“ผีน้อย”ทยอยถึงไทย พบมีไข้สูง 17 ราย กลับภูมิลำเนา 33 จว.

ความคืบหน้าจากสถานการณ์ระบาดของไวรัสโคโรนารุนแรง หรือโควิด-19 ที่ประเทศเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็วในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า แรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย มีความประสงค์จะกลับประเทศไทย

เบื้องต้น มีรายงานแล้ว 5,000-10,000 คน จะเดินทางกลับ ซึ่งพบว่าตัวเลขดังกล่าว เป็นตัวเลขสะสมตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แต่เฉพาะเดือนกุมภาพันธ์ที่เริ่มมีการระบาด พบว่ามีแรงงานเดินทางกลับแล้วประมาณ 2 พันคน

เมื่อวันที่ 4 มีนามคม รายงานการเดินทางเข้าประเทศในกลุ่มคนไทยที่อยู่เกินกำหนดที่ประเทศเกาหลีใต้ พบว่าวานนี้ 3 มีนาคม มีผู้เดินทางกลับจำนวน 256 คน เป็นคนไทยอยู่เกินกำหนดอนุญาต 81 ราย โดยจนท.ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน

Loading...

พบผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวมีไข้เกินเกณฑ์จำนวน 17 ราย เป็นชาย 4 ราย หญิง 13 ราย โดยส่งตัวตรวจเชื้อตามระบบเบื้องต้นไม่พบเชื้อโควิด19 และดำเนินการกักตัวในที่พัก

ทั้งนี้ พบว่าผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวเดินทางมาด้วย 5 สายการบิน จำนวน 6 ไฟลต์ เดินทางมาถึงประเทศไทยในช่วง 17.00-01.40 น. โดยมีการทำบันทึกพบว่าผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวจะเดินทางต่อกลับภูมิลำเนา จำนวน 33 จังหวัด ซึ่งจนท.ได้มีมาตรการติดตามผู้โดยสารทั้งหมดแล้ว

ที่มา ข่าวสด