยกับนักศึกษๅไทยในเมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย หลังจากจีนได้สั่งปิดระบบขนส่งมวลชนทั้งหมดในเมืองอู่ฮั่น ทั้งนี้ ในรายการได้วิดีโอคอลติดต่อกับนักศึกษาคนไทย คณะโลจิสติกส์ สถาบันเทคโนโลยีการเดินเรืออู่ฮั่น จำนวน 8 คน เผยว่า ขณะนี้สัญญๅณอินเทอร์เน็ตยังไม่มีปัญหา แต่สิ่งที่กังวลคือน้ำดื่ม คาดว่า พวกเราจะมีน้ำขวดเพียงพออีกประมาณ 1 สัปดาห์ และสิ่งที่ทำเป็นประจำคือจะวัดไข้กันทุกวัน

ในส่วนที่ทางมหาวิทยาลัยให้ความช่วยเหลือคือจะมีการซื้อน้ำดื่ม และของมาให้แม่บ้านทำอาหารให้ แต่ก็มีเลี้ยงเฉพาะบางส่วน โดยจัดให้ 2 มื้อต่อ 1 วัน แต่สิ่งที่ต้องการมากที่สุดก็คือ พวกเรๅอยากกลับบ้าน ก่อนหน้านี้ ได้ติดต่อกับสถานทูตของจีน อยู่ในระหว่างการตรวจสอบแต่ไม่ได้บอกว่าพวกเราจะได้กลับบ้านเมื่อไหร่

Loading...

สำหรับความรู้สึกครอบครัวที่ประเทศไทย หลังจากคุยกันก็รู้สึกว่า เขาเป็นห่วง ตอนนี้หน้ากากอนามัยมีคนละ 1 ชิ้น ก็ใช้กันยาวๆ ยอมรับว่าเครียดบ้างอยากกลับบ้าน

เช่นเดียวกับ นายศิริชัย ชัยมั่นคง หรือ น้องไอซ์ นักศึกษาปริญญาโท คณะพืชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรหัวหนง อีกหนึ่งนักศึกษาไทยในเมืองอู่ฮั่นเปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยมีคนไทยประมาณ 9 คน ได้เจอหน้ากันบ้าง ตอนนี้ได้ตุนของกินไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นการซื้อตุนไว้เองทั้งหมด ส่วนใหญ่ พวกเราจะติดต่อกันทางแชต เฉพาะบางเวลาที่มีคนเครียดมากๆ ก็จะมาเจอกัน

จะเป็นอย่างไรไม่รู้ว่าข้าง นอกจะยังมีร้านค้าเปิดไหม ส่วนหนึ่งก็กลัวติดด้วย ในตอนแรกทางมหาวิทยาลัย ประกาศว่า พยายามอย่าออกไปข้างนอก แต่เมื่อวานนี้ ทางมหาวิทยาลัยประกาศออกมาเลยว่า ห้ามออกไปข้างนอก

น้องไอซ์กล่าวอีกว่า ทางสถานทูตมีการติดต่อมา ทราบว่าขณะนี้จนท.กำลังรวบรวมคนไทยที่อยู่ในอู่ฮั่นไว้ในกลุ่มแชทและมีการแจ้งข้อมูลทุกวัน แต่ไม่ได้บอกว่าจะได้กลับบ้านตอนไหน เพราะต้องรอรัฐบๅลของไทยกับจีนเจรจากันก่อน

ขอบคุณ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ