อิตาลียังวิกฤตหนัก! ยอดเสียชีวิตสูงสุดในโลก วันเดียวพุ่งเกือบ 500 ราย

อิตาลียังวิกฤตหนัก! ยอดเสียชีวิตสูงสุดในโลก วันเดียวพุ่งเกือบ 500 ราย ยังคงวิกฤตอย่างหนัก สำหรับประเทศอิตาลีที่ยอดผู้เสียชีวิตยังพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ จากเมื่อวานนี้ เข้าหลักสามร้อยราย ล่าสุดวันนี้พุ่งไปแล้วกว่า 400 ราย พุ่งสูงที่สุดในทวีปยุโรป

โดยสำนักข่าว คมชัดลึก รายงานว่า อิตาลียังคงเผชิญหน้ากับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 อย่างหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ เช่นล่าสุด อิตาลีได้แถลงว่า ตอนนี้ ประเทศกำลังพบวิกฤตยอดผู้เสียชีวิตรายวันพุ่งสูงขึ้นเป็น 475 ราย ภายในเวลา 24 ชม.แล้ว ซึ่งนับเป็นสถิติความสูญเสียครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในวันเดียว นับตั้งแต่ที่ประเทศจีนพบเชื้อไวรัสตัวนี้ครั้งแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว

Loading...

ส่วนยอดโดยรวมทั้งหมดนั้น อิตาลีมียอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2,978 ราย นับเป็นประเทศนอกจีนที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 สูงที่สุดในโลก พร้อมกับมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4,207 ราย ยอดสะสม 35,713 ราย

โดยอิตาลี มีประชากรทั้งหมด 60 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนผู้คนที่เสียชีวิตจากโควิด-19 เป็นร้อยละ 34.2 แม้ประเทศจะประกาศมาตรการกักกันประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หากแต่ยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ถึงอย่างนั้นสถานการณ์ในอิตาลี ยังถือว่าทรงตัว เพราะยอดผู้เสียชีวิตกว่า 1,959 ราย คิดเป็น 2 ใน 3 ยังอยู่ภายในแคว้นลอมบาร์ดี ทางเหนือของอิตาลี


ส่วนประเทศอื่นๆ ในภาคพื้นยุโรปอย่างอังกฤษ ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มมากที่สุดวันเดียว 32 ราย รวมทั้งหมด 104 ราย ติดเชื้อ 2,626 ราย

ทางสเปนมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่ม 598 ราย ติดเชื้อ 13,716 ราย ทางฝรั่งเศสมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มถึงพันกว่ารายในวันเดียว ณ ตอนนี้อยู่ที่ 9,134 ราย เสียชีวิตแล้ว 175 ราย


คลิป

ขอบคุณข้อมูลจาก: คมชัดลึก, ABC News

ชาวอิตาลีสิ้นหวัง คนติดเชื้อโควิด จนดูแลไม่ไหว  จาดสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก โดยเฉพาะในทวีปยุโรปที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นทุกวัน ง่าสุดเมื่อวันที่ 18 มีนาคม ผู้ใช้เฟสบุ๊ค Rapee Moungnont ได้โพสต์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว


โดยมีหัวเรื่องว่า จดหมายจากอิตาลี จากผู้เขียนนาม Jsca ที่ห่วงใยต่อชาวโลก และถูกเรียบเรียงแปลเป็นภาษาไทยโดย ดร. บรรจง ชมภูวงศ์ พร้อมระบุใจความดังนี้

เราอาศัยอยู่ในกรุงมิลาน อิตาลี ฉันจะเล่าประสบการณ์และอธิบายให้คุณได้ทราบ ชีวิตในกรุงมิลาน ช่วงวันเวลาที่ยากลำบาก และอยากบอกว่าคุณควรจะเรียนรู้ถึงความผิดพลาดต่างๆ และผลร้ายที่ตามมามากมาย ที่ส่งผลต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของพวกเรา

เราอยู่ในช่วงการกักกัน ไม่ออกบ้ๅนไปไหน ตำรวจตะเวนตรวจตลอดเวลา และจับทุกคนที่ก้าวออกจากบ้าน ร้านรวงปิดหมด ธุรกิจห้างสรรพสินค้าต่างๆ ร้านค้า ถนนทุกสายร้างปราศจากการสัญจร รู้สึกเหมือนวันสิ้นโลก ยอมรับว่า ฉันไม่คิดว่าจะมีชีวิตรอด ผู้คนสับสนเศร้าเป็นกังวลและสิ้นหวัง งุนงงไม่เข้าใจสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับชีวิต โดยไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ฝันร้ายนี้จะจบลง

ความผิดพลาดมหันต์ เมื่อเริ่มแรกที่มีคนกลุ่มแรกได้รับเชื้อไวรัส พวกเขายังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติ ออกไปนอกบ้าน ไปทำงาน สถานเริงรมย์ สนุกสนานราวกับวันหยุดพักผ่อน พบปะสังรรค์กับเพื่อนฝูงจัดงานเลี้ยงอย่างสนุกสนาน ที่นี่แต่ละวัน มีคนตาย 200 คน ไม่ใช่เพราะการแพทย์ในกรุงมิลานไม่ดี

การแพทย์ที่นี่ ดีที่สุดในโลก แต่เป็นเพราะไม่มีที่รองรับเพียงพอสำหรับทุกคน หมอต้องเลือกว่าจะปล่อยให้ใครตาย ที่เป็นเช่นนี้เพราะความโง่เขลาของพลเมืองที่ติดเชื้อในตอนเริ่มแรก ที่ยังคงใช้ชีวิตแบบเดิมไม่สนใจ

จดหมายดังกล่าวยังระบุเพิ่มว่า ขอร้องได้โปรดเถอะ โปรดเรียนรู้จากความผิดพลาดของเรา ประเทศอิตาลี เป็นประเทศเล็กๆ ที่ต้องพบกับโศกนาฎกรรมครั้งใหญ่ เวลานี้โปรดฟังฉันให้ดี


อย่าไปในที่มีคนหนาแน่น
พยายามเลี่ยงการรับประทานอาหารในที่สาธารณะ
พยายามอยู่ในบ้านให้มากขึ้นในช่วงเวลานี้
ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข อย่าล้อเล่น
คุยกันห่าง 1 เมตร อย่าใกล้ชิดกัน อย่าโอบกอดกัน
โปรดช่วยกันหามาตรการป้องกัน และเรียนรู้จากความผิดพลาดของผู้อื่น เราขอแนะนำให้ทานวิตามิน C เพื่อเสริมระบบภูมิคุ้มกัน
ช่วยแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสนี้
โดยวานนี้ 18 มี ค พบผู้เสียชีวิตในวันเดียวถึง 475 ราย โดย 319 รายอยู่เมืองลอมบาร์เดีย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมรวม 2,978 ราย ขณะที่พบผู้ติดเชื้อสะสมรวม 35,713 คน และรักษๅหายมากกว่า 4,000 คน

ล่าสุด ทางการจีนได้ส่งทีมแพทย์ 13 ราย ไปช่วยอิตาลีเพื่อยับยั้งความสูญเสีย และลดอัตราการติดเชื้อไวรัสโควิดแล้ว โดยจีนพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นศูนย์ ซึ่งนับว่ามาตรการของรัฐบาลได้ผลเป็นอย่างดี ส่วนที่ยุโรป แม้ว่าสถานการณ์จะตึงเครียด แต่ประชาชนยังกำลังใจดี และเผื่อแผ่มาถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่เหนื่อยที่สุดในเวลานี้ด้วย

ทุกๆคืน ชาวเมืองโคเปนเฮเกนมีนัดกันที่ระเบียงหรือหน้าต่างห้อง เพื่อปรบมือให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ต้องรับมือสถานการณ์โรคระบาด พร้อมทั้งให้กำลังใจกับตัวเอง ที่ต้องกักบริเวณอยู่ภายในบ้านไม่ออกไปไหน โต้โผคนจัดกิจกรรมเผยว่ๅได้แรงบันดาลใจจากอิตาลีและสเปน แต่คนเดนมาร์กอๅจจะไม่ชอบร้องเพลงเท่าไหร่ เลยนัดกันผ่านทางโซเชียล ชวนมาปรบมือให้กำลังใจแทน

ขอบคุณที่มาจาก ข่าวสด amarintv