คิมจองอึน สั่งยิงเป้าผู้ป่วยติดโควิด-19 ยุติการแพร่เชื้อ รายแรกในเกาหลีเหนือ

คิมจองอึน สั่งยิงเป้าผู้ป่วยติดโควิด-19 ยุติการแพร่เชื้อ รายแรกในเกาหลีเหนือ วันที่ 3 มี.ค. 2563 เว็บไซต์อินเตอร์เนชั่นแนลบิสซิเนสไทม์ส รายงานว่าผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกในเกาหลีเหนือถูกสั่งประหารชีวิต เพื่อไม่ให้แพร่กระจายเชื้อโรคให้กับผู้อื่น

โดยข้อมูลดังกล่าว ถูกแฉโดยผู้ใช้โซเชียลมีเดียนิรนามในจีน ผู้เชี่ยวชาญและรู้เรื่องวงในเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ ก่อนหน้านี้ นายคิมจองอึน Kim Jong Un ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเพิ่งสั่งประหารชีวิตจนท.รัฐรายหนึ่ง โทษฐานแอบใช้บริการโรงอาบน้ำสาธารณะ


ในขณะที่ตัวเองอยู่ในกลุ่มผู้สุ่มเสี่ยงเป็นโรค COVID-19 โดยเจ้าหน้าที่ผู้พบชะตากรรมสุดโหดดังกล่าวนั้น พบว่าทำงานสังกัดกรมการค้า เขาเพิ่งเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาด

Loading...

ทางด้านสื่อของเกาหลีเหนือยังคงปิดข่าวเงียบและไม่ได้ออกมารายงานเรื่องนี้แต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามทางการเกาหลีเหนือก็ได้ประสานงานกับองค์การอนามัยโลก ในการควบคุมโรคโควิด-19


ภาพจาก YONHAP AFP1

ข้อมูลอย่างเป็นทางการระบุว่า พบผู้สุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนาในเกาหลีเหนือ รวม 141 ราย ทุกรายมีผลการตรวจเป็นลบและยืนยันว่า ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือได้ออกมาตรการรับมือโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวดมาก โดยคิมจองอึน สั่งปิดพรมแดนกับจีนอย่างสิ้นเชิงในทุกจุด และสั่งกักกันผู้สุ่มเสี่ยงติดเชื้อเป็นเวลา 30 วัน จากมาตรฐานเดิม 14 วัน

ส่วนท่านผู้นำสูงสุดเองก็เก็บตัวเงียบ ไม่ออกปรากฏตัวในที่สาธารณะตั้งแต่เดือนมกราคม 63 เนื่องจากหวาดกลัวว่าจะติดเชื้อ

ภาพจาก ibtimes