ไม่มีอะไรต้องกลัว เครื่องพร้อม หมอพร้อม อนุทิน ลั่นผมจะไปรับชาวไทยที่อู่ฮั่นด้วยตัวเอง รอจีนอนุญาต

เรียกได้ว่ากำลังเป็นเรื่องที่สังคมจับตามอง เกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือไวรัสอู่ฮั่น ที่มีต้นทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน จนคร่าชีวิตชาวจีนไปแล้วหลายคน และตอนนี้มีการแพร่ระบาดไปหลายประเทศทั่วโลก

จนรัฐบาลจีนได้สั่งประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น จนกว่าสถานการณ์ไวรัสจะคลี่คลายลงนั้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีชาวไทยกว่า 64 ชีวิต ที่ยังติดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น ไม่สามารถออกไปไหนได้ รวมถึงใช้ชีวิตที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก และอยู่ระหว่างรอรัฐบาลเข้ามาให้ความช่วยเหลือ

Loading...

ล่าสุด เมื่อกลางดึกของวันที่ 30 มกราคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไลฟ์สดผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวว่า สิ่งที่ตนจะให้ความมั่นใจคือทุกคนเฝ้าระวังการดูแลโรคอย่างดี ขอยืนยันว่าให้ฟังการแถลงข่าวทุกวัน

โดยในวันที่ 31 มกราคมนี้ตนจะเรียกประชุมคณะกรรมการเพื่อให้ทุกฝ่ายรับทราบสถานการณ์ ส่วนเรื่องการรับคนไทยเครื่องบินพร้อม แพทย์พร้อม เหลือแค่การประสานงาน การบินเข้าไปรับคนไทยต้องมีการประสานงาน บินเข้าไปในประเทศจีน

“ผมเป็นนักบิน เคยบินไปจีนด้วย รู้ดีว่าการที่จะบินเข้าไปต้องขออนุญาตและมีขั้นตอนมากมายเป็น 10 วัน เพราะจีนเป็นประเทศที่ห่วงใยเรื่องความมั่นคง ผมให้นโยบายว่า เมื่อไปถึงแล้วพบคนที่มีไข้ก็ต้องนำกลับมาให้ครบทุกคน ไม่ทิ้งคนไทยแน่นอน ถ้าใครมีไข้จะมีชุดที่ใส่ไม่ให้แพร่เชื้อ แม้จะอยู่ในเครื่องลำเดียวกันก็ตาม ผมจะไปรับชาวไทยที่อู่ฮั่นด้วยตัวเอง จะไปพร้อมเครื่องด้วย จะไปรับคนไทยกลับมา ไม่มีอะไรต้องกลัว เพราะมั่นใจในกระทรวงสาธารณสุขไทย” นายอนุทิน กล่าว