บิ๊กป้อม ชี้ ไทยยังไม่มีกฎหมายกักตัว ผีน้อย 5,000 คน แนะ กักตัวอยู่บ้าน 14 วัน

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายในประเทศเกาหลีใต้ กว่า 5000 คน ขอกลับเข้าไทย หลังสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาดรุนแรงขึ้นว่า กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลการเดินทางกลับ เมื่อกลับมาแล้วก็ต้องกักตัวเองอยู่บ้านเพื่อสังเกตุอาการตามขั้นตอน รักษาตัวควบคุมโรคอยู่ในบ้าน เพราะรัฐบาลไม่สามารถไปควบคุมหรือกักตัวผู้ที่กลับมาได้ แม้จะมาจากเมืองที่แพร่ระบาด แต่เนื่องจากประเทศต้นทางไม่ได้กำหนดหรือประกาศปิดเมือง เหมือนเมืองอู่ฮั่นของจีน ที่กลับมาแล้วต้องมีการกักตัว อีกทั้งไทยไม่มีกฎหมายที่จะสามารถกักตัวได้

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าจะมั่นใจได้อย่างไรส่าคนที่กลับมาแล้วจะปลอดภัย แต่พลเอกประวิตร ยืนยันว่า ก็ต้องบอกให้ ผู้ที่กับมาเข้าใจถึงสถานการณ์ เพราะไทยไม่มีกฎหมายควบคุม ส่วนผู้ที่กลับมาจะต้องขึ้นทะเบียนหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุ ว่า หากเดินทางกลับมาจะต้องมีการกักตัวตามระบบ คืออย่างน้อย 14 วัน แต่เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าจะให้กักตัวอยู่ที่ประเทศเกาหลีก่อนหรือเดินทางกลับมากักตัวที่ประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้ตัวเองตัดสินใจเองไม่ได้และอาจจะมีการพูดคุยในคณะรัฐมนตรีวันนี้เพื่อหาข้อสรุปโดยเร็ว

Loading...