เปิดตู้เซฟ พระเกจิดัง หลังละสังขาร เก็บมานานกว่า 10 ปี ไม่คิดว่าจะเจอสิ่งนี้

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่สร้างความฮือฮาอย่างมาก เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2563 คณะพระสงฆ์และนายพิชัย พิทยาพรพิพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้านหนองโบสถ์ ร่วมกันตรวจสอบตู้เซฟภายในที่พักสงฆ์ภูเทพถาวรนิมิต ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านหนองโบสถ์ ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ที่เป็นของพระดำรง โชติมันโต หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พระอาจารย์บง ซึ่งได้ละสังขารไปเมื่อวันที่ 22 มกราคม 63 ด้วยโรคมะเร็ง เพื่อเตรียมนำข้าวของส่งคืนให้ญาติพี่น้อง

เมื่อเปิดตู้เซฟพบว่า ภายในตู้เซฟนั้นเต็มไปด้วย ฟอสซิลสัตว์ดึกดำบรรพ์ เป็นจำนวนมาก พร้อมเอกสารหลักฐานการแจ้งผลการตรวจสอบและการครอบครองฟอสซิลดังกล่าว จากสำนักคุ้มครองซากดึกดำบรรพ์ กรมทรัพยากรธรณี ที่ระบุว่าฟอสซิลส่วนใหญ่นั้น เป็นชิ้นส่วนฟันช้างโบราณ ที่มีอายุยาวนานประมาณ 1.8 ล้านปี จนถึง 16 ล้านปี

Loading...


สำหรับชิ้นส่วนซากดึกดำบรรพ์ที่พบมีทั้งสิ้นจำนวน 40 ชิ้น เป็นชิ้นส่วนช้างโบราณจำพวก สเตโกดอน Stegodon และ กอมโฟทีเรียม Gomphotherium รวม 23 ชิ้น ส่วนที่เหลือเป็นชิ้นส่วนตะโขง เก้งและสัตว์กีบโบราณ


นอกจากนี้ จากการตรวจสอบภายในวัดยังพบวัตถุที่ลักษณะคล้ายงาช้างโบราณสีดำความยาวกว่า 2 เมตร อีก 3 คู่ โดยตั้งอยู่หน้าพระประธานภายในที่พักสงฆ์ 2 คู่ และวางอยู่ภายในบริเวณวัดอีก 1 คู่ แต่ไม่มีหลักฐานเอกสารใดๆที่ระบุ ถึงวัตถุคล้ายงาช้างทั้งหมด