ชาวเน็ตเดือด ดันแฮชแท็กผีน้อยพุ่ง เปิดใจโอดอยู่ลำบาก อย่ารังเกียจอยากกลับไทย

จากกรณี แรงงานชาวไทยที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งขณะนี้พบว่าสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนารุนแรง และมีผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็วในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีรายงานว่า แรงงานไทยกลุ่มดังกล่าว โดยเฉพาะคนที่เข้าไปทำงานผิดกฎหมายมีความประสงค์จะกลับประเทศไทย เบื้องต้น มีรายงานเบื้องต้นว่าน่าจะมีถึง 5,000-10,000 คนโดยได้ทยอยเดินทางกลับมาประเทศไทยแล้ว

โดยพบว่าโลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นดังกล่าวจนทำให้ แฮชแท็ก #ผีน้อย ขึ้นมาเป็นลำดับหนึ่งในโลกทวิตเตอร์ ถึงประเด็นการกักตัวเพื่อป้องกันโรค ว่า ภาครัฐจะมีมาตรการอย่างไรให้เข้มงวดที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดในประเทศขึ้น

Loading...

หนึงในแรงงานไทย ซึ่งเดินทางไปทำงานในเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมายเปิดเผยว่า ได้เดินทางเข้าไปทำงานด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว 8 ปีที่แล้ว ใกล้เมืองแทกู หลังสถานการณ์ระบาดทำให้ธุรกิจต่างๆ เริ่มปิดตัว โรงงาน สวนผัก ร้านอาหาร การใช้ชีวิตเป็นไปด้วยความลำบาก หน้ากากอนามัยก็หายาก ราคาแพง บางคนเงินเก็บก็หมดแล้ว อยากกลับไทยก็กลับไม่ได้ บางคนกลัวว่าเมื่อกลับไทยจะไม่มีงานทำ จึงอยากให้ทางการไทยช่วยหางานให้ทำเมื่อกลับไปแล้ว แต่ในระหว่างนี้อยากให้ส่งหน้ากากอนามัยมาให้หน่อย เพราะที่เกาหลีหาซื้อยากมาก

ด้านแรงงานอีกราย เปิดเผยว่า ปกติอยู่ที่เกาหลีใต้นั้นได้รับจ้างทำสวนได้ค่าแรงรายวัน ซึ่งปกติต้องตะเวนไปทำงานที่ต่างๆ ตอนนี้ต้องหยุดทำงาน แต่ก็เลือกที่จะยังไม่เดินทางกลับมาเมืองไทย เพราะยังมีภารกิจที่ต้องรับผิดชอบอยู่ อีกทั้งช่วงนี้ทำงานไม่ได้ ก็ต้องอดทนอยู่อย่างประหยัด ซึ่งหวังว่าเมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน ซึ่งอาจจะเป็นปลายเดือนนี้ จะสามารถทำงานหารายได้ได้เหมือนเดิม ซึ่งในแรงงานไทยที่ตนรู้จักนั้น ส่วนใหญ่เลือกที่จะอยู่เพื่อทำงานหาเงินต่อ พร้อมบอกว่าถ้ากลับเมืองไทยก็อดตาย อยู่ที่เกาหลีใต้เสี่ยงโควิด-19 ดีกว่าเพราะจะเข้าหน้าร้อนเดี๋ยวโรคก็จะไป อีกทั้งขณะนี้อยากได้หน้ากากอนามัยเพราะที่นี้ขาดแคลน

ทั้งนี้อยากฝากบอกถึงคนไทยที่รังเกียจผีน้อย อยากจะให้เข้าใจพวกเธอด้วย และไม่อยากให้รังเกียจผีน้อยที่เดินทางกลับไทย เพราะว่าอยู่ทางนี้ก็ดูแลตัวเองดี พร้อมย้ำว่าไม่ต้องรังเกียจคนไทยด้วยกันเอง เพราะมาทำงานที่นี้ก็หนักแล้ว เสียใจที่โดนต่อว่า ซึ่งที่ต้องมาแบบผิดกฏหมายเพราะว่าต้นทุนชีวิตไม่เท่ากัน เป็นความจำเป็นจึงต้องมาเพราะเลือกไม่ได้ จึงอยากให้คนไทยให้กำลังใจนิดหนึ่ง