ผจก.ร้านกาแฟดัง ขอโทษแกร็บแล้ว แต่ให้รอหน้าร้านเหมือนเดิมพร้อมจัดที่ให้

จบดราม่า ผจก.ร้านกาแฟดัง ขอโทษแกร็บ ให้รอหน้าร้านเหมือนเดิม จัดที่ให้ พร้อมน้ำดื่มเย็นๆและพัดลม (คลิป)  จากกรณีเหตุการณ์ของผมกับร้านกาแฟดังในซอยบัวขาว เช้าวันนี้ทางต้นสังกัดของร้านกาแฟซึ่งเป็นผู้จัดการเขตได้นัดพูดคุยไกล่เกลี่ยถึง ข้อปัญหา ที่เกิดขึ้นทางร้านและคนขับ grab ได้ร่วมพูดคุยแก้ปัญหากันเป็นที่เรียบร้อยในส่วนโพสต์ของผมที่โพสต์ลงใน facebook ส่วนตัวและโพสในกลุ่มพัทยาทอล์ค

ล่าสุดทางเจ้าของร้านได้กล่าวขอโทษสำหรับเหตุการ์ณที่เกิดขึ้นและจะปรับปรุงแก้ไขระบบงานที่เกี่ยวข้องกับแกร็ป ต่อไป จัดที่ให้นั่ง พัดลม น้ำดื่ม สำหรับนั่งรอพร้อมแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นคือ การบริหารจัดการ ของร้าน ต่อระบบงานของแกร็ป ที่ไม่เข้ากัน

Loading...

การ รอออเดอร์ จากที่เคยไปนั่งรอออเดอร์ ทางร้านจะจัดมุมสำหรับแกร็ปให้นั่งหน้าร้าน หากมีงานเข้ามาให้เดินเข้าไปสั่งและรับบัตรคิว จากทางร้านและให้ออกมานั่งรอที่จุดนั่ง ถ้าหากออเดอร์เสร็จแล้วทางร้านโฟนบอกทางลำโพงให้เราเข้าไปรับโดยจะแจ้งเลขออเดอร์แกร็ป หรือเลขคิวบนบิล หากเกิน10-15 นาที ยังไม่ได้ออเดอร์ ให้เดินเข้าไปถาม หากได้ออเดอร์แล้วพนักงานร้านโฟนบอกคนขับไม่ได้ยินเกิน5 นาที พนักงานจะออกมาตาม (หากไม่มีลูกค้าในร้านสามารถรอในร้านได้)

ลำดับคิวการสั่งของ ทางร้านเป็นระบบ รันบิลตามคิว ทางร้านจะทำของตามคิวของบิลใบเสร็จที่ออกมา ถ้าหากมีการข้ามคิว ทางร้านจะแจ้งก่อน แต่จะทำตามลำดับของคิวที่ออกในใบเสร็จ( เพราะร้านมีเครื่องปั่นเครื่องเดียวและหัวชงกาแฟเครื่องเดียวทางร้านจะหาทางออกโดยการเพื่มเครื่องปั่นและหัวชงกาแฟ เพื่ม)ทั้งนี้ ขอให้ พาสเนอร์ เวลาไปรอของหรือรอ งานที่ อเมซอล ให้นั่งรอที่เก้าอี้หน้าร้าน จัดไว้ให้ และเวลาไปสั่งออเดอร์ให้ออกมารอและรอฟังเรียกตามบิล

ชมคลิป

เครดิตภาพและข้อมูลจากเฟสบุ๊ก : ‎แด็บ ดาบชัย สวิทเซอร์‎ และ Red Skull Society